TẤT CẢ VỀ KHỚP ĐẦU GỐI: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bạn đang chơi bóng đá và đầu khớp gối của bạn chuyển động bất thường khi đổi hướng? Bạn có thể bị bong gân đầu gối!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp những thắc mắc của bạn về bong gân đầu gối, cơ chế hoạt động và những tổn thương của nó!

Nếu bạn bị đau đầu gối, hãy hẹn khám vật lý trị liệu.

Các chấn thương khác nhau có thể ảnh hưởng đến đầu gối

Do yêu cầu cao hàng ngày để thực hiện các cử chỉ đơn giản nhất như đi bộ, quỳ gối hoặc chạy, nhiều bệnh lý khác có thể gây ra đau đầu gối: rách dây chằng chéo trước, hội chứng xương bánh chè hoặc thậm chí là hội chứng đau đầu gối của dây chằng.

Chấn thương đầu gối có thể là chấn thương về bản chất, tức là chúng xảy ra đột ngột; hoặc có bản chất cơ học, nghĩa là chúng lắng dần theo thời gian và là kết quả của các chấn thương vi mô.

XEM VIDEO TAI YOUTUBE.COM

Hiểu cách hoạt động của khớp gối: dây chằng, xương bánh chè, xương mác, sụn chêm

Trước khi đi vào trọng tâm của vấn đề, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo của khớp này.

Đầu gối được tạo thành từ xương đùi, xương bánh chè, xương chày và xương mác. Dây chằng là cấu trúc dạng sợi kết nối xương này với xương khác, cụ thể là xương đùi và xương chày. Chúng chịu trách nhiệm cho sự ổn định của khớp.

Ở đầu gối có các dây chằng chéo trước và sau (ACL, PCL); và các dây chằng bên trong và bên ngoài (LCI, LCE). Các sụn chêm là hai cấu trúc sụn sợi nằm giữa xương đùi và xương chày giúp giảm ma sát và tiêu tan tải trọng.

khớp gối

Bong gân cấp độ 1, 2 hoặc 3, nhẹ hay nặng… bong gân đầu gối là gì?

Chúng ta nói đến bong gân đầu gối khi bị giãn (cấp độ 1), hoặc rách một phần (cấp độ 2) hoặc hoàn toàn (cấp độ 3) của một hoặc nhiều dây chằng.

Thường thì tổn thương dây chằng kèm theo tổn thương sụn chêm và bong gân độ 3 có thể bị rách xương.

Trật khớp gối, ngã, vận động sai: nguyên nhân của nó là gì?

Bong gân đầu gối là kết quả của một cử động sai vặn vẹo trong đó đầu gối bị vặn hoặc cử động quá mức hoặc cử động sai gây tổn thương dây chằng. Lưu ý rằng bong gân đầu gối cũng có thể xảy ra sau khi bàn chân bị ngã khiến đầu gối bị trẹo.

Chấn thương này thường liên quan đến hoạt động thể chất, và đặc biệt hơn là với các môn thể thao liên quan đến sự thay đổi hướng đột ngột, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ hoặc các môn thể thao chiến đấu.

khớp gối

Sưng, cảm thấy nóng: triệu chứng của bong gân đầu gối là gì?

Bong gân đầu gối có thể biểu hiện bằng cảm giác đau, sưng, bầm tím và cảm giác nóng ngay từ đầu.

Các triệu chứng khác của khớp gối là cảm giác không ổn định, biểu hiện bằng sự yếu ớt, thiếu kiểm soát và rối loạn thăng bằng. Tùy thuộc vào mức độ bong gân mà tình trạng sưng đau nhiều hay ít.

Khi bệnh nhân bị bong gân trong vật lý trị liệu, thường có cảm giác đau khi sờ nắn cũng như rối loạn sự ổn định của khớp, sức mạnh, khả năng vận động, khả năng vận động, khả năng chịu tải và thay đổi dáng đi.

Tôi có thể đi bộ khi bị bong gân đầu gối không?

Bị bong gân đầu gối không có nghĩa là không thể đi lại được. Mặt khác, phần còn lại phải theo thứ tự. Đừng áp đặt quá nhiều áp lực lên khớp của bạn, đó là một vấn đề của nó.

Ngược lại, nếu bạn không thể đi lại hoặc dồn trọng lượng lên chân, hoặc nếu bạn có cảm giác rằng đầu gối của mình không ổn định, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế.

khớp gối

Làm thế nào để bạn biết nếu một dây chằng bị rách / đứt?

Một mình, rất khó xác định. Cách duy nhất để biết có bị rách dây chằng (độ 2 và độ 3) hay không là đến gặp chuyên gia y tế, họ sẽ xác định mức độ tổn thương thông qua đánh giá.

Tuy nhiên, có một vài manh mối. Dù là một phần hay toàn bộ, vết rách sẽ gây đau buốt và đồng thời. Nó cũng có thể dẫn đến sự mất ổn định của con người vì dây chằng không còn đóng vai trò của nó nữa. Ở cấp độ thể chất, điều này sẽ dẫn đến phù nề và mẩn đỏ.

khớp gối

Đau đầu gối bên trong: bong gân hay không?

Nếu bạn cảm thấy đau bên trong đầu gối, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị bong gân. Đau bên trong có thể là triệu chứng của một số bệnh, chẳng hạn như viêm bao hoạt dịch hoặc viêm xương khớp.

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là tình trạng viêm các bao hoạt dịch, các túi dịch nhỏ tạo điều kiện trượt giữa xương và gân. Trong số những thứ khác, nó gây ra đau dữ dội bên trong đầu gối.

Còn đối với thoái hóa khớp gối là một bệnh thoái hóa, gây thoái hóa sụn và cũng có thể gây đau bên trong khớp gối.

Làm thế nào để điều trị và chữa trị bong gân đầu gối một cách tự nhiên và nhanh chóng?

Điều đầu tiên cần biết là không phải lúc nào cũng có thể điều trị bong gân một cách tự nhiên. Điều này rõ ràng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, mức độ lan rộng của nó. Nói tóm lại, về cấp bậc của anh ta.

Nghỉ ngơi và chườm bằng băng sẽ có hiệu quả trong việc điều trị bong gân nếu nó ở mức độ nhẹ. Bổ sung hỗ trợ cho đầu gối bằng cách sử dụng nẹp cũng được khuyến khích để giảm viêm, cũng như nâng cao nó.

Nếu cơn đau nghiêm trọng hoặc thậm chí không thể chịu đựng được, điều cần thiết là phải hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế.

Bong gân đầu gối: chườm đá hay chườm nóng?

Chườm đá hay chườm nóng khi bị chấn thương cơ? Câu hỏi này là vĩnh cửu! Trên thực tế, cảm lạnh có đặc tính giảm đau. Điều đó có nghĩa là, nó làm giảm đau và viêm. Nhiệt sẽ được huy động để làm giãn cơ căng thẳng. Trong trường hợp đầu gối bị bong gân, chúng ta nên chườm đá khi chấn thương xảy ra. Đi thành từng đợt nhỏ, bảo vệ làn da của bạn để không gây kích ứng.

khớp gối

Điều trị đứt dây chằng đầu gối trong như thế nào?

Nó phụ thuộc vào tình trạng tổn thương của (các) dây chằng. Nếu chỉ là giãn dây chằng đơn thuần, chấn thương bong gân gối độ 1 thì chấn thương cần giải quyết một cách tự nhiên.

Một phần của cách để tăng tốc độ chữa bệnh là cho đầu gối của bạn được nghỉ ngơi. Điều này sẽ bao gồm việc tạm dừng hoạt động thể thao của bạn trong một thời gian.

Nếu chúng ta nói đúng hơn về tình trạng rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng (độ 2 và 3), điều trị vật lý trị liệu sẽ được chỉ định mạnh mẽ để phục hồi đầu gối và khôi phục tính linh hoạt và khả năng vận động của nó.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, không thể tự chẩn đoán tại nhà. Muốn biết chính xác tính chất, mức độ tổn thương cần phải hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế.

Nắn, nẹp, trị liệu bằng tay: cách chăm sóc cho khớp gối bị bong gân là gì? Điều trị vật lý trị liệu
Nhà vật lý trị liệu và bác sĩ của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để xác định chấn thương. Họ sẽ có thể hướng dẫn bạn cách chăm sóc nó. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bong gân. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật có thể được chỉ định để gắn lại dây chằng bị rách. Thuốc sẽ cải thiện tình trạng đau và viêm. Nẹp cũng có thể được khuyên dùng để giúp khớp ổn định trong các hoạt động.

Trong vật lý trị liệu, các mục tiêu là đảm bảo chữa bệnh tối ưu, phục hồi khả năng vận động và sức mạnh đầy đủ và giám sát sự phục hồi để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Do đó, liệu pháp thủ công, vận động, gõ nhẹ, điện trị liệu, áp lạnh và nhiệt trị liệu, cũng như các bài tập sẽ cải thiện tình trạng bệnh. Điều quan trọng là phải có sức mạnh và sự ổn định tối ưu để có thể tiếp tục các hoạt động của bạn một cách an toàn.

khớp gối

Bong gân đầu gối bao lâu thì khỏi? Thời gian chữa bệnh

Bong gân đầu gối có thể lành trong 4 đến 6 tuần, nhưng đôi khi có thể kéo dài đến 3 tháng tùy thuộc vào các yếu tố nhất định: mức độ nghiêm trọng, phương pháp điều trị đã nhận và tiền sử chấn thương, trong số những yếu tố khác.

Trong trường hợp đứt một hoặc nhiều dây chằng, một bệnh lý cần phải phẫu thuật, thời gian lành vết thương sẽ kéo dài và thay đổi tùy theo chỉ định của bác sĩ phẫu thuật.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia vật lý trị liệu trong vòng 72 giờ đầu tiên để tối ưu hóa việc chữa bệnh và có được sự chăm sóc thích hợp.

Các loại bong gân khác: bong gân mắt cá chân, bong gân cổ tay

Bong gân là một chấn thương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Bong gân mắt cá chân thường xảy ra về phía bên trong bàn chân. Sau đó chúng ta nói về sự nghịch đảo. Nó có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, khi đi nhầm đường (ai chưa bao giờ trượt vỉa hè?), Hoặc trong các môn thể thao, chẳng hạn như chạy, bóng đá hoặc bóng rổ.

khớp gối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *