Đau gót chân là bệnh gì?Và cách điều trị đau gót chân

Đau gót chân là bệnh gì và điều trị như thế nào

Đau gót chân là một vấn đề phổ biến ở bàn chân và mắt cá chân. Đau có thể xảy ra bên dưới gót chân hoặc phía sau nó. Nhiều tình trạng có thể gây đau gót chân, bao gồm:

 • Viêm cân gan chân.
 • Achilles hoặc viêm gân cơ gấp / thoái hóa gân.
 • Xương.
 • Bệnh Sever (chủ yếu ở trẻ 8-14 tuổi).
 • Viêm bao hoạt dịch.
 • Gãy xương do căng thẳng.
 • Các gân bị viêm.

Điều quan trọng là phải được đánh giá y tế để giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân gây đau gót chân để có thể bắt đầu phác đồ điều trị thích hợp.

Đau gót chân có thể gây khó khăn trong việc đi lại và tham gia các hoạt động hàng ngày. Hầu hết các tình trạng đau gót chân đều được cải thiện với phương pháp điều trị không phẫu thuật, nhưng cơ thể bạn cần thời gian để hồi phục.

Đau gót chân phổ biến như thế nào?

Hơn 2 triệu người Mỹ bị đau gót chân mỗi năm. Vấn đề ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Đau gót chân phát triển do đâu?

Bạn có thể bị đau, nhức hoặc đau ở bất cứ nơi nào ở gót chân. Bạn thường cảm thấy đau gót chân:

 • Sau gót chân.
 • Bên dưới gót chân.
 • Trong chính xương gót chân.

Nguyên nhân nào gây ra đau sau gót chân?

Một số vấn đề có thể gây ra cơn đau phát triển ở phía sau của gót chân:

Viêm gân gót: 

Gân Achilles là một mô sợi kết nối cơ bắp chân với xương gót chân. Đó là sợi gân dài nhất và khỏe nhất của cơ thể. Những vận động viên chạy bộ và cầu thủ bóng rổ dễ bị viêm gân Achilles hơn . Chấn thương do lạm dụng quá mức này làm viêm gân. Viêm gân khiến gót chân bị đau, sưng và cứng.

Viêm bao hoạt dịch: 

Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi các túi chứa đầy chất lỏng được gọi là bao (số nhiều của bao) sưng lên. Các túi này đệm các khớp, cho phép chất lỏng chuyển động. Bạn có thể có cảm giác mềm, giống như vết bầm tím ở phía sau gót chân. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra sau khi bạn dành nhiều thời gian cho đôi chân của mình.

– Biến dạng của Haglund:

Tình trạng viêm và kích ứng mãn tính có thể gây ra một vết sưng lớn ở xương (được gọi là vết sưng bơm) ở phía sau gót chân. Giày có gót cao hơn, chẳng hạn như giày cao gót, có thể khiến vết sưng và đau nặng hơn.

Bệnh Sever (viêm chân răng): 

Bệnh Sever là nguyên nhân thường xuyên gây đau gót chân ở trẻ em hiếu động từ 8 đến 14 tuổi. Hoạt động thể thao gia tăng kích thích mảng tăng trưởng ở phía sau của gót chân.

Nguyên nhân nào gây ra cơn đau bên dưới gót chân?

Các vấn đề gây đau bên dưới gót chân bao gồm:

Vết bầm ở xương (đụng dập): 

Dẫm phải vật cứng, sắc nhọn có thể làm bầm lớp đệm mỡ bên dưới gót chân. Bạn có thể không thấy sự đổi màu, nhưng gót chân của bạn sẽ cảm thấy mềm khi bạn đi bộ. Gãy xương do căng thẳng, cũng như bệnh Sever, có thể gây đau dọc theo phần sau của gót chân ở phía dưới, bên và phía sau của gót chân.

Viêm cân gan chân: 

Viêm cân gan chân là nguyên nhân hàng đầu gây đau gót chân. Nó xảy ra khi cân, mô liên kết chạy dọc theo đáy (bề mặt bàn chân) của bàn chân, bị rách hoặc căng ra. Những người chạy và nhảy nhiều có nhiều khả năng phát triển tình trạng đau đớn này. Máy chạy bộ và các bề mặt cứng (chẳng hạn như bê tông) để tập thể dục hoặc làm việc là những chất gây kích ứng phổ biến.

Gai gót chân: 

Viêm cân gan chân mãn tính có thể gây ra hiện tượng mọc xương (gai gót chân) trên xương gót chân. Gót chân thường không đau, mặc dù một số người bị đau.

Các yếu tố nguy cơ gây đau gót chân là gì?

Bất cứ điều gì gây áp lực và căng thẳng lên bàn chân của bạn đều có thể gây đau gót chân. Cách bạn đi bộ (cơ học bàn chân) và hình dạng bàn chân của bạn (cấu trúc bàn chân) cũng là những yếu tố.

Bạn có thể dễ bị đau gót chân hơn nếu bạn:

 • Thừa cân ( béo phì ).
 • Bị viêm khớp bàn chân và mắt cá chân , bàn chân bẹt hoặc bàn chân cao.
 • Chạy hoặc nhảy nhiều trong các môn thể thao hoặc để tập thể dục.
 • Dành nhiều thời gian để đứng, đặc biệt là trên sàn bê tông.
 • Mang giày không phù hợp không có giá đỡ vòm và / hoặc đệm.

Các triệu chứng của đau gót chân là gì?

Các triệu chứng đau gót chân khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Ngoài cơn đau, bạn có thể gặp phải:

 • Mọc xương ở gót chân.
 • Đổi màu (bầm tím hoặc đỏ).
 • Độ cứng.
 • Sưng tấy.
 • Dịu dàng.
 • Đau sau khi đứng từ một tư thế nghỉ ngơi / ngồi.

Làm thế nào để chẩn đoán đau gót chân?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đánh giá các triệu chứng của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Bạn cũng có thể được chụp X-quang để kiểm tra tình trạng viêm khớp , gãy xương , liên kết xương và tổn thương khớp.

Hiếm khi, bạn có thể cần chụp MRI hoặc siêu âm. Chúng có thể cho thấy các vấn đề về mô mềm mà tia X không phát hiện ra.

Biến chứng của bệnh đau gót chân là gì?

Đau gót chân có thể cản trở khả năng đi lại, làm việc, tập thể dục và hoàn thành các công việc hàng ngày của bạn. Khi cảm thấy đau khi di chuyển, bạn có thể trở nên ít vận động. Một lối sống không vận động có thể dẫn đến tăng cân. Bạn cũng có thể trở nên chán nản vì không thể làm những việc mình yêu thích.

Viêm gân Achilles không được điều trị có thể làm cho gân bị đứt (viêm gân). Theo thời gian, gân Achilles có thể bị rách hoặc đứt. Vấn đề này có thể phải phẫu thuật.

Đau gót chân được quản lý hoặc điều trị như thế nào?

Hầu hết các vấn đề gây đau gót chân sẽ thuyên giảm theo thời gian với các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Các liệu pháp tập trung vào việc giảm đau và viêm, cải thiện tính linh hoạt của bàn chân và giảm thiểu căng thẳng và căng thẳng trên gót chân. Các phương pháp điều trị này bao gồm:

 • Tiêm steroid có thể làm dịu cơn đau và sưng tấy. Tiêm steroid hiếm khi được tiêm cho các vấn đề về gân nhưng chắc chắn có thể hữu ích cho bệnh viêm cân gan chân và viêm bao hoạt dịch.
 • Dụng cụ chỉnh hình: Miếng lót giày không kê đơn hoặc sản xuất theo yêu cầu (nẹp chỉnh hình) có thể giảm áp lực lên gót chân. Một số người cảm thấy nhẹ nhõm bằng cách đeo nẹp vào ban đêm, đặc biệt nếu họ bị đau vào buổi sáng. Có thể cần một đôi ủng đi bộ đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Bạn cũng có thể cần chuyển sang những đôi giày hỗ trợ tốt hơn cho việc mặc hàng ngày và tập thể dục.
 • Thuốc giảm đau: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) kết hợp với chườm đá giúp giảm đau và sưng tấy.
 • Vật lý trị liệu: Xoa bóp, vật lý trị liệu và siêu âm trị liệu có thể phá vỡ kết dính mô mềm. Những phương pháp điều trị này có thể làm giảm đau và viêm.
 • Các bài tập kéo giãn: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập kéo giãn gót chân để có gân và cơ căng.
 • Băng dán: Bạn có thể sử dụng băng thể thao hoặc băng y tế để hỗ trợ vòm bàn chân hoặc gót chân.
 • Uống Thuốc Đau gót chân (Heelgarde #4)Dược Thảo Toàn Chân chai số #4

Heelgarde #4 – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 được bào chế từ dược thảo thiên nhiên, không có phản ứng phụ và an toàn cho quý vị cao niên.

Bệnh đau gót chân xuất phát khi cân cơ của lòng bàn chân bị viêm (viêm cân gan chân) vì những thức ăn có tính chất nhiệt và vì trọng lượng của cơ thể đè ép lên cơ bắp của lòng bàn chân gây cản trở cho sự lưu thông của khí huyết, sự cộng hưởng của hai yếu tố viêm và lưu thông yếu của khí huyêt dẫn đến sự đau nhức trong việc đi đứng. Sau một thời gian, cơ bắp của lòng bàn chân sẽ bị teo rút gây ra đau nhức mãn tính và bàn chân cũng sẽ mất đi độ cong cần thiết cho việc đi đứng bình thường.

đau gót chân là bệnh gì

Heelgarde #4 – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 – Thuốc trị đau gót chân và bàn chân, nuôi dưỡng bàn chân để đem lại sư êm dịu thoải mái cho chúng ta. Nên quan tâm ngay trước khi bệnh trở thành mãn tính. Thuốc giảm đau không phải là phương pháp điều trị tối ưu vì nó chỉ cho hiệu quả tạm thời và có phản ứng phụ hại cho bao tử. Giải phẩu thì tốn kém chưa hẳn đem lại kết quả như ý muốn. Chai số 4 đã được bào chế đặc biệt cho sức khỏe bàn chân qua nhiều năm nghiên cứu.

1Thành phần chính

Peony (Bạch Thược), Licorice (Cam Thảo), Notoginseng (Tam Thất), Scutellaria Baicalensis (Hoàng Cầm)

2. Công dụng

 • Đau thốn gót chân
 • Xương gai gót chân
 • Đau nhức mắt cá
 • Đau nhức ngón chân
 • Đau nhức lòng bàn chân
 • Viêm khớp ngón chân

3. Cách dùng

 • Dùng 3 viên mỗi lần, 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 giờ. Hoặc dùng theo chỉ định của Bác sĩ
 • Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi dùng

4. Quy cách đóng gói

Viên nang, 100 viên/1 chai

5. Bảo quản nhà sản xuất

Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng

Sản xuất bởi: HERBAL FX – MADE IN USA

6. Nhà sản xuất

Dược Thảo Toàn Chân – USA

Sản Phẩm do Đông y sĩ Nguyễn Thanh Toàn với nhiều năm kinh nghiệm đảm trách. Sản xuất tại USA, trong phân xưởng được kiểm soát bởi Cục Quản Lý Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Drug Enforcement Administration).

Hiếm khi cần phẫu thuật để điều trị hầu hết các nguyên nhân gây đau gót chân.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa đau gót chân?

Để ngăn ngừa đau gót chân hoặc giữ cho cơn đau quay trở lại, điều quan trọng là phải giữ cho bàn chân và gân gót chân của bạn linh hoạt. Bạn nên giãn cơ thường xuyên và mang giày vừa vặn, hỗ trợ. Người chạy bộ đặc biệt dễ bị đau gót chân. Bạn có thể ngăn ngừa chấn thương khi chạy bằng cách đi ít dặm hơn và chạy trên bề mặt mềm hơn.

Một lưu ý từ Cleveland Clinic

Đau gót chân thường cải thiện theo thời gian với các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xác định điều gì gây ra cơn đau. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng có thể chỉ cho bạn các bài tập kéo giãn và giới thiệu dụng cụ chỉnh hình và các phương pháp khác nếu cần. Nhiều người cố gắng bỏ qua cơn đau gót chân và tiếp tục các hoạt động khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nhưng điều cần thiết là cho cơ thể bạn thời gian để phục hồi. Nếu không, bạn có thể bị đau gót chân mãn tính trong một thời gian dài. Đau gót chân càng lâu càng khó điều trị hiệu quả, vì vậy điều quan trọng là phải được đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *