ĐAU BÀN TAY: HƯỚNG DẪN CỦA BẠN VỀ CÁC TÌNH TRẠNG KHÁC NHAU

Đôi tay của chúng ta vừa là công cụ giao tiếp vừa là công cụ cầm nắm, rất cần thiết đối với chúng ta hàng ngày. Cực kỳ căng thẳng, chúng có liên quan đến nhiều loại chấn thương / bệnh tật, trong số đó là gãy xương và trật khớp ngón tay và cổ tay, bong gân và rách dây chằng, rách gân và / hoặc dây thần kinh, cắt cụt chi, hội chứng ống cổ tay , viêm xương khớp bàn tay , Viêm gân hoặc ngón tay cò súng của De Quervain . Tổng quan trong hướng dẫn này!

Nếu bạn hiện đang bị đau tay, hãy đặt lịch hẹn với một trong những nhà trị liệu vận động tay của chúng tôi.

Đau tay không nên bỏ qua mà hãy điều trị kịp thời để không xảy ra biến chứng.

Nhóm Cliniques CMI, bao gồm một số “Bác sĩ Trị liệu Tay được Chứng nhận” hiếm hoi, sẵn sàng chào đón bạn trong điều kiện tối ưu, để giảm đau và tăng tốc độ phục hồi của bạn.

Xem Video tại Youtube.com

Gân, dây thần kinh, cơ: hiểu giải phẫu và chức năng của khớp bàn tay

Trước khi xem xét các tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến bàn tay, chúng ta hãy tìm hiểu nhanh về giải phẫu của nó. Hai mươi bảy xương tạo thành bàn tay và cổ tay ngoài hai xương của cẳng tay.

Các xương này được kết nối với nhau bằng 24 dây chằng cổ tay, và có từ 3 đến 16 dây chằng ở mỗi khớp ở mỗi ngón tay.

Dây chằng hạn chế chuyển động quá mức và tạo sự ổn định cho xương mà chúng gắn vào.

Cổ tay và bàn tay bao gồm 3 dây thần kinh chính và nhiều nhánh của chúng mang thông tin về cảm giác và cho phép 36 cơ co lại.

Các cơ co này sau đó sẽ truyền lực đến xương thông qua 28 gân và nhiều nhánh khác nhau của chúng để tạo ra các chuyển động khác nhau, đồng thời giúp ổn định các khớp bàn tay và cổ tay.

Tê, ngứa ran, đau bàn tay hoặc cẳng tay: làm thế nào để xác định tình trạng bệnh?

Trên thực tế, chỉ riêng việc xác định tình trạng bệnh, từ một hoặc nhiều triệu chứng là vô cùng phức tạp, nếu không muốn nói là không thể. Như chúng tôi đã nói, chi trên của bàn tay có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng. Và đôi khi xảy ra một số tình trạng có một hoặc nhiều triệu chứng tương tự.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết vấn đề là gì? Phản xạ đầu tiên khi gặp chấn thương hoặc xuất hiện các triệu chứng và đau ở bàn tay, là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế, cho dù đó là bác sĩ của bạn hoặc trực tiếp trong liệu pháp vận động tay.

viêm xương khớp

Trong trường hợp có chấn thương nghiêm trọng rõ ràng như vết thương hở hoặc gãy di lệch, nên đến phòng cấp cứu để làm các xét nghiệm cần thiết, sau đó nhanh chóng được chăm sóc tại khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chỉnh hình.

Các bác sĩ chuyên khoa về bàn tay và cổ tay này sẽ có thể giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu vận động tay vào thời điểm thích hợp, tùy thuộc vào từng trường hợp.

Các nhà trị liệu bàn tay của chúng tôi làm việc chặt chẽ với một số chuyên gia y tế ở Greater Montreal. Họ sẽ có thể thiết lập một kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của bạn với mục tiêu giảm đau và phục hồi chức năng của bạn một cách hiệu quả nhất.

Những điều kiện và bệnh nào có thể ảnh hưởng đến bàn tay?

Gãy xương, trật khớp, bong gân và rách ở cổ tay và bàn tay

Gãy xương xảy ra khi một va chạm hoặc vặn xoắn đủ mạnh để làm gãy một hoặc nhiều xương ở bàn tay hoặc cổ tay. Ví dụ, trong trường hợp bị ngã, bị đè hoặc bị đánh.

Chấn thương tương tự này cũng có thể gây ra trật khớp, mất sự liên kết bình thường của khớp, còn được gọi là trật khớp.

Trong các tác động khác, đó là các dây chằng sẽ bị thương; điều này sau đó được gọi là bong gân hoặc rách. Luôn có những cơ chế chấn thương giống nhau, chúng ta cũng có thể bị đứt một số gân cơ duỗi hoặc gân cơ gấp của ngón tay.

viêm xương khớp

viêm xương khớp
 • Triệu chứng

Cơn đau nhói và cục bộ xảy ra nhanh chóng, đôi khi nó kèm theo biến dạng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, một người bị gãy xương hoặc trật khớp thường vẫn có thể cử động được. Trong những giờ và ngày sau đó, bạn thường có thể thấy sưng và bầm tím ở khu vực bị ảnh hưởng.

 • Để làm gì?

Trong mọi trường hợp, bắt buộc phải hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế ngay lập tức, để đánh giá loại và mức độ thương tích; và sau đó quyết định điều trị bảo tồn hay phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất, tùy thuộc vào tình trạng của bàn tay / cổ tay.

Trong nhiều trường hợp này, điều quan trọng đầu tiên là phải đến gặp bác sĩ trong phòng cấp cứu để chụp X-quang, sau đó sẽ được tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ / chỉnh hình nếu cần thiết.

Sau đó, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trị liệu vận động tay của chúng tôi, những người được đào tạo, có kinh nghiệm và sẵn sàng chăm sóc và phục hồi các chấn thương này ngay từ những ngày đầu tiên sau chấn thương hoặc phẫu thuật, đồng thời tránh biến chứng.

Các vết rách và cắt cụt cổ tay và bàn tay

Một vết cắt trên ngón tay hoặc cổ tay đôi khi có vẻ tầm thường, nhưng có thể dễ dàng trở thành thảm họa. Thật vậy, cho dù bằng dao, chính xác, cưa, thủy tinh hay những thứ khác, ngay cả những vết rách nhỏ nhất cũng có thể cắt gân và dây thần kinh của bàn tay hoặc cổ tay nằm rất gần dưới da.

Trong trường hợp như vậy, một người bị mất cử động và cảm giác ở các ngón tay, ngoài ra còn bị chảy máu.

Sau đó, việc đi cấp cứu ngay lập tức trở nên khẩn cấp và được đánh giá trong phẫu thuật thẩm mỹ. Trong nhiều trường hợp này, phẫu thuật sửa chữa các gân / dây thần kinh bị ảnh hưởng là cần thiết và cấp bách để tránh các biến chứng và di chứng vĩnh viễn.

Trong những ngày sau cuộc phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giới thiệu bạn đến liệu pháp vận động tay để bắt đầu phục hồi chức năng cụ thể và tối đa hóa khả năng hồi phục của bạn.

viêm xương khớp

viêm xương khớp

Hội chứng ống cổ tay: nguyên nhân là gì và tại sao ống cổ tay có thể gây đau vào ban đêm?

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng ảnh hưởng đến cổ tay và bàn tay, gây ra bởi sự chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh giữa ở cổ tay.

Dây thần kinh này chia sẻ, với 9 gân gấp (bẻ cong các ngón tay), là không gian trong ống cổ tay. Đường hầm fibro-osseous này tạo thành một không gian hạn chế, và sự xuất hiện của tình trạng viêm hoặc sự gia tăng kích thước của một trong các cấu trúc đủ để gây chèn ép lên dây thần kinh giữa.

 • Nguyên nhân là gì?

Sự chèn ép như vậy thường là do lạm dụng cổ tay hoặc các tư thế khó xử kéo dài, trong môi trường chuyên nghiệp hoặc thể thao.

Những người có hoạt động nghề nghiệp yêu cầu xử lý các dụng cụ rung hoặc thực hiện lặp lại cùng một chuyển động có nguy cơ cao hơn.

viêm xương khớp

Với cuộc khủng hoảng sức khỏe và sự ra đời gần như tổng quát của công việc từ xa, trong điều kiện không phải lúc nào cũng thuận tiện, các cuộc tư vấn cho hội chứng ống cổ tay đã tăng lên.

Lưu ý rằng hội chứng ống cổ tay trong một số trường hợp có thể liên quan đến việc mang thai, tiểu đường hoặc mãn kinh.

 • Triệu chứng

Tê và cảm giác ngứa ran ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa là những triệu chứng liên tục chính. Chúng thường được cảm thấy vào ban đêm và buổi sáng do vị trí cổ tay khó xử. Ngoài ra, những triệu chứng này có thể đi kèm với cảm giác nóng rát, thậm chí là mất độ nhạy và sức mạnh.

Nó là điều cần thiết để điều trị hội chứng ống cổ tay. Thật vậy, nếu nó bị nặng hoặc không được điều trị, chấn thương này có thể làm teo một số cơ và giảm, thậm chí là mất cảm giác vĩnh viễn.

Viêm xương khớp: các triệu chứng và cách làm giảm nó như thế nào?

Trước khi đi vào trọng tâm của vấn đề, bạn có biết sự khác biệt giữa thoái hóa khớp và viêm khớp, hai bệnh lý thường bị nhầm lẫn? Thoái hóa khớp là sự thoái hóa dần dần của sụn do ma sát, trong khi viêm khớp là một bệnh viêm mà bản thân sụn bị thoái hóa.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada , viêm xương khớp ảnh hưởng đến 13,6% dân số Canada. Tóm lại, một tai họa có thể ảnh hưởng đến các khớp khác nhau của cơ thể con người, bao gồm cả bàn tay.

 • Các nguyên nhân

Nguyên nhân của sự xuất hiện của bệnh thoái hóa khớp bàn tay có thể rất đa dạng, nhưng chúng tôi lưu ý đến sự hao mòn tự nhiên của các sụn khớp với tuổi tác trong số các nguyên nhân chính, cũng như chấn thương (có thể gây mòn sụn), hoặc một yếu tố di truyền.

 • Triệu chứng

Sưng tấy, tương tự như những quả bóng nhỏ, ở mức độ của các ngón tay; cứng khớp buổi sáng, biến dạng hoặc tắc nghẽn trong khớp là một số triệu chứng. Cơn đau thường xuất hiện khi hoạt động, trước khi giảm khi nghỉ ngơi.

Tùy thuộc vào tiến triển của nó, thoái hóa khớp bàn tay ít nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người, thậm chí có thể ngăn cản người đó thực hiện một số công việc.

Việc theo dõi liệu pháp nghề nghiệp có thể giúp kiểm soát triệu chứng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách giảng dạy các kỹ thuật và bài tập thích ứng với tình trạng bệnh, chẳng hạn như các bài tập vận động hoặc bằng cách chỉnh hình nghỉ ngơi.

Viêm gân của De Quervain

Viêm gân De Quervain (hay viêm bao gân) là một tình trạng bệnh cần được hiểu đầy đủ để có thể điều trị.

Viêm gân của De Quervain ảnh hưởng đến các gân cụ thể trên bàn tay (gân bắt đầu từ longus và gân kéo dài thụ phấn).

Nguyên nhân là do ma sát quá mức giữa bao hoạt dịch và các gân này dẫn đến sưng và viêm.

 • Các nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm gân De Quervain khác nhau. Nó có thể có nguồn gốc cơ học (lạm dụng cổ tay và bàn tay quá mức), hoặc thậm chí có thể liên quan đến một bệnh lý viêm.

Những người có công việc yêu cầu xử lý các vật nhỏ hoặc thực hiện các chuyển động ngón tay cái và cổ tay lặp đi lặp lại có các yếu tố nguy cơ cao.

Lưu ý rằng những bà mẹ mới sinh có nguy cơ mắc tình trạng này vì việc nâng con dưới nách lặp đi lặp lại sẽ gây căng thẳng cho các gân nói trên.

 • Triệu chứng

Đau ở bên cổ tay và ở gốc ngón tay cái là triệu chứng chính của bệnh viêm gân De Quervain. Đôi khi bạn có thể quan sát thấy vết sưng tấy ở chính vị trí này. Cơn đau có thể xuất hiện trong một số cử động cụ thể của cổ tay hoặc ngón tay cái và biến mất khi nghỉ ngơi.

Cơn đau có thể, tùy thuộc vào sự tiến triển của tình trạng, kèm theo khó khăn khi cầm và nâng một đồ vật.

Cần phải tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế ngay khi các triệu chứng xuất hiện để tránh cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

viêm xương khớp

Ngón tay kích hoạt hoặc ngón tay kích hoạt

Ngón tay kích hoạt là một tình trạng ảnh hưởng đến các gân cơ gấp của các ngón tay. Cụ thể hơn, khi một nốt viêm phát triển trên vỏ bọc của những sợi gân này, nó có thể bị mắc kẹt trong các ròng rọc giữ các sợi gân chống lại các phalang.

Đó là sự kẹt cứng của các nốt sau đó đột ngột di chuyển của chúng ở mức của các ròng rọc gây ra bước nhảy phân biệt ngón tay kích hoạt.

 • Các nguyên nhân

Nguyên nhân của tình trạng này không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng xác định được. Tuy nhiên, việc nắm chặt tay lặp đi lặp lại được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này, cũng như các tình trạng sức khỏe cá nhân như bệnh tiểu đường hoặc các bệnh gây ra thay đổi nội tiết tố.

 • Triệu chứng

Tình trạng này, phát triển chậm, có thể nhận biết được bằng các triệu chứng của nó, nguyên nhân chính là kẹt hoặc khóa khớp liên sườn (PIP) ở trạng thái gập trong khi duỗi ngón tay. Lưu ý rằng ngón tay kích hoạt có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều ngón tay.

Thường cảm thấy đau cục bộ ở gốc ngón tay trong lòng bàn tay, cũng như cảm giác cứng do PPI. Các triệu chứng này có thể đi kèm với giảm khả năng vận động của các ngón tay hoặc thậm chí là đau ở mặt sau của ngón tay.

Bệnh Dupuytren

Bệnh Dupuytren, còn được gọi là bệnh co cứng Dupuytren, là một căn bệnh ảnh hưởng và gây ra sự dày lên của lòng bàn tay và ngón tay. Các mô liên kết này bình thường có vai trò bảo vệ và ổn định các cấu trúc của bàn tay.

Sự phát triển của nó rất chậm và tiến triển, và căn bệnh này có liên quan đến tiền sử gia đình, và do đó, hiện diện trong gen của chúng ta kể từ khi sinh ra. Nó ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ năm lần và phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.

viêm xương khớp

 • Triệu chứng

Bệnh Dupuytren thường không gây đau đớn, nhưng theo thời gian, nó có thể trở nên phiền phức hoặc thậm chí gây tàn phế. Thật vậy, ban đầu nó gây ra các vết sưng nhỏ trên ngón tay hoặc lòng bàn tay (tương tự như vết chai), nhưng dần dần có thể làm rối loạn sự mở rộng của các ngón tay khi những vết sưng này kết tụ lại trong các sợi dây kéo và giữ các ngón tay ở trạng thái uốn cong về phía lòng bàn tay.

Việc gấp các ngón tay về phía lòng bàn tay dẫn đến khó khăn trong việc đặt bàn tay bằng phẳng, cầm nắm đồ vật, đeo găng tay và về lâu dài có thể làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Trong trường hợp các khó khăn về chức năng phát triển, phẫu thuật có thể được xem xét để giảm sự co cứng của các ngón tay. Việc theo dõi nhanh chóng sau phẫu thuật trong liệu pháp vận động của bàn tay sau đó trở nên thích hợp trong việc phục hồi các cử động của tay.

Ngón tay cái của vận động viên trượt tuyết

 • Các nguyên nhân

Như tên gọi của nó, ngón tay cái của vận động viên trượt tuyết về mặt lịch sử có mối liên hệ chặt chẽ với môn trượt tuyết, vì nó thường gây ra chấn thương trong đó ngón tay cái đột ngột bị đẩy ra khỏi lòng bàn tay, chẳng hạn như ngã trên cột trượt tuyết từ một ví dụ. Lưu ý rằng chấn thương này cũng có thể xảy ra khi bắt bóng hoặc sau một va chạm.

Xin nhắc lại, bong gân tương ứng với chấn thương dây chằng. Bong gân có ba giai đoạn: cấp độ 1, một vết rạn đơn giản; lớp 2, rách một phần; và độ 3, đứt dây chằng hoàn toàn. Trong trường hợp vết rách nghiêm trọng hơn, cũng cần kiểm tra độ ổn định của khớp.

Trong trường hợp ngón tay cái của vận động viên trượt tuyết, chúng ta nói về một dây chằng bảo vệ loét loét bị bong gân ở phía bên của ngón tay cái.

 • Triệu chứng

Cơn đau thường ngay lập tức và sắc nét khi va chạm. Nó có thể được nhấn mạnh khi cá nhân cố gắng di chuyển ngón tay cái của mình, đó là lý do tại sao nó thường dẫn đến khó cầm nắm đồ vật. Cơn đau có thể kèm theo sưng / phù, và đôi khi căng thẳng.

Nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trong những giờ / ngày sau chấn thương, tùy thuộc vào cường độ của cơn đau, để biết mức độ chấn thương và kiểm tra xem có bị đứt hoàn toàn dây chằng hoặc không ổn định hay không. của khớp.

Trong tất cả các trường hợp được chứng minh nhanh chóng, việc bất động ngón tay cái bằng nẹp chỉnh hình do chuyên gia trị liệu nghề nghiệp trong trị liệu tay được chỉ định trong một khoảng thời gian thay đổi từ 3 đến 6 tuần, để cho phép các mô lành lại.

Lưu ý rằng một số, nhưng không phải tất cả, vết rách hoàn toàn của dây chằng bảo vệ loét của ngón tay cái cần phải phẫu thuật và theo dõi liệu pháp vận động sau phẫu thuật ngay lập tức để bàn tay hồi phục tối đa.

Chữa đau tay bằng cách nào? Tập trung vào liệu pháp vận động tay

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế ngay khi các triệu chứng xuất hiện.

Trị liệu bằng tay là một bộ môn tập trung hoàn toàn nhưng chuyên sâu vào chi trên. Mục tiêu của nó là kiểm soát và giảm đau, sau đó phục hồi và duy trì khả năng chức năng của một người sau một vấn đề ở bàn tay, cổ tay, khuỷu tay hoặc vai.

viêm xương khớp

Đau bàn tay và cổ tay (Wristgarde #3)

Việc theo dõi vận động trị liệu luôn bắt đầu bằng việc đánh giá, nhằm xác định nguyên nhân, mức độ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương, đồng thời thiết lập một kế hoạch điều trị rất cụ thể cho tình trạng và nhu cầu của từng bệnh nhân.

Đôi khi, nếu cần, chúng tôi có thể chuyển hướng bệnh nhân đến một chuyên gia y tế khác trước. Đây có thể là trường hợp gãy xương, rách da, bong gân nghiêm trọng, v.v. mà sẽ yêu cầu phẫu thuật.

Một kế hoạch điều trị liệu pháp nghề nghiệp cho bàn tay có thể bao gồm lời khuyên, vận động an toàn, các bài tập cụ thể, đeo dụng cụ chỉnh hình hoặc thậm chí là băng.

Mục tiêu của việc theo dõi liệu pháp vận động cho bàn tay là để tránh các biến chứng hoặc di chứng, nhưng cũng để cho phép hoạt động trở lại an toàn và lâu dài của một người.

Vì vậy, nếu bạn bị đau tay, hãy đặt lịch hẹn trực tiếp với một trong những nhà trị liệu vận động tay của chúng tôi.

viêm xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *