ĐAU LƯNG VÀO BAN ĐÊM VÀ KHI THỨC DẬY – LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ NGĂN NGỪA NÓ

Khi bạn ngủ không ngon giấc và qua đêm bị đau lưng , bạn có xu hướng đổ lỗi cho chiếc đệm hoặc vị trí bạn ngủ. Tuy nhiên, một số thói quen hoặc lối sống nhất định có thể góp phần gây ra cơn đau về đêm. Đau lưng khi đi cắm trại là phổ biến.

Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ rất phổ biến ở những người bị đau. Cho dù thông qua khía cạnh sinh lý thần kinh của cơn đau, căng thẳng và lo lắng hoặc sự khó chịu của một số vị trí kéo dài, tất cả những khía cạnh này có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Tại sao tôi bị đau lưng vào ban đêm và khi ngủ dậy?

Như đã đề cập trước đây, lười vận động, lối sống ít vận động (nằm hoặc ngồi trong thời gian dài), căng thẳng và lo lắng hoặc thậm chí không thoải mái ở một số tư thế ngủ đều có thể là những yếu tố kích hoạt.

Một sự cải tiến ở cấp độ sinh lý thần kinh mà chúng ta có thể thực hiện là cơn đau kích hoạt hệ thần kinh giao cảm của chúng ta, một hệ thống quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta (chiến đấu hoặc bỏ chạy). Căng thẳng cũng có tác động tương tự.

Đau hiếm khi mang lại trạng thái bình tĩnh bên trong. Luồng thông tin có khả năng làm gián đoạn quá trình chuyển đổi sang trạng thái buông thả cần thiết để bắt đầu chu kỳ ngủ.

Xem video tại youtube.com

Các chu kỳ này có thể bị gián đoạn theo những cách khác nhau: tăng độ trễ của giấc ngủ, bị phân mảnh hơn và do đó giấc ngủ kém hiệu quả hơn dẫn đến thức giấc về đêm nhiều hơn và giấc ngủ nhẹ hơn.

Ngoài ra, khi chúng ta nằm xuống và cố gắng chìm vào giấc ngủ, chúng ta sẽ không bị phân tâm, đây có thể là một chiến lược hiệu quả trong ngày để suy nghĩ về điều gì đó khác ngoài cơn đau. Chúng tôi đây, đang nằm, với nỗi đau là trọng tâm duy nhất của chúng tôi.

Một số tình trạng đau mãn tính như đau cơ xơ hóa, đau nửa đầu, bệnh thần kinh, viêm khớp, rối loạn thái dương hàm và đau thắt lưng thường xuất hiện kèm theo rối loạn giấc ngủ.

Đôi khi rất khó để biết cái nào đến trước, như hiện tượng quả trứng hay con gà…. Rối loạn giấc ngủ có tạo điều kiện cho các triệu chứng đau đớn khởi phát hay chính cơn đau làm gián đoạn giấc ngủ?

Đau kiểu mụn nước (xuất phát từ rễ thần kinh ở lưng) có nguồn gốc thắt lưng hoặc cổ thường trầm trọng hơn vào ban đêm.

Đau lưng khi thức dậy dường như thường xuyên hơn theo tuổi tác, có thể liên quan đến việc giảm hoạt động thể chất hoặc các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

Đối với các triệu chứng liên quan đến viêm xương khớp, mọi người sẽ báo cáo tình trạng cứng khớp nhiều hơn vào buổi sáng trong một khoảng thời gian ngắn, điều này cải thiện khi vận động và trở lại trong thời gian không hoạt động kéo dài.

Trong một số trường hợp, điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Ví dụ, nếu bạn bị đau lưng vào ban đêm và bạn đã bị chấn thương gần đây, nếu cơn đau của bạn kèm theo sốt hoặc nếu cơn đau của bạn vào ban đêm kèm theo đổ mồ hôi và giảm cân không rõ nguyên nhân gần đây.

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục và giúp bạn kiểm soát cơn đau tốt hơn. Do đó, nó là điều cần thiết để giải quyết nó!

Nếu giấc ngủ của bạn bị xáo trộn trong một khoảng thời gian nhất định, hãy đặt lịch hẹn với một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi để bạn có thể nhận được phương pháp điều trị thích hợp.

đau lưng vào ban đêm

Làm thế nào để không bị đau lưng vào ban đêm và khi ngủ dậy? Chọn nệm nào?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Chúng ta hãy thử đi xung quanh nó. Như chúng tôi đã nói ở trên, đau lưng không chỉ có lỗi của nệm và gối.

Khi nói đến lời khuyên về nệm, chúng ta thường nghe nói rằng loại bán cứng sẽ là thích hợp nhất.

Sự thật là hãy đi với những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất! Điều tương tự cho chiếc gối của bạn. Dường như không có bất kỳ loại nệm nào được chứng minh là ngăn ngừa đau lưng, vì vậy hãy chọn theo sở thích cá nhân của bạn.

đau lưng vào ban đêm

Các nhà bán lẻ nói về việc thay đổi nệm mười năm một lần và gối năm năm một lần. Một lần nữa, hãy đi với sự thoải mái và lý trí của bạn. Nếu bạn cảm thấy ngày càng có nhiều điểm áp lực hoặc một lò xo đẩy bạn ở phía sau, thì có lẽ bạn nên suy nghĩ về điều đó!

Khi mua sắm, hãy nhớ nằm xuống nệm hoặc gối một lúc trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có cảm thấy đủ khỏe để đi vào giấc ngủ hay không, không có áp lực nào khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Một chi tiết quan trọng cần xem xét là thay nệm khi bạn đang bị đau nặng có lẽ không phải là thời điểm thích hợp để làm điều đó.

Bạn có nguy cơ chi rất nhiều tiền cho một thứ gì đó có thể không theo ý thích của bạn khi tập phim này đã trôi qua.

Mặt khác, một lựa chọn kinh tế và tạm thời hơn có thể là mua một chiếc nệm lót. Một lần nữa, tùy thuộc vào bạn xem nó phù hợp hơn với loại này là cứng, bán cứng hay mềm hơn.

đau lưng vào ban đêm

Áp dụng những thói quen tốt hàng ngày để tránh đau lưng

Nếu bạn làm việc sau màn hình máy tính, đặc biệt là ở nhà, hãy đảm bảo rằng bạn tạo ra một môi trường lành mạnh, cho dù đó là bàn làm việc vừa tầm với bạn và một chiếc ghế có tay vịn để bạn cảm thấy thoải mái.

Mặt khác, tốt nhất là luôn luôn thay đổi vị trí, bất kể bạn có vị trí thoải mái nhất.

Vì vậy, không nên giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài, dù là ngồi hay nằm. Thường xuyên đi bộ, ngay cả trong nhà, để kéo dài đôi chân của bạn.

Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên như đi bộ, bơi lội hoặc bất cứ điều gì thúc đẩy bạn hoạt động. Các hoạt động thể chất có thể là một cách tốt để cải thiện cơn đau và giúp ngủ ngon.

Tùy thuộc vào lịch trình của bạn và loại bài tập, có thể hữu ích hơn nếu bạn thực hiện chúng trước buổi trưa thay vì vào buổi tối, trong trường hợp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn sau một hoạt động thể thao. Tuy nhiên, sở thích và phản ứng khác nhau ở mỗi người.

đau lưng vào ban đêm

Bạn đã có những bài tập giúp bạn bớt căng thẳng trong ngày chưa? Cân nhắc biến chúng thành một phần thói quen trước khi đi ngủ của bạn hoặc thực hiện chúng nếu bạn thức dậy vào ban đêm.

Trên thực tế, bất kỳ chiến lược nào cho phép bạn thư giãn và làm dịu cơn đau trước khi ngủ đều là một lựa chọn tốt. Thử các kỹ thuật thở có hướng dẫn, thiền hoặc yoga.

Có một số ứng dụng thiền bạn có thể thử. Những kỹ thuật này có thể giúp bạn làm dịu hệ thống thần kinh và giảm căng thẳng và lo lắng, cũng như giữ cho bạn tập trung vào điều gì đó khác ngoài cơn đau, như đã giải thích ở trên.

Một số người thấy có lợi khi uống đồ uống ấm, miễn là không gây kích thích, giúp trấn tĩnh hoặc giảm nhiệt độ phòng ngủ xuống từ 18 đến 20 độ.

Ngoài ra, hãy cố gắng giữ một lịch trình đi ngủ và thức dậy đều đặn và cẩn thận không ngủ trưa quá lâu trong ngày, mặc dù rất hấp dẫn, khi giấc ngủ bị gián đoạn. Chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tự điều chỉnh theo cách này.

Một mẹo hay khác cần biết là nếu bạn không thể dễ dàng trở lại giấc ngủ khi thức dậy vào ban đêm, tốt nhất bạn nên ra khỏi giường và thực hiện một số kỹ thuật thư giãn hoặc kéo căng để giảm bớt cơn đau và cảm thấy mệt mỏi, thay vì lật và trở mình trên giường của bạn.

Cuối cùng, nếu chu kỳ giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, bạn có thể thử các kỹ thuật hạn chế giờ đi ngủ.

Vì vậy, thời gian ngủ và thời gian trên giường giống nhau hơn để thiết lập lại mối liên hệ tích cực giữa giường và thời gian đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn được một chuyên gia y tế giải thích cặn kẽ trước khi thử các kỹ thuật này.

đau lưng vào ban đêm

Tư thế nằm ngủ trong trường hợp đau lưng?

Bạn có thể thử một vài tư thế ngủ nếu bị đau lưng. Bạn có thể kê một chiếc gối dưới chân để nâng chân lên một chút khi bạn nằm ngửa.

Đối với tư thế nằm nghiêng, một chiếc gối giữa hai chân hoặc thậm chí là một chiếc gối lớn trên cơ thể, chẳng hạn như gối trước khi sinh, là một lựa chọn thú vị. Nếu một bên đau hơn bên kia, bạn có thể nằm về bên không đau.

Một lần nữa, vì mọi người đều khác nhau, hãy thoải mái với cá nhân của bạn. Vị trí tốt nhất là vị trí mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm nhất, bất kể lời khuyên được đưa ra.

Ngoài ra, cơ thể di chuyển tự nhiên vào ban đêm, vì vậy bạn có thể thức dậy ở một vị trí khác với vị trí bạn đã ngủ và phải phục hồi lại!

Sau khi hết đau, bạn có thể trở lại tư thế thoải mái như bình thường mà không sợ hãi.

đau lưng vào ban đêm

đau lưng vào ban đêm

Đau ở lưng dưới, giữa hoặc trên, hướng dẫn

Đau lưng là một trong những lý do chính khiến bệnh nhân của chúng tôi đến với Cliniques CMI.

Lưng là một vùng rộng lớn của cơ thể, đó là lý do tại sao chúng ta nói đến một số loại: đau ở lưng dưới (đau thắt lưng), lưng trên (đau cổ tử cung) và đau ở giữa lưng (đau lưng).

Đau lưng dưới (đau thắt lưng, bong gân vùng thắt lưng ) là phổ biến nhất. Chúng có những nguyên nhân khác nhau, đôi khi liên quan đến một số cấu trúc như rễ thần kinh hoặc đĩa đệm, nhưng chúng cũng xảy ra rất thường xuyên mà không có cấu trúc cụ thể nào liên quan.

Chúng có thể xuất hiện sau khi thay đổi thói quen, một sự kiện căng thẳng, một chuyển động đột ngột hoặc tư thế xấu trong một hoạt động. Đặc biệt, chạy có thể gây đau lưng.

Đau cổ tử cung là một tổn thương nằm ở cột sống cổ (cổ). Một lần nữa, nó có thể liên quan đến vị trí được hỗ trợ, căng thẳng hoặc chuyển động sai trong một hoạt động thể thao.

Nếu bạn bị đau cổ, tốt nhất là bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng thoải mái nhất khi ngủ. Điều chỉnh gối của bạn để cảm thấy thư giãn nhất có thể khi nằm.

Một cú sốc dữ dội như trường hợp tai nạn xe hơi cũng có thể dẫn đến đau cổ. Chúng ta sẽ nói về whiplash hoặc whiplash. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế. Các triệu chứng đôi khi xuất hiện rất lâu sau cú sốc.

đau lưng vào ban đêm

Đau nhức hoặc chuột rút vào ban đêm, điều này có bình thường không?

Trước hết, cần lưu ý rằng chuột rút và đau nhức cơ thể không giống nhau. Đầu tiên là sự co rút không tự chủ nhất thời của một nhóm cơ, thường xảy ra trong hoặc sau khi tập thể dục, hoặc vào ban đêm.

Chuột rút phổ biến nhất ở bắp chân và bàn chân. Chúng thường xuyên xảy ra vào ban đêm, vì vậy đừng lo lắng về chúng.

Nhức mỏi là những cơn đau hoặc căng cơ xuất hiện sau khi gắng sức. Chúng phổ biến hơn sau một hoạt động mới hoặc khi cơ thể bạn vượt quá khả năng thông thường. Chúng không đáng báo động và sẽ mờ dần theo thời gian.

đau lưng vào ban đêm

Chỉ vào phía sau, làm gì?

Cảm giác như bị khâu ở lưng trên là điều thường gặp, đặc biệt là sau khi gắng sức, mang vác nặng hoặc khi căng thẳng của chúng ta lên đến mức quá cao.

Chúng ta thường nói đến một nút thắt, đó là một khu vực căng cơ. Một số kỹ thuật tự xoa bóp, kéo giãn, thư giãn và thậm chí tăng cường sức khỏe có thể được coi là những lựa chọn tốt để kiểm soát các triệu chứng của anh ấy.

Nếu bạn cảm thấy có vết khâu ở lưng, bạn cũng cảm thấy khó chịu khi thở và các triệu chứng này kéo dài theo thời gian, nguyên nhân có thể do nhiều nguyên nhân. Hẹn gặp với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn.

 

Làm gì trong trường hợp đau lưng vào ban đêm? Làm thế nào để bạn biết nếu nó nghiêm trọng?

Cách bạn phản ứng với cơn đau lưng phụ thuộc vào bản chất của chấn thương. Như đã đề cập ở trên, nếu cơn đau lưng của bạn có liên quan đến chấn thương hoặc sốc, nếu nó kèm theo sốt, đổ mồ hôi ban đêm hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân thì cần phải đi khám để được tư vấn.

Các bệnh khác, nếu chúng là kết quả của thay đổi thói quen, căng thẳng hoặc nâng một vật nặng quá nhanh, có thể được điều trị tại nhà trước tiên.

Bạn có thể điều tiết các hoạt động của mình trong vài ngày và sau đó dần dần trở lại nhịp độ bình thường trong 1-2 tuần. Điều quan trọng là việc chữa bệnh của bạn không được nghỉ ngơi hoàn toàn. Lưng cần được di chuyển, kéo dài và cơ bắp!

Bạn có thể thực hiện các bài tập kéo giãn cơ, các bài tập vận động, các bài tập tiếp sức nhỏ với trọng lượng cơ thể, yoga hoặc thiền, sau đó, tùy thuộc vào sự tiến bộ của bạn, dần dần tiếp tục hoạt động thể chất thông thường của bạn.

Điều tốt nhất cần làm để biết mức độ nghiêm trọng của chấn thương để bắt đầu điều trị thích hợp là hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế.

Tại Cliniques CMI, các chuyên gia vật lý trị liệu của chúng tôi có thể trực tiếp chăm sóc bạn để giảm bớt các vấn đề về lưng của bạn.

Kế hoạch điều trị vật lý trị liệu để điều trị vết thương cho bệnh nhân của chúng tôi bao gồm đánh giá, lắng nghe và hiểu rõ về mục tiêu của bạn cần đạt được, chương trình tập thể dục, kỹ thuật thủ công và lời khuyên về việc áp dụng các thói quen tốt.

Nếu bạn đang bị đau lưng và nó đang ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, hãy đặt lịch hẹn trực tiếp với một trong những nhà vật lý trị liệu của chúng tôi.

Bài báo này được viết dưới sự giám sát của Ariane
Ariane tốt nghiệp Đại học McGill ngành vật lý trị liệu năm 2009. Cô làm việc với những người bị chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng tiền đình.
Cô ấy đối xử với các loại vận động viên khác nhau, bao gồm cả vận động viên chạy bộ và không vận động viên. Cô cũng đã theo dõi một nhóm khách hàng là các vũ công chuyên nghiệp ngoài vai trò là một giáo viên yoga.
Ngoài việc theo đuổi con gái, cô ấy còn yêu thiên nhiên, tập thể dục, yoga và thích cười.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *