Tê ngón tay – Làm thế nào tôi có thể điều trị nó?

Thường xuyên bị tê ngón tay chắc chắn cần phải được bác sĩ tư vấn và tìm ra nguyên nhân. Nguồn gốc của cảm giác ngứa ran khó chịu ở các ngón tay của bàn tay có thể là các bệnh nghiêm trọng. Điều gì thường gây ra những căn bệnh như vậy và làm thế nào để ngăn ngừa chúng?

Tê ngón tay – ngứa ran và rối loạn cảm giác 

Tê các ngón tay trên bàn tay có liên quan đến cảm giác khó chịu, mặc dù không liên quan đến đau, rất khó xác định rõ ràng. Bệnh nhân mô tả cảm giác tê bì như ngứa ran, bỏng rát, rung hoặc chạy kèm theo mất cảm giác. Về mặt chuyên môn, các triệu chứng của loại này được gọi là chứng loạn cảm và thường ảnh hưởng đến các chi. 

Tê ở các ngón tay không phải là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chúng có thể là kết quả của việc đặt tay lâu ở một vị trí không thoải mái. Nguyên nhân cũng có thể là do bàn tay tiếp xúc với nhiệt độ thấp – trong trường hợp sương giá nghiêm trọng, đầu ngón tay bị tê có thể là dấu hiệu của hơi tê cóng. Để tránh bị ngứa ran, hãy luôn nhớ che chúng. 

Tuy nhiên, nếu cảm giác này diễn ra thường xuyên mà không rõ lý do thì chúng ta nên đi khám. Các nguyên nhân phổ biến nhất của tê ngón tay bao gồm các bất thường về thần kinh, nhưng chứng loạn cảm có thể liên quan đến các bệnh lý khác.  

Tê ngón tay có nghĩa là gì? 

Khi các  ngón tay bị tê , nguyên nhân đầu tiên thường là do rối loạn chức năng của chính chi. Các yếu tố có thể gây ra áp lực trong vùng của dây thần kinh cổ tay hoặc ở các phần cao hơn của bàn tay được tính đến. Chẩn đoán phổ biến nhất là: 

 • hội chứng ống cổ tay – gây tê ngón tay út, ngón thứ hai và thứ ba, và một nửa của ngón tay thứ tư; bệnh nhân cũng cho biết các vấn đề về cầm nắm đồ vật và khó khăn khi thao tác với chúng trong tay; trong quá trình rối loạn, tê ngón tay khi ngủ là điển hình; 
 • hội chứng rãnh thần kinh ulnar – trong trường hợp này, cảm giác ngứa ran ảnh hưởng đến các ngón tay IV-V và lan đến khuỷu tay ở mặt trong của cẳng tay; Ngoài ra còn có những cơn đau ở khuỷu tay tăng lên khi cử động và rối loạn cảm giác.  

Nhóm nguyên nhân thứ hai có thể là các rối loạn mà nguồn gốc không liên quan đến chi. Đây chủ yếu là các vấn đề ở cột sống cổ, nơi bắt nguồn các dây thần kinh ngoại biên cung cấp cho các chi trên. Do đó, ngứa ran và cảm giác có điện ở các ngón tay có thể cho thấy bệnh lý đĩa đệm, thay đổi thoái hóa, căng cơ quá mức hoặc mất ổn định đốt sống. 

Các nguyên nhân khác gây tê ngón tay

Tê ngón tay bên phải hoặc tay trái có thể liên quan đến một số chứng rối loạn khác. Tương đối thường xuyên bị tê là ​​do thiếu hụt – chủ yếu là kali, canxi, magiê và natri, cũng như vitamin, chủ yếu do  sưng và áp lực nhóm B.  

Tuy nhiên, nó xảy ra rằng cơ sở của chứng hoang tưởng nghiêm trọng hơn nhiều và có liên quan đến các bệnh như: 

 • đa xơ cứng,
 • xơ vữa động mạch, 
 • viêm khớp dạng thấp, 
 • Cú đánh, 
 • nhồi máu cơ tim, 
 • loạn thần kinh lo âu.  

Khi các ngón tay của bạn vượt quá mức độ tê bình thường, hãy đến gặp bác sĩ. Một cuộc phỏng vấn chi tiết và các xét nghiệm bổ sung (ví dụ: phòng thí nghiệm, siêu âm, X-quang) sẽ cho phép anh ta xác định nguyên nhân gây ra bệnh của mình.

Tê các ngón tay trên bàn tay – cách phòng ngừa 

Để chống lại tình trạng tê ngón tay đòi hỏi phải tuân thủ các khuyến cáo do bác sĩ chỉ định để điều trị các bệnh tiềm ẩn gây khó chịu. Tùy theo tính chất của bệnh mà sẽ được dùng thuốc phù hợp và sử dụng các biện pháp điều trị phục hồi chức năng. 

Trên cơ sở hàng ngày, việc ngăn ngừa ngón tay ngứa ran giả định tuân thủ các nguyên tắc của lối sống lành mạnh. 

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp các chất cần thiết để duy trì sự cân bằng nước và điện giải. Thực đơn chủ yếu phải bao gồm các sản phẩm cung cấp:

 • Vitamin B (bao gồm các loại hạt và hạt, các sản phẩm từ sữa, đậu, cá và rau bina),
 • kali (ví dụ như bông cải xanh, đậu, đậu Hà Lan, khoai tây, chuối),
 • canxi (ví dụ như cải Brussels, cải xoăn, trái cây sấy khô, bắp cải),
 • magiê (bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, ca cao), 
 • natri (ngoài muối, ví dụ như thịt lợn, thịt bò, ô liu xanh, pho mát, dưa chuột muối). 

Thái độ làm việc là quan trọng – đặc biệt là trước máy tính: đặt cẳng tay lên mặt bàn trong khi gõ bàn phím hoặc sử dụng chuột, nhưng cũng nên nghỉ ngơi thường xuyên để thư giãn cổ tay. 

Các bài tập kéo giãn các ngón tay và cổ tay cũng sẽ rất hiệu quả , chẳng hạn như ấn tay vào mặt bàn, thực hiện các chuyển động xoay mạnh với cổ tay (như vặn bóng đèn) hoặc uốn cong các ngón tay như thể bạn đang chơi đàn piano. 

Tê các ngón tay trên bàn tay - cách phòng ngừa 

Để ngăn chặn sự phát triển của các bệnh toàn thân nguy hiểm góp phần gây tê ngón tay, bạn cũng nên nhớ về hoạt động thể chất thường xuyên, tốt nhất là hoạt động ngoài trời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *