Nguyên nhân nào gây ra tê buốt đầu ngón tay và thuốc điều trị

Nguyên nhân nào gây ra tê buốt đầu ngón tay?

Tê buốt đầu ngón tay là kết quả của các tình trạng ảnh hưởng đến các dây thần kinh và / hoặc mạch máu cung cấp cho bàn tay, và thường kết hợp với ngứa ran.

Thường thì chỉ cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa trên cách bạn sử dụng tay để điều trị triệu chứng này là đủ. Tuy nhiên, nếu tê có những nguyên nhân phức tạp hơn thì có thể phải dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nguyên nhân gây tê buốt đầu ngón tay là gì?

Có 6 nguyên nhân chính: hội chứng ống cổ tay, bệnh thần kinh chèn ép, bệnh thần kinh ngoại biên, đau cơ xơ hóa, hội chứng đau cơ hoặc do một số loại thuốc.

1. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là do áp lực lên dây thần kinh giữa có thể gây tê, ngứa hoặc đau ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn.

Rối loạn này có thể được chữa khỏi bằng cách thực hiện những thay đổi đơn giản đối với cách bạn sử dụng tay, chẳng hạn như thay đổi ghế, chuột hoặc bàn phím được sử dụng khi làm việc trên máy tính, có thể giải quyết được vấn đề. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể cần phải sử dụng nẹp để ngăn ngừa hoặc giảm sưng và tê tay, đặc biệt là vào ban đêm.

Nếu các triệu chứng xấu đi hoặc không giải quyết, có thể cần thiết phải tiêm steroid để giảm viêm hoặc phẫu thuật để tạo thêm không gian cho dây thần kinh đi qua ống cổ tay.

2. Bệnh thần kinh do nén

Hội chứng ống cổ tay, tê buốt đầu ngón tay là một loại bệnh lý thần kinh chèn ép , một tình trạng gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh dẫn đến mất cảm giác và giảm sức mạnh cơ ở một số bộ phận của cơ thể.

Chấn thương, dày mạch máu, cơ hoặc u nang cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh, gây tê các ngón tay ở cổ tay, tê buốt đầu ngón tay, khuỷu tay, cẳng tay hoặc cổ.

Nếu đó là bệnh thần kinh chèn ép nhẹ, nó có thể được giảm bớt bằng cách thay đổi lối sống của bạn. Ví dụ, có một máy trạm công thái học có thể cải thiện bệnh thần kinh do tư thế ở nơi làm việc.

Vật lý trị liệu cũng có thể giúp giảm căng thẳng các cơ chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên, nếu bệnh lý thần kinh chèn ép nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật.

Béo phì cũng có thể gây ra bệnh thần kinh chèn ép, giảm cân có thể giúp giảm các triệu chứng.

3. Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương các dây thần kinh của hệ thần kinh ngoại biên, giúp truyền tín hiệu đến não. Nó thường gây ra yếu, tê và đau, thường là ở bàn tay và bàn chân. 

Nguyên nhân của bệnh thần kinh ngoại biên có thể là cả di truyền , tức là do di truyền và mắc phải .

Nguyên nhân của bệnh thần kinh ngoại biên mắc phải bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường
  • Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài
  • Thiếu vitamin B-12
  • Bệnh gan hoặc thận mãn tính
  • Chấn thương
  • Suy giáp

Bệnh thần kinh ngoại biên có thể có những nguyên nhân hiếm gặp hơn, trong trường hợp này, một xét nghiệm cụ thể sẽ được thực hiện. Việc điều trị thay đổi tùy theo nơi xảy ra tổn thương dây thần kinh và các triệu chứng của bệnh nhân.

4. Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một rối loạn đặc trưng bởi cơn đau cơ xương lan rộng kèm theo mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, trí nhớ và tâm trạng Một số nghiên cứu tin rằng nó khuếch đại cảm giác đau đớn bằng cách ảnh hưởng đến cách não và tủy sống xử lý các tín hiệu đau và không đau.

Các triệu chứng thường bắt đầu sau một sự kiện, chẳng hạn như chấn thương, phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc đau khổ tâm lý đáng kể. Trong các trường hợp khác, các triệu chứng dần dần tích tụ theo thời gian mà không có một sự kiện kích hoạt nào.

Một người bị đau cơ xơ hóa có nhiều khả năng bị hội chứng ống cổ tay hơn những người khác.

5. Hội chứng đau myofascial

Hội chứng đau myofascial thường xảy ra sau khi cơ bị co lại nhiều lần, do các chuyển động lặp đi lặp lại được sử dụng tại nơi làm việc, trong hoạt động thể thao hoặc do căng cơ liên quan đến căng thẳng. Áp lực lên các điểm cơ nhạy cảm (điểm kích hoạt) gây ra đau cơ ngay cả ở các bộ phận dường như không liên quan của cơ thể.

6. Thuốc

Thuốc đông y từ Hoa Kỳ , hoàn toàn điều chế từ dược thảo thiên nhiên: Wristgarde #3

tê buốt đầu ngón tay
buốt đầu ngón tay
buốt đầu ngón tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *