HỘI CHỨNG PATELLOFEMORAL: TRIỆU CHỨNG, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG NGỪA

Hội chứng Patellofemoral là một chấn thương phổ biến ảnh hưởng đến các vận động viên và những người không phải là vận động viên. Do nhu cầu cao hàng ngày, đầu gối của chúng ta có thể gây ra rất nhiều đau đớn. Băng gối và bong gân đầu gối là hai chấn thương thể thao phổ biến khác.

Nếu bạn bị đau đầu gối, hãy hẹn khám vật lý trị liệu tại một trong các Phòng khám CMI của chúng tôi.

Hội chứng xương bánh chè, ảnh hưởng đến xương bánh chè và xương đùi ở đầu gối là gì? Nguyên nhân của nó là gì?

Hội chứng xương bánh chè (còn gọi là hội chứng xương bánh chè) là một rối loạn ảnh hưởng đến xương đùi (xương đùi) và xương bánh chè (xương bánh chè, còn gọi là xương bánh chè), biểu hiện đau gần xương bánh chè trong các hoạt động đòi hỏi phải gập đầu gối.

Nguyên nhân của chấn thương này không hoàn toàn có thể xác định được, nhưng một số yếu tố có thể liên quan, bao gồm độ lệch của xương bánh chè khi vận động, tăng thêm hoặc xoay hông (chân đi nhiều vào trong) hoặc chèn ép giữa xương bánh chè và xương đùi.

Xem video tại youtube.com

Lưu ý rằng sự hiện diện của một hoặc nhiều yếu tố này trong một cá nhân không nhất thiết khiến người đó mắc hội chứng bệnh lý.

Các yếu tố cơ học hoặc cơ bắp khác có thể giải thích sự xuất hiện của nó, chẳng hạn như việc tăng thêm khối lượng đào tạo (khối lượng, cường độ, số lượng sau này), yếu cơ (đây có thể là trường hợp của một người có lối sống ít vận động khiến họ phải nỗ lực quá mức. cơ thể), thiếu linh hoạt hoặc thậm chí căng cơ quá mức.

Hội chứng Patellofemoral và chạy, đạp xe

Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở các vận động viên, đặc biệt là trong môn chạy . Ở những vận động viên chạy đường dài, hội chứng patellofemoral là chấn thương do lạm dụng quá mức phổ biến nhất. Nó có mối liên hệ chặt chẽ với sự thay đổi về khối lượng luyện tập và sự gia tăng tần suất và / hoặc cường độ chạy bộ.

Ở những người đi xe đạp, hội chứng patellofemoral có thể liên quan đến việc điều chỉnh yên xe kém hoặc sử dụng quá nhiều tỷ số truyền, khiến đầu gối chuyển động chậm.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu giảm nó xuống thể thao. Ngoài ra, những người có hoạt động nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi xổm thường xuyên cũng có rủi ro.

Hội chứng Patellofemoral thường ảnh hưởng đến một nhóm dân số khá trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên, do tăng trưởng.

Cuối cùng, tỷ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này cao hơn nam giới. Điều này có thể là do đặc thù của cơ sinh học ở phụ nữ.

xương bánh chè

Các triệu chứng của hội chứng patellofemoral là gì?

Đau là triệu chứng chính của hội chứng patellofemoral. Nó nằm ở phía sau hoặc xung quanh xương bánh chè. Điều này xuất hiện trong quá trình cố gắng và uốn cong đầu gối (ngồi xổm, chạy).

Có thể nhận thấy những khó khăn khi thực hiện các cử chỉ đơn giản hàng ngày, chẳng hạn như ngồi xổm hoặc đứng lên. Có thể cảm thấy đau khi đi lên hoặc xuống cầu thang.

Có thể phức tạp để duy trì tư thế ngồi lâu mà không có khả năng đứng dậy hoặc uốn cong chân của bạn (ví dụ như trong trường hợp đi ô tô hoặc đến rạp chiếu phim).

 

Có nên chườm đá vào vết thương không?

Khi bị đau, hoàn toàn có thể chườm nóng hoặc chườm đá tùy theo sở thích của người bệnh. Bạn có thể thoa thuốc trong khoảng thời gian nhỏ từ 5-10 phút và nên gỡ bỏ ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy tê.

Không thoa trực tiếp lên da. Dùng khăn quấn túi nhiệt hoặc túi đá để không gây kích ứng hoặc bỏng da.

Tóm lại, hãy đi với những gì giúp bạn nhẹ nhõm.

xương bánh chè

Mang một bộ chỉnh hình có được khuyến khích không?

Mang một đầu gối và / hoặc nẹp vít có thể là một lựa chọn để giảm đau đầu gối. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này hoặc phương pháp khác không được loại trừ việc điều trị y tế và / hoặc điều trị vật lý trị liệu. Chúng có thể được sử dụng ngoài việc giám sát.

 

Môn thể thao nào để luyện tập trong trường hợp hội chứng patellofemoral?

Nếu bạn bị hội chứng xương khớp, hãy chuyển sang các môn thể thao nhẹ nhàng cho khớp. Đặc biệt khuyến khích bơi lội, do tác động nhẹ của nước lên cơ thể. Hãy ủng hộ động tác bơi bướm và trườn thay vì bơi ếch, một động tác rất kỹ thuật và liên quan đến việc đẩy cơ thể qua hai chân.

Đi bộ, giúp hạn chế tác động lên các khớp, là một lựa chọn phù hợp khác!

Điều quan trọng nhất là đi từ từ, theo sức chịu đựng của bạn.

 

Kéo giãn, kiểm soát cơn đau: làm thế nào để chẩn đoán, điều trị và chữa khỏi hội chứng xương bánh chè? Điều trị vật lý trị liệu

Trong trường hợp các triệu chứng xuất hiện, điều tốt nhất nên làm là đặt lịch hẹn với chuyên gia y tế. Vật lý trị liệu chăm sóc chấn thương này, để giảm đau và tăng cường sức mạnh cho chi dưới (hông, bàn chân).

Điều trị hội chứng patellofemoral bằng vật lý trị liệu bao gồm kiểm soát cơn đau, đồng thời duy trì khả năng vận động của khớp và dần dần bắt đầu tăng cường cơ tứ đầu và hông.

Việc phục hồi vận động sẽ bao gồm các bài tập tăng cường sức mạnh, luôn theo sức chịu đựng của con người. Băng ép, tức là dán băng dính vào xương bánh chè, hoặc đeo nẹp đầu gối hoặc bàn chân, có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau.

Sau đó, có thể tăng dần tải trọng để phục hồi khớp và toàn bộ chân và làm quen với việc tiếp nhận thêm căng thẳng. Các chuyển động liên quan đến việc luyện tập môn thể thao được yêu cầu và sự trở lại dần dần cũng có thể được giải quyết.

Liệu pháp thủ công, các bài tập kéo giãn và liệu pháp mát-xa có thể là một phần của liệu pháp điều trị hội chứng xương khớp.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa hội chứng patellofemoral?

Việc ngăn ngừa hội chứng patellofemoral là một việc khó khăn, vì sự khởi phát của nó rất ngấm ngầm. Bạn vẫn có thể áp dụng những thói quen tốt hàng ngày.

Trước hết, cần nhớ rằng khởi động trước khi tập một môn thể thao không nên là một lựa chọn. Nó phải là một cầu thủ toàn diện trong hoạt động thể chất, vì nó cho phép các cơ hoạt động nhẹ nhàng. Bạn có thể thực hiện nó bằng các cử chỉ năng động, tương tự như môn thể thao bạn chơi. Nguy cơ chấn thương có thể giảm khi khởi động và kích hoạt cơ được nhấn mạnh.

Nếu nó làm bạn bớt căng thẳng, bạn có thể căng ra sau khi nỗ lực và cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn!

Nghỉ giải lao trong khi hoạt động thể thao và điều chỉnh mức độ căng thẳng theo khả năng của mỗi người vào thời điểm đó cũng là những lựa chọn tốt. Đo lường nỗ lực của bạn và mức độ cường độ của nỗ lực, cho dù bạn là một vận động viên dày dạn kinh nghiệm hay bắt đầu một môn thể thao sau một thời gian dài ít vận động chỉ có thể có lợi.

Cuối cùng, mang giày phù hợp với nhu cầu của bạn cũng là một phần của các khuyến nghị. Bàn chân không tốt sẽ có tác động lên các bộ phận của cơ thể do nỗ lực gây ra.

Hội chứng Patellofemoral và viêm xương khớp

Có thể tạo ra mối liên quan giữa hội chứng xương khớp và viêm xương khớp, một căn bệnh ảnh hưởng đến sụn và gây đau khớp. Mặt khác, khó có thể khẳng định rằng hội chứng xương chậu không được điều trị hoặc điều trị kém có thể dẫn đến viêm xương khớp.

Để tránh mọi biến chứng, điều tốt nhất khi xuất hiện các cơn đau khớp gối là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế, để được chăm sóc đúng cách.

 

Các bài tập để làm giảm hội chứng patellofemoral

Nếu bạn có các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của hội chứng patellofemoral, đây là một số động tác giãn cơ giúp bạn giảm đau và tối ưu hóa sức mạnh của bạn. Nếu những bài tập này giúp bạn nhẹ nhõm, hãy lặp lại chúng.

Tải xuống các bài tập để giảm hội chứng patellofemoral

Nếu bạn hiện đang bị đau đầu gối, hãy đặt lịch hẹn trực tiếp với một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *