THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra mà không có nhiều cảnh báo! Ví dụ, nó có thể xảy ra khi chúng ta đang thực hiện các hoạt động đơn giản nhất, chẳng hạn như di chuyển đồ đạc hoặc có lối sống ít vận động. Kể từ cuộc khủng hoảng sức khỏe, chứng đau lưng liên quan đến việc làm việc từ xa đã trở nên thường xuyên.

Nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến thoát vị đĩa đệm, hãy hẹn khám vật lý trị liệu .

Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân của nó là gì?

Cột sống được tạo thành từ một số đốt sống. Giữa mỗi đốt sống có một đĩa đệm đóng vai trò như một tấm đệm, đệm và phân phối trọng lượng tác dụng lên cột sống.

Đĩa này nằm trong số những thứ khác bao gồm nước. Việc so sánh thường được thực hiện với một túi nhỏ chứa đầy gel để tạo điều kiện cho sự tương tự, nhưng trên thực tế nó cứng hơn nhiều và được gắn rất chắc chắn vào các cấu trúc xương liền kề.

Nó có một pha trung tâm chứa nhiều nước hơn (nhân), và được bao quanh bởi cấu trúc dây chằng xung quanh nó (vòng). Chức năng của nó là hỗ trợ và phân phối tải.

Đĩa này cũng cần phải chịu tải, vì dinh dưỡng của nó được thực hiện bằng cách khuếch tán oxy và chất dinh dưỡng trong một lực nén.

Xem video tại youtube.com

Đối với những ai muốn đi sâu vào chi tiết khoa học hơn về đĩa, hãy xem bài viết này .

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần nhân keo chứa trong đĩa đệm bị đào thải ra bên ngoài.

Tình trạng này có thể do gắng sức đột ngột, cử động vụng về, tải trọng kéo dài hoặc chuyển động lặp đi lặp lại ở vị trí khó phân phối trọng lượng.

Các đĩa đệm thoát vị thường được tìm thấy nhiều nhất ở lưng dưới ở vùng thắt lưng, nhưng cũng có thể ở vùng cổ tử cung và đôi khi ở vùng ngực.

Những dấu hiệu và triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì? Những cơn đau là gì? Bạn có nhất thiết phải bị đau lưng?

Một đĩa đệm thoát vị gây ra các triệu chứng khác nhau có thể được điều trị bởi bác sĩ vật lý trị liệu của bạn. Đau lưng là triệu chứng phổ biến nhất. Cơn đau cũng có thể được cảm thấy ở lưng dưới, và thường xuyên lan xuống mông hoặc chân.

Mọi người cũng có thể bị cứng, căng tức, cảm giác yếu cơ, và đôi khi bị thay đổi hoặc giảm cảm giác ở một chân và tăng cảm giác mệt mỏi ở lưng dưới.

Hơn nữa, các nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực của lưng dưới thường rất đau. Chẳng hạn như cúi xuống nhặt một đồ vật trên mặt đất, hoặc xỏ giày vào.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu đựng các tư thế tĩnh kéo dài như ngồi, lái xe hoặc thậm chí đứng và cơn đau làm bạn thức giấc vào ban đêm.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm ở mỗi người là khác nhau và trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể không gây đau đớn.

thoát vị đĩa đệm

Bạn có thể sống chung với thoát vị đĩa đệm mà không cảm thấy đau đớn?

Trong thực tế, có! Điều quan trọng cần lưu ý là thoái hóa đĩa đệm, tức là sự hao mòn của đĩa đệm được quan sát trên hình ảnh, rất xuất hiện ở một tỷ lệ lớn dân số và có xu hướng gia tăng theo tuổi tác, nhưng điều này không đồng nghĩa với đau.

Nói cách khác, nhiều người bị biến đổi đĩa đệm ở cột sống nhưng không nhận biết được vì họ không cảm thấy đau và có thể thực hiện công việc và sinh hoạt của mình.

Sự khác biệt giữa bong gân vùng thắt lưng, đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm là gì?

Trên thực tế, khi nói về bong gân vùng thắt lưng , chúng ta không nói đến một chấn thương cụ thể, mà nói về một khái niệm chung mô tả một chấn thương ở vùng thắt lưng, ở phần dưới cột sống. Đau lưng dưới được gọi là đau lưng dưới.

Bạn đã bao giờ nghe nói đến bệnh đau lưng hay đau lưng chưa? Chơi lô tô! Tất cả đều là từ đồng nghĩa của bong gân thắt lưng.

Mặt khác, như chúng tôi đã nói ở trên, thoát vị đĩa đệm là tình trạng tổn thương liên quan đến cấu trúc đĩa đệm của cột sống.

thoát vị đĩa đệm

Có mối liên hệ nào giữa thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa?

Chúng ta nói đến đau thần kinh tọa khi chúng ta đề cập đến một cơn đau như bỏng rát, với cảm giác tê ở phía sau chân, được kết nối với dây thần kinh tọa lớn bắt nguồn từ sâu trong mông. Dây thần kinh này là một tập hợp của một số rễ ở vùng thắt lưng và xương cùng của lưng dưới.

Nguồn gốc của sự kích ứng thực sự có thể liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Trong trường hợp đau thần kinh tọa hoặc đau có nguồn gốc thần kinh, cơn đau ở chân thường mạnh hơn cơn đau ở vùng thắt lưng.

Mặt khác, đĩa đệm thoát vị có thể tạo ra tình trạng viêm ở rễ thần kinh gần với nguồn gốc của nó hơn.

Trong cột sống, gần các đĩa đệm, có một lối đi cho dây thần kinh, gọi là rễ thần kinh. Nếu khối thoát vị kích thích một trong những rễ này, cơn đau có thể giống như đau dây thần kinh tọa (bỏng rát, tê, v.v.), nhưng đôi khi có lãnh thổ hơi khác. Ví dụ, ở bên chân và thậm chí cả bàn chân.

Đau dây thần kinh tọa hay rễ thần kinh thực sự chỉ có nghĩa là một dây thần kinh có liên quan đến biểu hiện lâm sàng của cơn đau.

Điều này sau đó rất thường gây ra cơn đau lan đến mức của chi dưới. Những cơn đau này thường đi kèm với dị cảm (cảm giác ngứa ran hoặc tê).

 

Tập trung vào bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Như chúng ta đã thấy, thoát vị đĩa đệm thường ảnh hưởng đến lưng dưới, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến cổ. Do đó chúng ta nói đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi có liên quan đến đĩa đệm vùng cổ.

Một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể là do chấn thương: có thể do ngã hoặc bị chấn động, chẳng hạn như tai nạn trên đường. Tuy nhiên, nó cũng có thể liên quan đến sự thay đổi hoạt động, không hoạt động, vị trí kéo dài hoặc thậm chí là sự kết hợp của các yếu tố.

Đau là triệu chứng chính của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nó có thể khu trú ở cổ, vì nó có thể tỏa ra về phía xương bả vai hoặc một trong các chi trên.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy yếu cơ, tê hoặc ngứa ran ở một cánh tay, hoặc thậm chí ở bàn tay.

 

Làm thế nào để biết bạn có bị thoát vị đĩa đệm hay không?

Một mình, rất khó để xác định xem một người có đang bị thoát vị đĩa đệm hay không. Cách tốt nhất để biết bản chất của chấn thương và cách giải quyết là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế.

Những ngày đầu tiên việc biểu hiện các triệu chứng thường khó khăn hơn và cũng ít chính xác hơn liên quan đến nguyên nhân chính xác của cơn đau.

Nhiều yếu tố gây viêm thường làm tăng cơn đau và gia tăng cơ chế bảo vệ, do đó càng hạn chế khả năng cử động dễ dàng.

Tiền sử, triệu chứng và khám sức khỏe giúp nghi ngờ chẩn đoán thoát vị đĩa đệm và giúp định hướng kế hoạch điều trị.

Trong một số trường hợp rối loạn chức năng nghiêm trọng hoặc chuyển đến các chiến lược điều trị khác, hình ảnh có thể được khuyến nghị, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Trong những trường hợp này, chuyên gia y tế có thể đi cùng bạn, giải thích cho bạn về quy trình cũng như mức độ liên quan của nó.

Điều đặc biệt quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​khi cơn đau thắt lưng kéo dài hơn một tuần, sau chấn thương hoặc khi cơn đau làm bạn thức giấc vào ban đêm.

Nếu bạn cảm thấy yếu hoặc thay đổi cảm giác, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Nếu cơn đau thắt lưng của bạn đi kèm với không có cảm giác ở bộ phận sinh dục hoặc vùng quanh hậu môn và / hoặc mất chức năng tiết niệu hoặc nhu động ruột, bạn cần phải tham khảo ý kiến ​​ngay lập tức.

 

Làm sao để giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm? Bạn nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Khi cơn đau xuất hiện, phản xạ đầu tiên là giảm các hoạt động của một người. Nghỉ ngơi ban đầu đôi khi có thể cần thiết.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi này phải tương đối và trong thời gian ngắn (tối đa 48 giờ), và việc tiếp tục lại các hoạt động phải được thực hiện dần dần, tùy theo khả năng chịu đựng của từng cá nhân.

Nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ cản trở quá trình chữa bệnh và phục hồi chức năng. Hãy nhớ rằng các đĩa cần phải nhận một số tải để giúp dinh dưỡng của chúng.

Mặc dù lời khuyên thường là chườm đá trong những ngày đầu tiên của giai đoạn viêm nhiễm, nhưng bạn cũng nên tuân theo sở thích cá nhân của mình.

Một số người thích lạnh hơn vì nó làm tê liệt cảm giác hơn một chút, trong khi những người khác cảm thấy dễ chịu hơn với hơi nóng, mang lại hiệu quả thư giãn hơn, đặc biệt là đối với cơ bắp.

Đừng sợ hãi, bất cứ điều gì bạn chọn, bạn sẽ không cản trở việc chữa bệnh của mình nếu bạn lắng nghe những gì mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm nhất.

Chỉ cần lưu ý không làm bỏng da bằng miếng đệm điện hoặc tiếp xúc trực tiếp lên da với túi nước đá. Tốt hơn là nên lấy một túi ma thuật hoặc một túi đậu Hà Lan đông lạnh.

Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục sau một vài ngày, bạn nên hẹn gặp chuyên gia y tế.

Thật vậy, điều trị “tự nhiên” có thể có giới hạn của nó, và vật lý trị liệu quản lý chấn thương có thể thúc đẩy quá trình chữa lành.

 

Cách điều trị và chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm? Sự đối đãi

Nếu bạn bị đau rất cấp tính, bạn nên tránh những nỗ lực lớn. Nếu cần, hãy nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ của bạn để được kiểm soát cơn đau bằng loại thuốc phù hợp nhất với tình trạng của bạn, đặc biệt nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Theo dõi vật lý trị liệu hoặc vận động trị liệu rất hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau. Nó cũng sẽ giúp bạn trở lại công việc nhanh hơn.

Ngay cả khi cơn đau dữ dội, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng vật lý trị liệu. Bạn sẽ được dạy các bài tập để kiểm soát cơn đau và giúp lấy lại khả năng vận động.

Dần dần tiếp tục lại các hoạt động như đi bộ, các bài tập tăng cường cốt lõi và một số thay đổi tạm thời trong kỹ thuật chuyển giao sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành.

Dạy các phương pháp làm việc tốt hơn khi chuyển tải sẽ giảm nguy cơ tái phát.

Trong quá trình điều trị, nhà vật lý trị liệu của bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm các kỹ thuật nới lỏng mô và cơ, liệu pháp thủ công, kéo và vận động.

Những kỹ thuật này nhằm giúp bạn giảm bớt các triệu chứng và từ đó giúp bạn đi lại dễ dàng hơn.

Một thực tế thú vị và tích cực là nghiên cứu có xu hướng chỉ ra rằng thoát vị có thể chữa lành một cách tự nhiên với các phương pháp điều trị bảo tồn. Hơn nữa, nó càng lớn thì phần trăm hồi quy của nó càng lớn!

 

Thoát vị đĩa đệm trong một số trường hợp có thể phải phẫu thuật không?

Trừ khi có nhu cầu khẩn cấp về giải nén tủy sống hoặc trong các trường hợp cụ thể khác, điều trị đầu tiên thường là phương pháp tiếp cận bảo tồn (vật lý trị liệu, bài tập, kỹ thuật kiểm soát cơn đau, v.v.)

Trong một số trường hợp, các loại thuốc tiêm khác nhau có thể được xem xét khi việc giảm nhẹ xảy ra chậm.

Đối với những người hiếm hoi mà cơn đau vẫn kéo dài mà không cải thiện với các chiến lược khác sau vài tuần đến vài tháng, bác sĩ có thể đề xuất một cuộc gặp với bác sĩ chỉnh hình.

Phẫu thuật thường nhằm mục đích giảm kích thích dây thần kinh bị ảnh hưởng bởi đĩa đệm thoát vị. Đây là lý do tại sao các ứng viên tiềm năng phải phàn nàn chính của họ về cơn đau ở chân nhiều hơn ở lưng và điều đó phù hợp với kết quả chụp ảnh của họ.

Phẫu thuật hay không, tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để giải thích các lựa chọn khác nhau có sẵn cho bạn.

Đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ vật lý trị liệu nếu bạn nghĩ rằng mình bị thoát vị đĩa đệm . Vẫn chưa muộn và nó sẽ giúp bạn quay trở lại các hoạt động của mình nhanh hơn.

Nếu bạn không bị đau lưng, nhưng bạn muốn ngăn ngừa chấn thương, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn phát triển tư thế và thói quen làm việc tốt, đồng thời giúp bạn duy trì một lối sống năng động, cân bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *