ĐAU MẮT CÁ CHÂN KHI CHẠY: VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Những chuyến đi chơi của bạn thường xuyên bị làm phiền bởi những cơn đau mắt cá khó chịu ? Bạn có bị ngã trong buổi học cuối cùng và bị đau kể từ đó không? Trong mọi trường hợp, bạn không biết phải làm gì để thoát khỏi nó? Bước vào cửa, bạn đã đến đúng nơi!

Đau mắt cá dai dẳng có thể nhanh chóng trở nên suy nhược và ngăn cản vận động viên tập luyện.

Lạm dụng cổ chân khi chạy

Chạy là một môn thể thao đòi hỏi nhiều tác động của chân trên mặt đất. Vai kề đầu gối, cổ chân thường xuyên căng thẳng. Các công cụ biểu diễn, nếu bị hại, chúng cũng có thể gây hại cho nó.

Xem video tại youtube.com

Đau bên trên, bên dưới, bên cạnh bàn chân, bên trong hoặc bên ngoài, ở gót chân, khi nghỉ ngơi, trong hoặc sau khi chạy: làm thế nào để biết vấn đề xuất phát từ đâu?

Đau ở vòm bàn chân, sau mắt cá, mặt trong, khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động: mắt cá là một khớp phức tạp có thể gây ra nhiều cơn đau tùy thuộc vào cấu trúc bị ảnh hưởng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết vấn đề là đến từ đâu? Trong chạy bộ, các chấn thương thường liên quan đến cách bạn luyện tập môn thể thao này. Khối lượng luyện tập tăng quá đột ngột, giày không phù hợp, kiểu chạy xấu hoặc bề mặt không phù hợp, đây đều là những yếu tố nguy cơ có thể giải thích cho sự khởi phát của cơn đau.

Khi bạn có mục tiêu trong đầu, đôi khi rất khó để tự mình xác định những loại vấn đề này. Tuy nhiên, những lần khác, các triệu chứng có thể tương tự đối với hai tình trạng nhất định. Đây là lý do tại sao việc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế là điều cần thiết. Một mặt, anh ấy sẽ có thể mang tầm nhìn bên ngoài của mình đến các buổi tập của bạn, và mặt khác, trên tất cả, để đánh giá chấn thương của bạn.

 

Viêm gân gót, bong gân mắt cá chân, viêm bao hoạt dịch, gãy xương bàn chân do căng thẳng: Tại sao mắt cá chân bị đau khi chạy?

Viêm gân Achilles

Viêm gân gót là một bệnh lý liên quan đến việc làm việc quá sức của cấu trúc thích ứng là gân. Khi vượt quá ngưỡng thích ứng với căng thẳng của nó, gân sẽ bị kích ứng hoặc viêm.

Viêm gân gót chân được đặc trưng bởi tổn thương các gân bám vào cơ ở gót chân.

Các yếu tố khác nhau có thể kích thích sự xuất hiện của nó:

 1. Kỹ thuật chạy không đúng
 2. Giày không phù hợp
 3. Sửa đổi bề mặt đào tạo
 4. Chạy quá nhiều trên bề mặt cứng (bê tông)

Nó gây ra đau ở phía sau của gót chân. Hơn nữa, bạn có thể sờ nắn gân Achilles: chính dải này mà bạn cảm thấy ở phía sau gót chân! Các cơn đau thường xuất hiện khi cố gắng, sau đó giảm khi nghỉ ngơi. Căng cứng cũng có thể được cảm nhận.

đau mắt cá

Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là một chấn thương do chấn thương, tức là nó xảy ra khi bị ngã hoặc vận động sai. Trong chạy, nó được ưa chuộng bởi chạy trên bề mặt không thích hợp hoặc đường gồ ghề. Lưu ý rằng việc mang giày không phù hợp hoặc khối lượng luyện tập quá cao là những yếu tố nguy cơ khác!

Bong gân tương ứng với tình trạng dây chằng bị giãn hoặc rách một phần hoặc hoàn toàn. Ở mắt cá chân, có các dây chằng khác nhau có thể bị tổn thương: dây chằng bên trong và bên ngoài bàn chân, và giữa các xương bàn chân.

Các triệu chứng bong gân bao gồm đau tại chỗ, sưng, đỏ và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, què hoặc hạn chế khả năng vận động.

Nếu bạn vừa bị ngã và không thể dồn trọng lượng lên chân, hãy đến gặp bác sĩ ngay để loại trừ trường hợp bong gân hoặc gãy xương nghiêm trọng.

 

Căng thẳng gãy mắt cá chân hoặc bàn chân

Gãy xương do căng thẳng khác với gãy xương vì nó xảy ra sau những chấn thương vi mô lặp đi lặp lại trên một hoặc nhiều xương của mắt cá chân. Hầu hết thời gian, nó kéo theo áp lực quá lớn tác dụng lên các chi, như trường hợp chạy bộ.

Không có gì lạ khi thấy những vận động viên mới bắt đầu chạy muốn tập quá nhiều, quá nhanh hoặc những vận động viên dày dạn kinh nghiệm tiếp tục chạy quá đột ngột sau một chấn thương. Rất thường xuyên, đây là nơi kịch tính xảy ra!

Sự thay đổi bề mặt cũng có thể là nguyên nhân, chẳng hạn như giày không phù hợp (quá mòn và mất khả năng hấp thụ sốc; quá mới) hoặc một chấn thương liên quan đã có, chẳng hạn như viêm gân.

đau mắt cá

Hội chứng đường hầm cổ chân

Ít phổ biến hơn, hội chứng đường hầm cổ chân là sự chèn ép của dây thần kinh chày ở mặt sau của bàn chân / mắt cá chân. Bệnh lý này có thể do tư thế của bàn chân không tốt khi chạy và khối lượng tập luyện quá cao. Thật vậy, những tác động lặp đi lặp lại của bàn chân trên mặt đất là có hại cho nó.

Các triệu chứng của nó bao gồm đau ở mặt trong của mắt cá, trong một số trường hợp có thể kéo dài đến các ngón chân. Có thể cảm thấy bỏng rát hoặc ngứa ran.

đau mắt cá

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh đau mắt cá chân? điều trị tại nhà

Vừa chạy bộ về nhà và mắt cá chân của bạn bị đau? Dưới đây là 5 mẹo để giảm đau tại nhà:

 1. Một khoảng thời gian nghỉ ngơi là điều cần thiết để cấu trúc bị thương có thể bắt đầu quá trình chữa lành của nó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải giảm tần suất đi chơi, hoặc thậm chí có thể bỏ giày đi một thời gian.
 2. Tuy nhiên, phần còn lại phải là một phần! Có nghĩa là bạn phải tiếp tục di chuyển, càng nhiều càng tốt, trong khả năng chịu đựng! Đi xe đạp, đi bộ hoặc bơi lội, các hoạt động nhẹ nhàng cho khớp.
 3. Chườm đá khi bị chấn thương cơ là một trong những khuyến nghị. Thật vậy, cái lạnh có đặc tính giảm đau và giảm đau giúp giảm cơn đau cục bộ! Áp dụng nó trong khoảng thời gian ngắn từ 5-10 phút đến nhiều lần một ngày nếu nó giúp bạn giảm đau.
 4. Cố gắng xác định nguồn gốc cơn đau của bạn: bạn có tăng khối lượng luyện tập quá nhanh không? Đôi giày của bạn có phù hợp không?
 5. Khi cơn đau thuyên giảm, bạn có thể dần dần chạy trở lại. Lắng nghe cơ thể của bạn: nếu cơn đau xuất hiện trở lại, đừng ép nó.

Nếu bạn không thấy cải thiện sau một vài ngày, hãy xem chúng tôi! Một mặt, đau mắt cá có thể không tự khỏi, và dẫn đến một bệnh lý nghiêm trọng hơn. Mặt khác, chúng tôi sẽ có thể đánh giá thương tích của bạn để xác định nguồn gốc và bắt đầu điều trị thích hợp.

đau mắt cá

Đi khám ai để chữa đau mắt cá chân?

Nếu bạn chạy ra ngoài dẫn đến đau mắt cá chân, đừng chờ đợi để gặp một trong những nhà vật lý trị liệu thể thao của chúng tôi.

Các nhà vật lý trị liệu của chúng tôi được chứng nhận bởi Clinique du Coureur có thể mang đến cho bạn kiến ​​thức chuyên môn về chấn thương của bạn nhờ vào việc đánh giá hoạt động .

Việc thể hiện thương tích của bạn rất quan trọng vì hai tình trạng đôi khi có thể tạo ra các triệu chứng tương tự nhau. Và không có hai điều kiện nào được đối xử giống nhau!

đau mắt cá

Điều trị đau mắt cá chân trong vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là ngành học chuyên điều trị và phục hồi các bệnh lý về cơ xương khớp. Việc theo dõi vật lý trị liệu nhằm mục đích cho phép bạn trở lại tập luyện an toàn và lâu dài, loại bỏ càng nhiều càng tốt nguy cơ tái phát.

Trong lần gặp đầu tiên, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ đánh giá chấn thương của bạn để xác định nguồn gốc của nó. Bạn có thể đang bị viêm gân, nhưng nó cũng có thể là viêm bao hoạt dịch hoặc giày không vừa vặn. Để làm điều này và để loại bỏ các bệnh lý khác nhau, bác sĩ vật lý trị liệu sẽ yêu cầu bạn vượt qua các bài kiểm tra.

Từ đánh giá này, một kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của bạn có thể được đưa ra. Trong quá trình này, việc điều chỉnh tư thế hoặc kiểu chạy có thể được thực hiện nếu cần thiết.

Ban đầu, mục tiêu sẽ là kiểm soát các triệu chứng của bạn và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, khi chúng giảm đi, lúc đó sẽ là vấn đề về việc tăng cường cơ bắp và tái giáo dục chuyển động.

Các kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng, chẳng hạn như trị liệu bằng tay, các bài tập kéo giãn, gõ nhẹ, mát-xa hoặc giáo dục.

đau mắt cá

Làm sao để không bị đau cổ chân khi chạy? Phòng ngừa

Bạn muốn chạy lâu như Forrest Gump mà không làm đau mắt cá chân của bạn? Đi theo người lãnh đạo!

 1. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc đang phục hồi sau chấn thương hoặc thời gian nghỉ dài, hãy xen kẽ giữa đi bộ và chạy trong vài tuần. Tăng dần khối lượng đột quỵ của bạn.
 2. Giày là một yếu tố cần thiết trong việc ngăn ngừa đau mắt cá chân. Kiểm tra lòng bàn chân của bạn thường xuyên. Không chạy với giày mòn: khả năng hấp thụ sốc giảm đi rất nhiều. Nhận lời khuyên từ một chuyên gia đua xe!
 3. Hãy đi những bước ngắn, nhẹ nhàng. Việc va chạm mạnh với mặt đất có khả năng cao gây ra các cơn đau cho các khớp. Tương tự, tránh tiếp đất bằng gót chân.
 4. Hãy chắc chắn rằng bạn có kỹ thuật chạy phù hợp. Kỹ thuật / tư thế kém cuối cùng có thể dẫn đến mất cân bằng giải phẫu! Nếu cần, hãy đặt lịch hẹn đánh giá chạy để nhận được lời khuyên từ một trong những chuyên gia vật lý trị liệu của chúng tôi!
 5. Kết hợp khôi phục vào chương trình đang chạy của bạn. Nghỉ ngơi là điều cần thiết để cơ bắp tái tạo sau khi gắng sức.
 6. Cuối cùng, chạy bộ không được gây đau đớn: nếu bạn nhận thấy cơn đau bắt đầu xuất hiện, đừng bỏ qua và hãy tham khảo ý kiến ​​của chúng tôi.

đau mắt cá

Các chấn thương khác khi chạy là gì?

Do tác động của chân xuống đất lặp đi lặp lại, việc chạy bộ có liên quan đến nhiều chấn thương cơ học / hoạt động quá sức. Bên cạnh đó, những con số không nói dối. Các nghiên cứu báo cáo rằng 50% người chạy bộ sẽ gặp chấn thương trong năm. Chỉ vậy thôi!

Vai kề mắt cá chân, đầu gối là bộ phận bị thương nhiều thứ hai trên cơ thể. Các chấn thương thường gặp bao gồm hội chứng xương bánh chè , hội chứng dây chằng (còn gọi là hội chứng gạt kính chắn gió), nẹp ống chân , viêm gân đầu gối hoặc bong gân đầu gối .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *