HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY: PHẢI LÀM GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM BỚT NÓ?

Bạn có cảm thấy ngứa ran ở bàn tay và đặc biệt là ở ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái không? Bạn có thể bị hội chứng ống cổ tay. Ngoài ra, bạn sẽ không phải là người duy nhất! Kể từ khi đại dịch xảy ra và với sự phổ biến của công việc từ xa, nhiều cuộc tham vấn được liên kết với nó. Giải mã!

Nếu bạn bị đau cổ tay hoặc đau tay , hãy hẹn khám để được tư vấn trị liệu bằng tay .

Xem video tại Youtube.com

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến dây thần kinh trung gian ở cổ tay là gì?

Hội chứng này là do kích thích, chèn ép hoặc kéo căng dây thần kinh giữa , một trong những dây thần kinh ở cánh tay.

Dây thần kinh giữa chia sẻ không gian có sẵn trong ống cổ tay với chín gân cơ gấp. Vì không gian bị hạn chế trong ống cổ tay , nên sự gia tăng nhẹ thể tích của các cấu trúc đi qua nó có thể gây chèn ép lên dây thần kinh.

ống cổ tay

Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay là gì?

Các yếu tố nguy cơ chính để phát triển hội chứng ống cổ tay là sử dụng các công cụ rung động, làm việc thủ công hoặc lặp đi lặp lại hoặc tiếp xúc với lạnh.

Đối với những người làm việc bên máy tính, tư thế không tốt, nơi làm việc không phù hợp (đặt máy tính bảng sai chiều cao) hoặc sử dụng chuột trong thời gian dài đều là những yếu tố có thể thúc đẩy sự khởi phát của hội chứng.

Lưu ý rằng nếu nó ít phổ biến hơn, nó cũng có thể liên quan đến việc mang thai, tiểu đường hoặc mãn kinh. Phụ nữ cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ống cổ tay.

ống cổ tay

Tê ngón tay, ngứa ran, đau nhức bàn tay về đêm: triệu chứng đầu tiên của bệnh ống cổ tay là gì?

Các triệu chứng thường bắt đầu bằng tê và ngứa ran ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, thường xuyên hơn vào ban đêm và buổi sáng. Cảm giác bỏng rát và ngứa ran cũng có thể xuất hiện, cũng như mất sức. Độ bền của tay cầm có thể bị giảm.

Hội chứng ống cổ tay không được điều trị có thể khiến một số cơ bị teo và mất cảm giác vĩnh viễn.

Nếu bạn bị tê tay hoặc cánh tay, điều đầu tiên bạn nên làm là đến gặp bác sĩ. Điều này sẽ xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Nếu bác sĩ của bạn xác nhận sự hiện diện của hội chứng ống cổ tay , bạn có thể bắt đầu điều trị bằng vật lý trị liệu, liệu pháp vận động hoặc thậm chí là trị liệu bằng tay.


ống cổ tay

Làm thế nào để thuyên giảm và điều trị hội chứng ống cổ tay một cách tự nhiên, không cần phẫu thuật?

Nếu bạn nhận thấy sự khởi đầu của các triệu chứng liên quan đến hội chứng ống cổ tay, đừng vùi đầu vào cát! Hẹn gặp với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Trong khi chờ đợi, hãy cố gắng xác định hoạt động gây ra các triệu chứng và giảm nó càng nhiều càng tốt. Nếu đây là máy trạm của bạn, hãy thường xuyên nghỉ giải lao ngắn và thực hiện các động tác duỗi tay và bàn tay. Ngoài ra, hãy nhớ giữ đủ nước. Cũng nên xem xét việc sửa đổi máy trạm của bạn nếu cần. Nó có đủ tiện dụng không?

Việc áp dụng đá là một khuyến nghị khác. Do đặc tính giảm đau, nó sẽ giảm viêm và giảm đau cho bạn. Áp dụng nó trong thời gian nhỏ.

Có nên đeo nẹp hoặc nẹp không?

Mang nẹp hoặc nẹp là một cách tốt để giảm đau ống cổ tay. Thật vậy, vì công cụ này sẽ ổn định cổ tay và giữ nó thẳng, nó có thể làm giảm áp lực tác động lên ống cổ tay, đặc biệt là trong các chuyển động gập và duỗi.

Tại Cliniques CMI, các bác sĩ trị liệu của chúng tôi có đủ trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện chỉnh hình trên người, theo đúng chỉ định. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng bạn nên đeo nẹp chỉnh hình phù hợp với tình trạng của mình.

Làm thế nào để giảm đau vào ban đêm? Làm thế nào để ngủ khi bị hội chứng ống cổ tay?

Ngoài việc đeo nẹp chỉnh hình, có một số mẹo để tránh làm trầm trọng thêm cơn đau hiện có và do đó gây mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Ví dụ, tránh nằm nghiêng khi ngủ: điều này sẽ gây thêm áp lực lên cổ tay.

Tương tự như vậy, bạn không nên nằm sấp khi ngủ, vì chúng ta có xu hướng gối đầu lên cổ tay khi nó ở dưới gối. Nói chung, nên khuyến khích các vị trí giới hạn các đầu của biên độ cổ tay để dự phòng sức nén ở mức của ống cổ tay.

ống cổ tay

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị hội chứng ống cổ tay? Chẩn đoán

Mặc dù các triệu chứng, đặc biệt là cảm giác tê ở các ngón tay của bàn tay, có thể cung cấp manh mối về tình trạng bệnh, nhưng điều cần thiết là phải được chẩn đoán. Đừng để các triệu chứng của bạn kéo dài và hãy đặt lịch hẹn với chuyên gia y tế để nhận được sự chăm sóc phù hợp với tình trạng của bạn.

Làm thế nào để làm dịu và giảm đau ống cổ tay? Điều trị và phục hồi trong liệu pháp tay

Trong các đợt điều trị, các kỹ thuật vận động gân và dây thần kinh có thể giúp các cấu trúc đi qua ống cổ tay di chuyển tốt hơn.

Chuyên gia trị liệu của bạn sẽ đảm bảo đưa ra lời khuyên về tư thế làm việc hoặc cách bạn thực hiện các động tác để giảm các triệu chứng. Một chương trình sẽ được cung cấp với các bài tập / hoạt động thích hợp (chẳng hạn như bài tập kéo giãn) và các bài học được thực hiện tại nhà / nơi làm việc. Những điều này có thể giúp bạn phục hồi.

ống cổ tay

Vì vậy, nếu bạn bị tê tái phát ở ngón tay hoặc bàn tay, đừng đợi đến gặp bác sĩ và chuyên gia trị liệu.

Họ sẽ giúp bạn loại bỏ các triệu chứng và cho phép bạn tiếp tục các hoạt động của mình hoặc làm việc một cách yên tâm. Bạn sẽ có thể đưa ra lời khuyên cho các đồng nghiệp của mình, những người có thể đang gặp phải vấn đề tương tự như bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa đau ống cổ tay? Liệu pháp nghề nghiệp để giải cứu

Cần lưu ý rằng điều trị bằng liệu pháp vận động cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chấn thương hoặc khả năng tái phát.

Thật vậy, nhà trị liệu nghề nghiệp sẽ có nhiệm vụ phân tích những rủi ro có trong cuộc sống hàng ngày của bạn, dạy bạn phương pháp kiểm soát cơn đau và khiến bạn áp dụng những thói quen tốt trong lĩnh vực khiến bạn phải chịu đựng (làm việc, thể thao). Ví dụ: chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể đề nghị hỗ trợ cho cẳng tay của bạn.

Tóm lại, liệu pháp vận động có thể, ngoài việc phục hồi khả năng vận động của bạn, còn đóng một vai trò phòng ngừa.

Có thể xem xét phẫu thuật không?

Trong trường hợp phát hiện hội chứng ống cổ tay rất muộn và các triệu chứng trầm trọng hơn, điều trị bảo tồn không thành công thì có thể cân nhắc nhiều phương pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như truyền cortisone hoặc phẫu thuật.

Phương pháp sau được gọi là phẫu thuật giải nén ống cổ tay, và nó bao gồm việc làm giãn các dây chằng của cổ tay để giải phóng áp lực tác động lên dây thần kinh giữa và khôi phục lại sự tự do di chuyển của nó.

Châm cứu chữa bệnh ống cổ tay có hiệu quả không?

Điều trị bằng châm cứu cùng với vật lý trị liệu / vận động trị liệu có thể có hiệu quả trong việc giảm đau ống cổ tay.

Thật vậy, châm cứu, một phương pháp tiếp cận của Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), cho rằng ống cổ tay là do lưu thông kém hoặc thiếu dinh dưỡng của các dây thần kinh. Sau đó, nó sẽ nhằm mục đích thúc đẩy lưu thông tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *