Gai gót chân và viêm cân gan chân

 Đến 1/10 người ở các mức độ khác nhau trong suốt cuộc đời của họ, gây ra cơn đau viêm cân gan chân mà bệnh nhân mô tả là như dao đâm, cản trở cử động của họ và thực hiện các hoạt động hàng ngày

 Viêm cân gan chân còn được gọi chung là (viêm cân gan chân). Trái ngược với những gì một số người có thể nghĩ, nguyên nhân gây đau gót chân trong trường hợp bị gai xương không phải là do xương ở vùng gót chân mà là do viêm cân gan chân. Cơ xương gót chân là gì và nguyên nhân gây ra gai xương được gọi là gai xương gót chân là gì? Ngoài ra các triệu chứng của bệnh gai bàn chân và phương pháp điều trị như thế nào

Bệnh viêm cân gan chân hoặc viêm cân gan chân

Dây chằng bàn chân là một dây chằng bảo vệ lòng bàn chân. Nó bao gồm các mô sợi liên kết kéo dài dọc theo bàn chân từ gót chân đến các ngón chân. Chức năng chính của cơ bàn chân là hỗ trợ vòm bàn chân, hấp thụ chấn động và phân phối trọng lượng cơ thể lên bàn chân khi đi bộ.

Và bất cứ khi nào dây chằng này bị kéo căng quá mức và liên tục hoặc quá tải, bề mặt của mô sợi này có thể bị vỡ ở một số nơi, đặc biệt là khi mô tiếp xúc với gót chân, gây đau và viêm ở sụn chân. Viêm cân gan chân gây ra các cơn đau ở gót chân với nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến trung bình đến nặng, tùy theo tình trạng bệnh nhân

Mối liên quan giữa viêm cân gan chân và gai xương

Xương gót chân hình thành ở mặt dưới của xương gót ở một nửa số bệnh nhân bị viêm cân gan chân.

Trong những thập kỷ trước, các bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân để loại bỏ phần xương gót (được gọi là xương bàn chân hoặc móng gót chân) do sự lắng đọng canxi ở khu vực giữa xương gót chân và dây chằng, nghĩ rằng đó là nguyên nhân gây ra cơn đau mà bệnh nhân cảm thấy, và đây là phương pháp điều trị cho kết quả chứ không phải cho lý do.

Hiện nay, các bác sĩ sẽ tự mình điều trị nguyên nhân chính gây ra chứng vẹo xương không đau này, và có nhiều phương pháp điều trị giữa điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Thường thì bệnh nhân chụp x-quang vì những lý do khác, chẳng hạn như nghi ngờ gãy xương sau chấn thương, và qua chụp phim thấy có gai xương lớn mà bệnh nhân không kêu đau ở gót chân. Điều này khẳng định rằng chiếc gai không phải là nguyên nhân gây ra cơn đau.

Các triệu chứng viêm cân gan chân

Các triệu chứng bao gồm bệnh nhân cảm thấy đau ở lòng bàn chân, mặt trước và trung tâm của xương gót chân. Bệnh nhân cũng cho biết cơn đau đạt đến đỉnh điểm ở những bước đầu tiên vào buổi sáng và giảm dần khi vận động, nhưng nó lại bùng phát mạnh khi đứng sau một thời gian ngồi hoặc xuất hiện sau khi đứng lâu.

Ngoài ra, người bệnh cảm thấy đau dữ dội sau khi vận động và không khi vận động, đặc biệt là chạy. Bệnh nhân hầu như đồng thanh ví cơn đau như vết dao đâm.

Các triệu chứng hiếm gặp khác là sưng, ngứa ran và tê. Nếu một người bị viêm cân gan chân tiếp tục dùng lực quá mức lên bàn chân, các triệu chứng của dây chằng bị đứt có thể phát triển, bao gồm âm thanh bộp bộp và sưng bàn chân nghiêm trọng kèm theo đau dữ dội.

Nguyên nhân của viêm cân gan chân và gai xương gót chân

Nhiều bệnh nhân bị viêm cân gan chân, hoặc như các nghiên cứu gần đây cho thấy, bệnh cân gan chân, vì nó liên quan đến đau và thay đổi cấu trúc xương của các xương gần xương gót chân, cũng như dày lên và hư hỏng các mô. Những kết quả này phổ biến hơn dẫn đến thay đổi. về nhiễm trùng.

Viêm dây chằng bàn chân là kết quả của việc đứt một phần hoặc một phần gân bị kéo căng ra do cơ bàn chân bị co lại nghiêm trọng, dẫn đến lực kéo và sức căng của gân và do đó, viêm và theo thời gian dẫn đến viêm bàn chân. dây chằng thực vật, đặc biệt là ở phụ nữ, hoặc do đứng trong thời gian dài tại nơi làm việc

viêm cân gan chân
viêm dây chằng Plantar

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm cân gan chân và gai gót chân

Mặc dù viêm cân gan chân có thể xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng có nhiều yếu tố có thể giúp xảy ra, đặc biệt nếu bệnh nhân có nhiều hơn một nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Cơ bắp chân và gân Achilles ngắn hoặc không linh hoạt .
 • Giới tính: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ dễ mắc bệnh này hơn, và điều này có thể do áp lực quá lớn lên bàn chân và các vấn đề về cân nặng khi mang thai .
 • Tuổi tác: Những người từ 40 đến 60 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn.
 • Béo phì: Thừa cân làm tăng áp lực lên bàn chân .
 • Tập luyện một số loại hình hoạt động thể thao như: chạy đường dài, bật nhảy, múa ba lê.
 • Tính chất công việc: Những công việc đòi hỏi phải đi lại hoặc đứng lâu trên bề mặt cứng, chẳng hạn như công nhân nhà máy.
 • Nhiễm trùng bệnh gút : tinh thể lắng đọng trên khớp làm tăng khả năng hình thành xương, cũng như các loại nhiễm trùng khớp khác nhau như thấp khớp.
 • Dây thần kinh thực vật là một loại bệnh ảnh hưởng đến bàn chân và gây ra những cơn đau dữ dội ở bàn chân. Đây là một khối dây thần kinh nhỏ nằm giữa các ngón chân và nó gây ra cảm giác tê và đau.
 • Giày cao gót : không có đế đỡ vòm .
 • Đi trực tiếp trên bề mặt cứng mà không mang giày: Cũng như đi giày kém chất lượng, việc không hấp thụ sốc trong khi đi bộ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm cân gan chân .
 • Các loại nhiễm trùng khác nhau , chẳng hạn như viêm khớp, gân và tĩnh mạch và tắc nghẽn động mạch do đông máu và những bệnh khác.
 • Thiếu nước uống.
 • Các vấn đề về chân hoặc chân, bao gồm :
  Bàn chân phẳng
  Tăng độ cong của bàn chân


Các dị tật bàn chân nói trên làm mất cân bằng cơ sinh học của bàn chân dẫn đến sự phân bố trọng lượng trên bàn chân không đồng đều và cân đối, từ đó, sự mất cân bằng này dẫn đến bệnh viêm cân gan chân
Bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm cân gan chân (móng chân) bằng cách khám lâm sàng để xác định các vị trí đau ở bàn chân cũng như dựa vào tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc MRI để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác, chẳng hạn như gãy xương do thẳng X-quang cho thấy gai xương nếu có và trong hầu hết các trường hợp, gai xương ở gót chân được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang bàn chân vì những lý do bệnh lý khác, vì gai xương thường không đau.

Các triệu chứng gai xương

Đau dữ dội ở bàn chân (tương tự như cảm giác đau khi bị dao nhọn đâm), đặc biệt là khi bạn đứng dậy vào buổi sáng khi thức dậy.

 • Đau với cường độ trung bình trong ngày ở vùng gót chân
 • Viêm và sưng tấy ở bàn chân trước.
 • Nóng và nóng vùng gót chân.
 • Một vết sưng giống như xương có thể nhìn thấy dưới gót chân.
 • Có sự mềm mại ở vùng gót chân
viêm cân gan chân
Các gai gót chỉnh hình

Mẹo điều trị gai và viêm cân gan chân

Trước khi bắt đầu trình bày các cách khác nhau để điều trị bệnh viêm cân gan chân, chúng tôi đề cập đến một số mẹo giúp giảm đau và giúp tăng tốc độ hồi phục:

 • Thay đổi lối sống : người bệnh nên cố gắng thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày càng nhiều càng tốt, tránh đi lại đứng lâu, nếu vì tính chất công việc hoặc do tính chất công việc thì buộc phải làm như vậy. nghỉ ngơi không liên tục trong ngày.
 • Thoát khỏi tình trạng béo phì : Một trong những yếu tố khiến mắt cá chân căng thẳng nhất là tăng cân, vì vậy người bệnh phải cố gắng đạt được mức cân nặng lý tưởng để tránh bệnh tái phát sau khi điều trị.
 • Uống nhiều nước: đặc biệt đối với bệnh nhân gút nên tránh ăn mặn và thức ăn có chứa nhân purin như thịt và các loại đậu, tránh uống nước trái cây giàu fructose .
 • Ngừng luyện tập một số loại thể thao: ví dụ như chạy bộ gây áp lực lớn lên bàn chân, bệnh nhân phải ngừng luyện tập cho đến khi dây chằng bàn chân lành hẳn.
 • Mang giày thoải mái : Tránh đi giày cao gót không hỗ trợ vòm và gót chân. Mang những đôi giày thoải mái và tránh những đôi giày thể thao đã được làm tốt hoặc sờn rách.
 • Để chân nghỉ ngơi: đặc biệt là sau khi đi bộ hoặc đứng trong thời gian dài, và giảm vận động càng nhiều càng tốt cho đến khi tình trạng viêm dây chằng bàn chân được chữa lành hoàn toàn.
 • Không đi lại mà không mang giày: Đi bộ ở nhà với chân trần trên bề mặt cứng làm tăng khả năng tiếp xúc của bàn chân với các chấn động không thể hấp thụ được, gây ra bệnh viêm cân gan chân .
 • Sử dụng lót trong y tế: có tác dụng nâng đỡ vòm bàn chân và giảm áp lực lên gót chân. Đi giày cao gót silicon giúp phân bổ áp lực trên toàn bộ bề mặt gót chân và giúp giảm đau
viêm cân gan chân
 • Điều trị bằng thuốc đông y Hoa Kỳ – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 – Đau gót chân (Heelgarde #4)

Heelgarde #4 – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 được bào chế từ dược thảo thiên nhiên, không có phản ứng phụ và an toàn cho quý vị cao niên.

Bệnh đau gót chân xuất phát khi cân cơ của lòng bàn chân bị viêm (viêm cân gan chân) vì những thức ăn có tính chất nhiệt và vì trọng lượng của cơ thể đè ép lên cơ bắp của lòng bàn chân gây cản trở cho sự lưu thông của khí huyết, sự cộng hưởng của hai yếu tố viêm và lưu thông yếu của khí huyêt dẫn đến sự đau nhức trong việc đi đứng. Sau một thời gian, cơ bắp của lòng bàn chân sẽ bị teo rút gây ra đau nhức mãn tính và bàn chân cũng sẽ mất đi độ cong cần thiết cho việc đi đứng bình thường.

viêm cân gan chân

Heelgarde #4 – Dược Thảo Toàn Chân chai số 4 – Thuốc trị đau gót chân và bàn chân, nuôi dưỡng bàn chân để đem lại sư êm dịu thoải mái cho chúng ta. Nên quan tâm ngay trước khi bệnh trở thành mãn tính. Thuốc giảm đau không phải là phương pháp điều trị đau gót tối ưu vì nó chỉ cho hiệu quả tạm thời và có phản ứng phụ hại cho bao tử. Giải phẩu thì tốn kém chưa hẳn đem lại kết quả như ý muốn. Chai số 4 đã được bào chế đặc biệt cho sức khỏe bàn chân qua nhiều năm nghiên cứu.

Thành phần chính

Peony (Bạch Thược), Licorice (Cam Thảo), Notoginseng (Tam Thất), Scutellaria Baicalensis (Hoàng Cầm)

Sản xuất bởi: HERBAL FX – MADE IN USA

Sản Phẩm do Đông y sĩ Nguyễn Thanh Toàn với nhiều năm kinh nghiệm đảm trách. Sản xuất tại USA, trong phân xưởng được kiểm soát bởi Cục Quản Lý Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Drug Enforcement Administration).

Điều trị viêm cân gan chân và viêm xương khớp, ảnh hưởng đến khoảng một nửa số bệnh nhân bị viêm cân gan chân, được chia thành hai phần: điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật.

Thứ nhất: Các phương pháp điều trị chỉnh hình gai gót chân bảo tồn

Khoảng 90% bệnh nhân viêm cân gan chân đáp ứng hoàn toàn với điều trị bảo tồn và khỏi bệnh trong vòng 6 tháng mà không cần phẫu thuật. Bệnh nhân phân loại giữa các giai đoạn khác nhau và phương pháp điều trị bảo tồn, có tính đến sự tiến triển của tình trạng bệnh nhân, và trong trường hợp các phương pháp này không khả thi, bác sĩ sẽ dùng đến phẫu thuật. Các biện pháp xử lý thận trọng bao gồm:

Cam kết nghỉ ngơi : Nghỉ ngơi là bước đầu tiên trong điều trị bảo tồn để giảm đau cũng như giảm viêm. Do đó, người bệnh phải ngừng các hoạt động thể thao gắng sức cho chân, không đứng lâu, nghỉ giải lao trong trường hợp buộc phải đứng trong giờ làm việc như chúng tôi đã đề cập trước đây.

Thuốc chống viêm không steroid : chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, những loại thuốc này giúp giảm viêm và giảm đau.

Chườm đá: Bệnh nhân đặt một chiếc khăn có đá bên trong và buộc vào chân, hoặc dùng một chai nước đá và chườm lên bàn chân để làm dịu tình trạng viêm dây chằng bao khớp.

Các bài tập để điều trị gai xương gót chân

Nó bao gồm các bài tập kéo giãn do chính bệnh nhân thực hiện, nhằm mục đích kéo căng dây chằng, kéo dài và linh hoạt của gân Achilles và cơ bắp chân, và cũng bao gồm các buổi vật lý trị liệu có thể được bác sĩ chăm sóc đề nghị.

viêm cân gan chân
viêm cân gan chân

Nẹp ban đêm

Đôi khi bác sĩ khuyên bạn nên đeo những thanh nẹp này khi ngủ để giữ tư thế chân khỏe mạnh. Chúng ổn định cả cân gan chân và gân Achilles, giúp giảm cơn đau mà bệnh nhân cảm thấy vào buổi sáng.

Chỉnh hình: Chúng cần thiết để sửa chữa bất kỳ biến dạng cấu trúc nào ở bàn chân hoặc cẳng chân vì nó ảnh hưởng đến dây chằng chân. Và buộc bàn chân và đeo lót và miếng trám y tế để hỗ trợ vòm bàn chân và phân phối áp lực lên bàn chân một cách cân bằng .

Nẹp ban đêm cho nẹp ống chân và viêm cân gan chân
Nẹp ban đêm cho nẹp ống chân và viêm cân gan chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *