Hướng dẫn đau đầu gối: Nguyên nhân, cách hỗ trợ và mẹo chữa đau gối

Giống như đau lưng, đau đầu gối là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chuyển động sai, lặp đi lặp lại các chuyển động hoặc tải quá nặng, đầu gối của chúng ta có thể dễ dàng gặp khó khăn!

Các tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến nó: bong gân đầu gối , viêm xương khớp gối , hội chứng xương bánh chè , viêm bao hoạt dịch đầu gối hoặc hội chứng dây thần kinh tọa .

Nếu bạn bị đau đầu gối, hãy hẹn khám vật lý trị liệu hoặc vận động .

Cơ, xương, dây chằng, gân: hiểu cơ chế hoạt động của khớp gối

Khớp gối có vai trò chính trong chuyển động của chúng ta, vì nó cho phép truyền tải trọng từ các chi dưới.

Bốn xương tạo nên và bắt chéo đầu gối: xương đùi, hỗ trợ đùi; xương chày, hỗ trợ cho chân; xương mác, song song với xương chày; và xương bánh chè, hoạt động như một ròng rọc cho cơ và gân cơ tứ đầu của chúng ta, cơ lớn ở phía trước đùi.

Ngoài ra còn có 4 dây chằng chính là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau có tác dụng hạn chế chuyển động ra sau của xương chày so với xương đùi; và các dây chằng bên trong và bên ngoài.

Cuối cùng, giữa xương đùi và xương chày, chúng ta tìm thấy sụn chêm, hai cấu trúc sụn sợi bên trong đầu gối, có vai trò giảm tải và ma sát.

Đau khi gập người, phía trước hoặc xung quanh đầu gối: làm thế nào để xác định chúng?

Một số tình trạng khác nhau có thể gây đau ở các vùng tương tự của đầu gối, khiến việc xác định vấn đề trở nên khó khăn.

Để cho bạn một ví dụ, đau ở mặt trước của đầu gối (phía trước) có thể là dấu hiệu của hội chứng xương bánh chè, viêm gân bánh chè, viêm bao hoạt dịch (bao hoạt dịch ở phía trước đầu gối), kích ứng đệm mỡ, các triệu chứng của viêm xương khớp hoặc một vấn đề khum!

Làm thế nào để tôi biết vấn đề là gì và phải làm gì?

Ngoài cấu trúc, còn có khía cạnh chức năng. Cách cơ thể phản ứng và cố gắng thích nghi. Chuyển động có vấn đề có thể được mổ xẻ, phân tích và phục hồi để cải thiện cuộc sống hàng ngày của bạn!

Cách tốt nhất để biết mức độ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của chúng ta là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế. Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc tiếp cận trực tiếp với nhà vật lý trị liệu hoặc nhà trị liệu nghề nghiệp bằng cách đặt lịch hẹn tại phòng khám.

Dù thế nào đi nữa, nếu bạn đang bị đau đầu gối, đừng làm cho nó đau thêm! Vết thương của bạn càng được chăm sóc sớm thì việc chữa lành càng hiệu quả và nhanh chóng.

Tại sao đầu gối của tôi bị đau? Các chấn thương bên trong đầu gối khác nhau

Như chúng ta đã nói, đầu gối là khớp chịu lực hàng ngày rất nhiều trong các cử động của chúng ta và quan trọng trong việc truyền tải trọng.

Chính vì lý do này mà nó có thể dễ bị nhiều chấn thương, liên quan đến các hoạt động hàng ngày hoặc thể thao của chúng ta, chẳng hạn như hội chứng xương bánh chè, hội chứng dây thần kinh, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, tổn thương sụn chêm hoặc bong gân.

Nguyên nhân của đau đầu gối có thể là do chấn thương, chuyển động lặp đi lặp lại hoặc do viêm.

đau gối

Hội chứng Patellofemoral

Hội chứng Patellofemoral là một tình trạng tương đối phổ biến ảnh hưởng đến các vận động viên và những người không phải là vận động viên.

Đau xuất hiện phía sau hoặc xung quanh xương bánh chè khi gắng sức và uốn cong đầu gối (ngồi xổm, chạy) là triệu chứng chính của hội chứng xương bánh chè.

Nó có thể kèm theo khó khăn khi lên xuống cầu thang và đau khi sờ nắn.

Căn nguyên của chấn thương không hoàn toàn rõ ràng, đôi khi nó khởi phát ngấm ngầm.

Một số yếu tố nguy cơ tồn tại, nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự xuất hiện của chấn thương này.

Một số yếu tố bao gồm tăng thêm hoặc xoay hông (chân đi vào trong nhiều), lệch xương bánh chè khi vận động, hoặc thiếu tiếp xúc giữa xương bánh chè và xương đùi. Sau này đôi khi là các biến thể giải phẫu ở các cá nhân.

đau gối

Tuy nhiên, sự hiện diện của các biến thể này không nhất thiết dự đoán sự khởi phát của hội chứng. Hơn nữa, phụ nữ dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Điều quan trọng là làm việc dựa trên các yếu tố mà chúng ta có thể sửa đổi và thích ứng, chẳng hạn như luyện tập và liều lượng, hoặc tăng cường cơ tứ đầu và cơ mông.

Liên kết tích cực đến việc cải thiện các triệu chứng trong một chương trình tập thể dục hông, chẳng hạn như cơ mông, là đáng chú ý trong nghiên cứu khoa học về hội chứng patellofemoral.

 

Chondromalacia

Bạn đã chụp X-quang và bạn đã được thông báo về bệnh chondromalacia? Biểu hiện rất giống với hội chứng patellofemoral.

Sự khác biệt chính là những thay đổi thoái hóa được quan sát trên hình ảnh giữa xương bánh chè và xương đùi. Bất chấp những thay đổi này, khớp và cơ có thể thích nghi và cơn đau của bạn có thể biến mất!

 

Viêm gân đầu gối: triệu chứng và nguyên nhân của nó là gì?

Bạn mới bắt đầu tập chạy, bạn đã tăng tải quá nhanh và xuất hiện cơn đau trong quá trình tập luyện?

Một số tình trạng có thể tương ứng với triệu chứng này: hội chứng xương bánh chè, hội chứng dây thần kinh đệm hoặc thậm chí là… viêm gân.

Viêm gân có thể ảnh hưởng đến bất kỳ gân nào xung quanh đầu gối. (cơ tứ đầu, gân khoeo, gân khoeo, vết chân chim).

Thật vậy, viêm gân hoặc bệnh lý về gân ảnh hưởng đến nhiều vận động viên, người dày dạn kinh nghiệm hoặc người mới bắt đầu. Nguyên nhân có thể do luyện tập quá sức, khối lượng luyện tập tăng quá nhanh, hoặc thậm chí là do thiết bị không phù hợp (giày mới hoặc bị hỏng).

Nói tóm lại, chính sự thay đổi thường kéo theo rủi ro. Để xem xét rằng một sự thay đổi bên trong (mệt mỏi, căng thẳng, v.v.) thuộc loại này.

đau gối

Các yếu tố nguy cơ cũng rất quan trọng đối với những người lao động có hoạt động đòi hỏi phải thường xuyên quỳ gối (làm việc ngoài trời, dọn dẹp vệ sinh).

Viêm gân xảy ra khi khả năng chịu đựng căng thẳng của gân bị vượt quá. Viêm nhiễm sau đó được giả định.

Mặt khác, đau gân không nhất thiết có nghĩa là đã bị viêm.

Các triệu chứng của nó là đau khu trú ở gân, khi hoạt động và đôi khi khi nghỉ ngơi, đôi khi có thể dẫn đến cứng khớp vào buổi sáng.

Vật lý trị liệu quản lý viêm gân / bệnh lý gân. Kế hoạch điều trị bao gồm tái thích ứng gân với căng thẳng mà nó phải chịu, nhờ vào các bài tập tăng cường dần dần, cùng những thứ khác.

 

Viêm bao hoạt dịch đầu gối: triệu chứng và nguyên nhân của nó là gì?

Giống như viêm gân, viêm bao hoạt dịch đầu gối là một loại chấn thương ảnh hưởng đến vận động viên và những người không phải vận động viên. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến cấu trúc tương tự. Một khối thường có thể bị ảnh hưởng là khối gần xương bánh chè (xương bánh chè).

Khi chúng ta nói về bệnh viêm bao hoạt dịch, đó là bao hoạt dịch bị ảnh hưởng. Bursae là những túi nhỏ chứa chất lỏng hoạt động như đệm xung quanh khớp, giữa cơ và xương, để giảm ma sát và tạo điều kiện cho cử động.

Viêm bursa xảy ra khi khả năng hấp thụ căng thẳng và ma sát của nó bị vượt quá. Viêm bao hoạt dịch thường là kết quả của các cử động lặp đi lặp lại và lạm dụng khớp, trong thể thao hoặc chuyên môn.

Các triệu chứng tương tự như viêm gân, cụ thể là đau khu trú khi vận động và đôi khi khi nghỉ ngơi. Cũng có thể ghi nhận sự hiện diện của phù nề ở mức độ vị trí của chùm liên quan ở mức độ của đầu gối.

Quản lý vật lý trị liệu bao gồm các kỹ thuật để kiểm soát cơn đau và phù nề (nếu có), sau đó phục hồi vận động thông qua các chiến lược khác nhau: thủ công hoặc liệu pháp khác, chương trình tập luyện cá nhân hóa và các bài tập tăng cường.

 Xem video tai youtube

Bong gân đầu gối: triệu chứng và nguyên nhân của nó là gì?

Bạn đã bao giờ thực hiện một động tác sai (ví dụ như chân của bạn bị kẹt trên mặt đất) và cảm thấy đầu gối của bạn bị đau nhói? Bạn có thể vô tình bị bong gân đầu gối.

Bong gân cũng có thể là kết quả của một cú sốc hoặc một cú ngã. Họ cũng rất nhiều vào mùa đông, với các môn thể thao mùa đông.

Bong gân đầu gối là một chấn thương do chấn thương các dây chằng của đầu gối. Chúng ta nói đến bong gân đầu gối khi có hiện tượng giãn (độ 1), rách một phần (độ 2) hoặc rách hoàn toàn (độ 3) của dây chằng.

Các triệu chứng khác nhau, nhưng đau vẫn là triệu chứng chính. Nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người và biểu hiện của chấn thương. Ngoài ra, mất thăng bằng hoặc cảm giác không ổn định, thay đổi dáng đi hoặc đau khi sờ có thể là những dấu hiệu khác.

Bong gân cấp độ 1 có thể giải quyết một cách tự nhiên nhanh chóng. Mặt khác, bất kể bong gân ở cấp độ nào, nếu bạn gặp khó khăn trong hoạt động bình thường trong các công việc hàng ngày hoặc trong các hoạt động thể thao của mình, bạn nên theo dõi.

Vật lý trị liệu điều trị bong gân. Một mình, có thể khó xác định bản chất của chấn thương, do đó tầm quan trọng của việc hội chẩn khi chấn thương xảy ra.

 

Thoái hóa khớp gối: triệu chứng và nguyên nhân của nó là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ thoái hóa khớp và viêm khớp nhưng không biết sự khác biệt là gì?

Thoái hóa khớp gối tương ứng với quá trình thoái hóa dần của sụn. Tuổi tác và các hoạt động gây căng thẳng nhiều hơn cho khớp thường là những yếu tố.

Cân nặng quá mức hoặc phẫu thuật cho khớp bị ảnh hưởng đều có thể thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp.

Viêm xương khớp thường được nhìn thấy trong quá trình hình ảnh, đặc biệt là khi chụp X-quang.

Viêm khớp là giai đoạn viêm của sự thay đổi thoái hóa này là viêm xương khớp. Theo bản chất viêm của tình trạng của nó, cơn đau có thể rõ ràng hơn trong các trường hợp viêm khớp.

Ngoài ra, một số bệnh khớp ảnh hưởng đến một số khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp hay thoái hóa khớp, tùy thuộc vào sự tiến triển của tình trạng bệnh và từng cá nhân, cuộc sống hàng ngày có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Nó có thể dẫn đến khó quỳ gối, khó đứng dậy sau một thời gian dài hoặc ngắn khi ngồi hoặc nằm, cứng khớp vào buổi sáng, nhưng cũng đau khi nghỉ ngơi, trong các bước đơn giản hoặc khi thực hiện một số động tác (gập, duỗi đầu gối).

Cơn đau có thể tăng lên khi trọng lượng của cơ thể dồn lên bên bị ảnh hưởng, chẳng hạn như khi đi lên hoặc xuống cầu thang.

Sau hình ảnh, bạn có được chẩn đoán là bị viêm xương khớp không? Hãy nhớ rằng chỉ riêng bệnh viêm xương khớp có thể không gây đau đớn. Khi sự thay đổi diễn ra dần dần, cơ thể có thể thích nghi.

Việc theo dõi vật lý trị liệu nhằm mục đích điều chỉnh cấu trúc và hệ cơ để hỗ trợ tốt hơn áp lực của đầu gối.

Các bài tập có lợi để giúp kiểm soát các triệu chứng hàng ngày và hỗ trợ sự tiến triển lâu dài. Tập thể dục sẽ tốt cho sụn, khớp và giảm đau hơn là nghỉ ngơi.

 

Hội chứng dây thần kinh

Hội chứng dây thần kinh tọa là một tình trạng không do chấn thương phổ biến, biểu hiện là đau đầu gối bên (bên ngoài) khi các cử động gập / duỗi đầu gối lặp đi lặp lại. Nó có thể ảnh hưởng đến người chạy bởi bản chất của chuyển động cần thiết ở đầu gối khi chạy.

Dây thắt lưng là một cấu trúc lớn, rất chắc chắn để gắn các cơ từ hông đến khớp gối.

Từ lâu được xác định là một vấn đề về ma sát, bằng chứng khoa học có xu hướng giải thích hội chứng dây thần kinh bằng một vấn đề nén các cấu trúc dưới điểm gắn kết.

Điều trị được đề xuất sau đó sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng kiểm soát và sức mạnh ở hông hơn là cố gắng kéo căng cấu trúc. Liều lượng các hoạt động và gặp gỡ chuyên gia vật lý trị liệu cũng sẽ là những lựa chọn tốt để giúp tiến triển.

Tổn thương khum

Hai khum tạo nên đầu gối, khum trong và khum ngoài. Chúng đảm bảo và thúc đẩy sự tiếp xúc giữa sụn của xương đùi và xương chày. Chúng có một vai trò quan trọng trong việc phân phối tải trọng của đầu gối.

Vết rách sụn chêm có thể xảy ra do chấn thương hoặc không do chấn thương.

Theo một cách chấn thương, đó là khi khớp chịu tải trọng quá mức hoặc kết hợp với dây chằng bị bong gân, do đó, một cử động đột ngột có khả năng kéo theo chuyển động vặn mình.

Có thể quan sát thấy nước mắt mà không bị chấn thương nặng, trong trường hợp các cử động lặp đi lặp lại đau đớn hoặc chân không thích ứng với các hoạt động đòi hỏi phải sử dụng nhiều cử động của đầu gối (hoạt động nghề nghiệp hoặc hoạt động thể thao).

Mặt khác, mặc dù có thể nhìn thấy vết rách sụn chêm bằng chụp cộng hưởng từ (MRI), nhưng điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải xếp hàng để được phẫu thuật.

Thật vậy, một tổn thương thuộc loại này rất có thể được chữa khỏi một cách bảo tồn, nghĩa là được theo dõi bằng vật lý trị liệu và một chương trình tập thể dục tốt. Tốt nhất bạn nên thảo luận với chuyên gia y tế!

Một điểm nhỏ trên hình ảnh, giống như những phát hiện về những thay đổi sụn thoái hóa được thấy trên những thay đổi này theo tuổi tác, những thay đổi về sụn, chẳng hạn như nước mắt, cũng có thể xuất hiện trong nhiều năm mà không nhất thiết phải biểu hiện bằng các triệu chứng đau đớn. Chúng ta có thể vẽ một điểm song song giữa nếp nhăn và mái tóc trắng của chúng ta, nhưng bên trong chúng ta!

 

Làm thế nào để ngăn ngừa đau đầu gối? Lời khuyên

Chấn thương có thể khó ngăn ngừa. Mặt khác, một số mẹo nhất định để chuẩn bị tốt hơn cho cơ thể để thích nghi và phản ứng có thể có tác dụng hữu ích trong việc giảm nguy cơ chấn thương nhất định.

Khởi động trước khi hoạt động thể thao là một cách tốt để chuẩn bị cơ và khớp của bạn cho hoạt động sắp diễn ra.

Các bài tập tăng cường sức mạnh thường xuyên là sự bổ sung tốt để thích ứng các khớp của bạn với áp lực cơ học cần thiết trong các môn thể thao đòi hỏi nhiều tác động hơn, chẳng hạn như chạy .

Nếu tác động trở nên khó chịu đựng và bạn không thể luyện tập đầy đủ nữa, hãy tạm thời xem xét điều chỉnh nó bằng các môn thể thao ít chịu tải trọng lên khớp, chẳng hạn như đi xe đạp và bơi lội.

Cân bằng các hoạt động của bạn, tần suất của chúng, thời lượng của chúng và sự tiến triển của chúng về cường độ.

Bạn đang tập luyện quá sức, bạn không có thời gian để phục hồi sức khỏe hoặc bạn luôn cảm thấy mệt mỏi? Hãy cho phép bản thân tập luyện nhẹ nhàng hơn hoặc nghỉ ngơi, không có cảm giác tội lỗi!

Cuối cùng, khi bạn cảm thấy rằng bạn đang vượt quá giới hạn về thể chất hoặc tinh thần, hãy lắng nghe chính mình!

Nếu bạn cần một số lời khuyên phòng ngừa, một cuộc gặp gỡ vật lý trị liệu để cho bạn lời khuyên, phân tích chuyển động của bạn (chẳng hạn như đánh giá việc chạy) hoặc hướng dẫn bạn các bài tập để thực hiện tại nhà có thể là một trợ giúp tốt.

Chữa đau khớp gối bằng cách nào? Làm gì trong trường hợp bị đau? Tham khảo ý kiến ​​của ai?

Vật lý trị liệu và liệu pháp vận động chăm sóc đau đầu gối, bất kể nguồn gốc của nó.

Đánh giá trong buổi đầu tiên sẽ xác định chính xác các vấn đề và mức độ ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, để thiết lập một kế hoạch điều trị thích hợp.

Nếu cần, nhà vật lý trị liệu và bệnh nhân có thể thảo luận về sự phù hợp của việc đánh giá chụp ảnh đầu gối . Kỹ thuật này đánh giá chuyển động của khớp và cho phép đánh giá độ chính xác cao hơn.

Tùy thuộc vào biểu hiện của các triệu chứng, các kỹ thuật giảm nhẹ khác nhau như băng, kỹ thuật thủ công như liệu pháp thủ công hoặc các kỹ thuật khác có thể được sử dụng.

Các bài tập để phục hồi đầu gối của bạn và tác động của nó đến các chức năng của bạn cũng sẽ được thực hiện. Chúng có thể bao gồm các bài tập kéo căng, tăng cường và di chuyển.

Tất nhiên, lời khuyên để bạn tự quản lý ở nhà và sửa đổi hoặc liều lượng các hoạt động của bạn sẽ là một phần của các điểm được thảo luận với bạn.

Vật lý trị liệu cũng được khuyến khích để kiểm soát các triệu chứng liên quan đến viêm xương khớp, cho dù để giảm đau và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc để cá nhân hóa một chương trình tập luyện phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy nhớ rằng các bài tập có tác dụng tích cực đối với việc kiểm soát và tiến triển của tình trạng này.

Giống như điều trị bất kỳ tình trạng nào khác, duy trì hoạt động là điều cần thiết cho sức khỏe của khớp của bạn.

Nếu bạn hiện đang bị đau đầu gối không rõ nguyên nhân, hãy đặt lịch hẹn với một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi. Chúng tôi có thể giúp bạn xác định nó để chăm sóc nó và trả lại cho bạn toàn bộ khả năng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *