Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đau lòng bàn chân

Cách điều trị bệnh đau lòng bàn chân

Rối loạn vận động hoặc hệ thống cơ xương bao gồm cảm giác đau và cảm thấy đau ở xương, cơ và khớp. Bàn chân là một trong những bộ phận của cơ thể có thể gặp các vấn đề, bao gồm cả đau nhức bàn chân. Nguyên nhân thực sự khiến bạn bị đau chân là gì, cách khắc phục ra sao?

Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn đau lòng bàn chân và các vùng khác của bàn chân
Đau ở vùng chân có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau. Thông thường, các triệu chứng xuất hiện sẽ khác nhau tùy theo cơ địa.

Khi lòng bàn chân bị đau, bạn có thể cảm thấy khó chịu đến mức hạn chế các hoạt động. Không chỉ vậy, các cơn đau nhức vùng bàn chân còn có thể xuất phát từ các ngón tay, gót chân, cổ chân, bắp chân.

Một số triệu chứng phổ biến mà bạn có thể cảm thấy khi bị đau lòng bàn chân, gót chân, ngón tay và bắp chân như dưới đây.

 • Đau hoặc nhức thực sự.
 • Khó di chuyển lòng bàn chân lên hoặc xuống.
 • Xung quanh gân có sưng, đỏ hoặc nóng.
 • Đau nặng hơn sau khi hoạt động.
 • Đau nặng hơn theo thời gian.

Nếu bạn cảm thấy có những biểu hiện trên, hãy khắc phục ngay bằng cách thực hiện cách chữa đau chân tại nhà. Tuy nhiên, nếu sau đó không cải thiện, tốt hơn hết bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ngay tình trạng bệnh.

Nguyên nhân gây ra đau bàn chân và đau lòng bàn chân, từ mức độ nhẹ đến mức độ nghiêm trọng

Nói chung, đau bàn chân hoặc đau lòng bàn chân xảy ra do rối loạn hệ thống vận động, là một vấn đề sức khỏe làm rối loạn hệ thống xương hoặc hệ thống cơ của con người. Thông thường, nguyên nhân khiến lòng bàn chân và các bộ phận khác của bàn chân bị đau là do sử dụng chân không đúng cách.

Một trong số đó có thể là do bạn sử dụng giày không đúng kích cỡ. Nguyên nhân là do cỡ giày vừa vặn với chân bạn sẽ hỗ trợ phù hợp để tránh gây kích ứng cho khớp và da vùng bàn chân. Tuy nhiên, ngoài điều đó, vẫn còn nhiều bệnh lý khác có thể gây ra các cơn đau nhức ở các bộ phận khác nhau của vùng bàn chân.

Trong hầu hết các trường hợp, khi bàn chân, bao gồm lòng bàn chân, gót chân, ngón chân, đến bắp chân, cảm thấy đau, nguyên nhân có thể là do nhiều tình trạng khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau chân mà bạn cần lưu ý.

1. Đứng quá lâu, đi giày cao gót

Đứng quá lâu, chẳng hạn từ 10 tiếng trở lên trong ngày khiến lòng bàn chân hoạt động quá mức. Đặc biệt nếu bạn đi giày cao gót.

Trong điều kiện bình thường, bàn chân sẽ hoạt động giống như một chiếc lò xo có chức năng hấp thụ chấn động do vật nặng gây ra và trở thành lớp đệm cho xương. Kết quả của việc đi giày cao gót, toàn bộ trọng lượng của tải sẽ dồn về phía trước, chỉ đè lên các xương ngón chân nhỏ và yếu.

Gót giày của bạn càng cao thì tác dụng càng lớn. Đây là nguyên nhân khiến lòng bàn chân đến gót chân của bạn thường xuyên cảm thấy đau nhức.

đau lòng bàn chân

2. Tổn thương hoặc mệt mỏi

Bong gân hoặc chấn thương cơ ở mắt cá chân có thể gây đau chân. Tình trạng này xảy ra do liên kết dây chằng, là gân liên kết xương bị kéo giãn.

Tất nhiên, sự kéo căng xảy ra đủ khó để làm xoắn và rách dây chằng. Thông thường, các động tác vặn mình để thay đổi tư thế đột ngột khi bạn tập thể dục, bị ngã hoặc bị tai nạn có thể gây ra mệt mỏi.

3. Bunion

Bướu thịt là tình trạng mở rộng xương hoặc mô xung quanh khớp ở gốc ngón chân cái. Nếu bunion phát triển, ngón chân cái có thể đè lên ngón chân tiếp theo. Tình trạng này có thể gây sưng và đau nếu bạn đi giày.

Mặc dù các yếu tố di truyền hoặc các khuyết tật bẩm sinh có thể đóng một vai trò trong sự xuất hiện của bunion, nhưng trong nhiều trường hợp, tình trạng này luôn đi kèm với việc đi giày không tốt. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên đi giày quá hẹp

4. Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm khớp ảnh hưởng đến các bao khớp, là các bộ phận của khớp ở dạng túi chứa đầy chất lỏng, dùng làm đệm cho xương, gân và cơ xung quanh khớp. Tình trạng này xảy ra khi có các nốt viêm.

Viêm bao hoạt dịch có thể xảy ra ở vai, khuỷu tay và thắt lưng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp ở đầu gối, gót chân và gốc ngón chân cái gây đau nhức. Do đó, nếu bạn bị viêm bao hoạt dịch thì vùng gan bàn chân, ngón chân, gót chân cũng có cảm giác đau nhức.

đau lòng bàn chân

5. Ngón chân hình búa

Thông thường, các ngón chân của bạn sẽ thẳng và song song. Nhưng khi bạn bị búa bổ, khớp giữa của ngón chân của bạn bị cong hoặc cong thay vì đứng thẳng. Tình trạng này xảy ra do sự mất cân bằng trong các cơ, gân hoặc dây chằng vốn giữ cho các ngón chân thẳng.

Thông thường, tình trạng này là do sử dụng giày không vừa chân, do đó đẩy các ngón chân đến vị trí cong. Nếu các ngón chân bị cong và để ở tư thế này trong một thời gian dài, các cơ duỗi thẳng các ngón chân sẽ không còn được kéo căng.

Theo thời gian, các cơ ngón chân không còn có thể duỗi thẳng ngay cả khi bạn không đi giày. Thông thường, bệnh lý búa cũng đi kèm với sự xuất hiện của các hạt ngô hoặc vết chai trên vòm chân, do đó càng làm tăng cảm giác khó chịu khi bạn bước đi.

đau lòng bàn chân

6. Viêm xương khớp

Thoái hóa khớp là một trong những loại viêm khớp hoặc viêm khớp phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra khi sụn có chức năng đệm ở cuối xương bị hư hỏng.

Vì thoái hóa khớp là tình trạng vôi hóa các khớp nên tình trạng này có thể xảy ra ở nhiều vị trí khớp khác nhau trên cơ thể. Thoái hóa khớp thường xuất hiện ở các khớp tay, khớp gối, hông, cột sống. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể sờ thấy ở các khớp bàn chân, gây đau nhức.

7. U thần kinh Morton

U thần kinh Morton là một trong những nguyên nhân gây đau chân mà chị em thường gặp. Tình trạng này ảnh hưởng đến gót chân và khu vực giữa ngón chân giữa và ngón chân đeo nhẫn. Nếu bạn bị u thần kinh cổ tử cung, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang dẫm phải sỏi trong giày hoặc cảm thấy như thể có một nếp gấp trong chiếc tất của bạn.

U thần kinh Morton thường liên quan đến việc sử dụng giày cao gót quá cao hoặc hẹp, gây dày mô xung quanh một trong các dây thần kinh dẫn đến ngón chân. Kết quả là bạn có thể bị đau và nhức ở gót chân. Ngón chân của bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran, nóng hoặc tê.

đau lòng bàn chân

8. Đau cổ chân

Đau cổ chân là một loại viêm đau, và thường xảy ra ở lòng bàn chân. Tình trạng này xảy ra do áp lực lặp đi lặp lại lên xương cổ chân, là xương giữa các ngón chân và vòm bàn chân.

Đau cổ chân có đặc điểm là đau nặng hơn khi bạn đứng, đi, hoặc khi gập bàn chân, đặc biệt là khi đi trên bề mặt cứng và cơn đau tăng lên khi bạn nghỉ ngơi.

Bạn cũng có thể cảm thấy đau nhói, tê hoặc ngứa ran ở lòng bàn chân. Những người thừa cân, chơi thể thao cường độ cao, thường xuyên đi chân đất, đi giày hẹp trong thời gian tương đối dài có nguy cơ bị đau cổ chân.

9. Bệnh thấp khớp

Viêm khớp dạng thấp hay còn được gọi là bệnh thấp khớp là một chứng viêm mãn tính có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm cả lòng bàn chân của bạn. Có, tình trạng này gây ra đau cơ, cứng và sưng khớp.

Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất là bàn tay, cổ tay, đầu gối và bàn chân. Viêm khớp ảnh hưởng đến hông, đầu gối hoặc bàn chân có thể khiến bạn khó cúi, đứng và thậm chí đi lại.

Đau khớp có xu hướng biến mất. Nhưng thông thường các triệu chứng sẽ nặng hơn vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau khi ngồi lâu. Những người trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh thấp khớp hơn.

Nếu bạn nghi ngờ bệnh thấp khớp là nguyên nhân gây ra đau chân hoặc nếu bạn có tiền sử mắc bệnh này, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thêm

đau lòng bàn chân

10. Bệnh gút

Đau lòng bàn chân và kèm theo sưng tấy cũng có thể xảy ra do axit uric. Bệnh gút là một dạng khác của bệnh viêm khớp. Ngón chân cái là bộ phận thường cảm thấy đau nhức nhất khi bị bệnh gút.

Tuy nhiên, bệnh gút cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác ở chân, chẳng hạn như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân và lòng bàn chân. Không chỉ vậy, bệnh gút còn có thể xuất hiện ở cánh tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay.

Tình trạng này khiến khu vực bị axit uric ‘tấn công’ sưng, nóng, đỏ, đau và cứng. Tình trạng này có thể xảy ra đột ngột và gây ra các triệu chứng dữ dội

11. Viêm gân

Viêm gân xảy ra khi dây chằng bị rách, viêm và sưng tấy. Thông thường tình trạng này xảy ra do hoạt động thể chất quá nhiều hoặc theo một cách bất thường mà không khởi động trước.

Các nguyên nhân khác bao gồm hao mòn do tuổi tác, chấn thương và các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp. Viêm gân là một nguyên nhân phổ biến của đau vai, khuỷu tay, cổ tay và mắt cá chân ở công chúng hoặc các vận động viên.

12. Viêm cân gan chân

Nếu cơn đau lòng bàn chân ở phần giữa, thì nguyên nhân có thể là do viêm cơ bàn chân. Tình trạng này là tình trạng viêm gan bàn chân, một mô dày trải dài trên lòng bàn chân và kết nối xương gót chân với các ngón chân.

Cơ bàn chân dùng để hỗ trợ vòm bàn chân. Nếu bộ phận này liên tục tiếp xúc với áp lực hoặc căng ra, thì vùng cơ có thể bị kích ứng.

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng này như tuổi tác, thường xuyên thực hiện các hoạt động kéo căng lòng bàn chân như múa ba lê, hoặc béo phì.

Làm thế nào để điều trị đau nhức bàn chân và chân

Trên thực tế, cơn đau ở bàn chân hoặc lòng bàn chân không quá nghiêm trọng có thể được khắc phục bằng cách điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh nặng, có thể bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để chẩn đoán tình trạng bệnh mà mình đang gặp phải.

Hãy xem những phương pháp dưới đây mà bạn có thể làm để khắc phục chứng đau chân.

1. Uống thuốc Đau gót chân (Heelgarde #4)

Heelgarde #4 – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 được bào chế từ dược thảo thiên nhiên, không có phản ứng phụ và an toàn cho quý vị cao niên.

Bệnh đau gót chân xuất phát khi cân cơ của lòng bàn chân bị viêm (viêm cân gan chân) vì những thức ăn có tính chất nhiệt và vì trọng lượng của cơ thể đè ép lên cơ bắp của lòng bàn chân gây cản trở cho sự lưu thông của khí huyết, sự cộng hưởng của hai yếu tố viêm và lưu thông yếu của khí huyêt dẫn đến sự đau nhức trong việc đi đứng. Sau một thời gian, cơ bắp của lòng bàn chân sẽ bị teo rút gây ra đau nhức mãn tính và bàn chân cũng sẽ mất đi độ cong cần thiết cho việc đi đứng bình thường.

Heelgarde #4 – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 – Thuốc trị đau gót chân và bàn chân, nuôi dưỡng bàn chân để đem lại sư êm dịu thoải mái cho chúng ta. Nên quan tâm ngay trước khi bệnh trở thành mãn tính. Thuốc giảm đau không phải là phương pháp điều trị tối ưu vì nó chỉ cho hiệu quả tạm thời và có phản ứng phụ hại cho bao tử. Giải phẩu thì tốn kém chưa hẳn đem lại kết quả như ý muốn. Chai số 4 đã được bào chế đặc biệt cho sức khỏe bàn chân qua nhiều năm nghiên cứu.

Thành phần chính

Peony (Bạch Thược), Licorice (Cam Thảo), Notoginseng (Tam Thất), Scutellaria Baicalensis (Hoàng Cầm)

Công dụng

 • Đau thốn gót chân
 • Xương gai gót chân
 • Đau nhức mắt cá
 • Đau nhức ngón chân
 • Đau lòng bàn chân
 • Viêm khớp ngón chân

Cách dùng

 • Dùng 3 viên mỗi lần, 3 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 giờ. Hoặc dùng theo chỉ định của Bác sĩ
 • Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi dùng

Quy cách đóng gói

Viên nang, 100 viên/1 chai

Bảo quản nhà sản xuất

Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng

Sản xuất bởi: HERBAL FX – MADE IN USA

Giấy chứng nhậntại đây

Nhà sản xuất

Dược Thảo Toàn Chân – USA

Sản Phẩm do Đông y sĩ Nguyễn Thanh Toàn với nhiều năm kinh nghiệm đảm trách. Sản xuất tại USA, trong phân xưởng được kiểm soát bởi Cục Quản Lý Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Drug Enforcement Administration).

2. Nằm xuống, nâng cao chân

Ngồi hoặc nằm với chân nâng cao để giúp giảm sưng. Tránh sử dụng chân quá nhiều, đặc biệt là trong các hoạt động nặng hoặc va chạm mạnh, chẳng hạn như chạy bộ hoặc đi bộ.

Nếu cơn đau ở chân kèm theo sưng tấy nghiêm trọng, bạn nên sử dụng băng ép.

3. Chườm lạnh

Chườm lạnh nhằm mục đích giảm viêm, giảm chảy máu vào các mô, giảm co thắt cơ và giảm đau. Để khắc phục tình trạng đau nhức bàn chân, trước tiên hãy xoa bóp phần dưới bàn chân của bạn với áp lực vừa phải bằng cách sử dụng một chai chứa đầy nước lạnh hoặc đá trong khoảng 20 phút.

Thực hiện ba hoặc bốn lần một ngày theo lời khuyên của Học viện bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ. Bạn cũng có thể chườm đá ở lòng bàn chân trong 15-20 phút nhiều lần mỗi ngày như một lựa chọn thay thế.

4. Làm căng

Ngồi trên ghế, đặt chân trên sàn. Sau đó nhấc chân phải lên và đặt lên đùi trái. Dùng ngón tay duỗi nhẹ từng ngón chân một, bắt đầu từ lên, xuống, sang hai bên.

Giữ căng ở mỗi hướng trong năm giây. Lặp lại động tác này với chân còn lại và thực hiện động tác này với mỗi chân 20 lần.

Bạn cũng có thể kéo căng bằng cách sử dụng một quả bóng tennis. Lăn một quả bóng tennis dưới bàn chân có thể giúp giảm đau ở vòm và giảm đau do viêm cân gan chân.

Để thực hiện động tác này, bạn ngồi thẳng lưng trên ghế, hai chân đặt phẳng trên sàn. Đặt một quả bóng tennis hoặc một quả bóng cứng nhỏ khác trên sàn bên cạnh bàn chân của bạn. Đặt một chân lên quả bóng và lăn quả bóng xung quanh bạn, quả bóng sẽ có cảm giác mát xa dưới lòng bàn chân của bạn.

Tiếp tục động tác trong 2 phút, sau đó lặp lại ở chân còn lại. Nếu bạn không có một quả bóng phù hợp, bạn có thể sử dụng một chai nước đông lạnh.

5. Chọn giày phù hợp với kích cỡ của bạn

Mang giày phù hợp. Hãy chắc chắn rằng đôi giày của bạn được thoải mái và hỗ trợ đôi chân của bạn. Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, các tiêu chí cho một đôi giày tốt là như dưới đây.

 • Hình dạng phù hợp với hình dạng của bàn chân
 • Gót giày không dịch chuyển xuống hoặc lên trong khi bạn đi bộ
 • Có khoảng cách giữa đầu ngón chân và mũi giày khoảng 1 cm.
 • Không chặt chẽ hoặc hẹp
 • Linh hoạt hay còn gọi là dễ di chuyển
 • Đế dày và miếng lót chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *