Tại sao tay tôi bị tê khi thức dậy và tôi có thể điều trị bằng cách nào?

Thức dậy với bàn tay tê không phải là hiếm. Nhiều người đã có cảm giác bàn tay của họ đang ngủ vào lúc này hay lúc khác.

Ngủ ở tư thế gây áp lực lên cánh tay hoặc bàn tay của bạn là nguyên nhân phổ biến gây tê và cảm giác kim châm sẽ sớm biến mất sau khi thức dậy và định vị lại, nhưng đó không phải là khả năng duy nhất.

Tay tê có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận biết các triệu chứng khác.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra điều này và những gì bạn có thể làm với nó.

Thức dậy với nguyên nhân tê tay

Sau đây là những nguyên nhân có thể khiến bạn ngủ dậy bị tê tay.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là do sự chèn ép lên dây thần kinh giữa trong ống cổ tay, là một lối đi hẹp ở mặt trước của cổ tay của bạn. Ngứa ran và tê là ​​những triệu chứng phổ biến nhất. Độ bền tay cầm cũng có thể bị yếu.

Các chuyển động tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ bàn phím hoặc sử dụng máy móc, có thể gây ra chứng bệnh này, cũng như có thể gây béo phì hoặc chấn thương cổ tay.

Thoái hóa đốt sống cổ (cổ)

Thoái hóa đốt sống cổ thường gây ra bởi sự hao mòn hàng ngày của các đĩa đệm cột sống ở cổ của bạn theo tuổi tác.

Điều này có thể gây ra các dấu hiệu của viêm xương khớp , chẳng hạn như gai xương và đĩa đệm phồng lên . Cả hai đều có thể thu hẹp không gian trong cột sống cổ và gây áp lực lên rễ thần kinh hoặc tủy sống, gây tê và ngứa ran ở cánh tay và bàn tay của bạn.

Thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gây tê chân và bàn chân, cũng như đau và cứng cổ.

hội chứng ống cổ tay

Hội chứng đầu ra lồng ngực (TOS)

TOS là một nhóm các rối loạn phát triển khi các dây thần kinh hoặc mạch máu ở vùng cổ dưới và ngực trên bị kích thích, bị thương hoặc bị đè nén.

Tê ở cẳng tay, bàn tay và ngón tay là các triệu chứng phổ biến của sự chèn ép dây thần kinh , cũng có thể gây đau ở các bộ phận của cổ, vai, cánh tay hoặc bàn tay của bạn.

Bệnh thần kinh ngoại biên (tổn thương thần kinh)

Bệnh thần kinh ngoại biên đề cập đến một số tình trạng liên quan đến tổn thương hệ thống thần kinh ngoại vi của bạn, hệ thống nhận và gửi tín hiệu giữa hệ thống thần kinh trung ương của bạn và phần còn lại của cơ thể.

Có hơn 100 loại bệnh thần kinh ngoại biên và các triệu chứng phụ thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • ngứa ran và tê dại
 • đau nhói, đau nhói
 • cảm giác vo ve

Đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính gây ra lượng đường trong máu cao. Nó xảy ra khi cơ thể bạn không đáp ứng với insulin một cách hiệu quả hoặc không tạo đủ.

Khoảng một nửa số người mắc bệnh tiểu đường có một số dạng tổn thương thần kinh, bao gồm bệnh thần kinh ngoại biên và hội chứng ống cổ tay, có thể gây đau, tê và yếu tay của bạn.

Tư thế ngủ

Áp lực lên tay từ tư thế ngủ có thể là nguyên nhân khiến bạn thức dậy với tình trạng tê tay. Nó có thể xảy ra khi bạn ngủ trên cánh tay hoặc bàn tay hoặc ở tư thế gây áp lực lên dây thần kinh. Việc thiếu lưu lượng máu tạm thời có thể gây tê hoặc kim châm.

Thay đổi tư thế của bạn thường là đủ để làm giảm các triệu chứng của bạn.

Hóa trị và các loại thuốc khác

Hóa trị và các loại thuốc khác có thể làm hỏng các dây thần kinh ngoại vi. Các nghiên cứu cho thấy bệnh thần kinh ngoại biên do hóa trị liệu ảnh hưởng đến từ 30 đến 68 phần trăm số người đang điều trị.

Các loại thuốc khác được biết là gây ra bệnh thần kinh ngoại biên bao gồm thuốc chống co giật, một số loại thuốc giảm huyết áp và tim , và một số thuốc kháng sinh , bao gồm metronidazole (Flagyl) và Fluoroquinolones ( Cipro , Levaquin).

Thiếu vitamin B-12

Vitamin B-12 rất cần thiết cho hoạt động của não và hệ thần kinh trung ương cũng như tổng hợp DNA của bạn. Nó cũng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu.

Sự thiếu hụt vitamin B-12 có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình và một số tình trạng y tế, chẳng hạn như viêm dạ dày và các bệnh tự miễn dịch .

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B-12 có thể bao gồm tê và ngứa ran ở bàn chân, yếu cơ và giảm cảm giác thèm ăn.

Lạm dụng rượu

Rượu có thể làm tổn thương mô thần kinh khi uống quá nhiều rượu. Đây được gọi là bệnh thần kinh do rượu .

Những người uống quá nhiều có thể cảm thấy đau và ngứa ran ở tay chân. Không có gì lạ khi thiếu một số vitamin và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần cho chức năng thần kinh thích hợp khi nghiện rượu, vì việc sử dụng rượu nặng thường đồng thời với chế độ ăn kiêng kém.

Bạn cũng có thể nhận thấy:

 • yếu cơ
 • chuột rút và co thắt cơ
 • rối loạn chức năng tình dục

U nang hạch

U nang hạch là những cục u không phải ung thư phát triển dọc theo khớp hoặc gân ở cổ tay hoặc bàn tay. Nếu u nang đè lên dây thần kinh, nó có thể gây tê tay. U nang cũng có thể gây đau khi ấn vào hoặc có thể cản trở chuyển động của khớp.

Hầu hết các u nang hạch tự biến mất mà không cần điều trị.

Những căn bệnh khác

Một số bệnh khác có thể gây tê tay. Một số trong số này bao gồm:

 • viêm khớp dạng thấp
 • đa xơ cứng
 • lupus
 • Bệnh lyme
 • HIV và AIDS
 • Bịnh giang mai
 • Hội chứng Sjogren
 • suy giáp
 • Hội chứng Guillain Barre
 • Hiện tượng Raynaud

Tê tay và các nơi khác

Nếu bạn cũng bị tê ở các bộ phận khác của cơ thể, thì đây là cách xem xét nguyên nhân có thể gây ra nó.

Thức dậy với bàn tay và cánh tay tê liệt

Hội chứng ống cổ tay và tư thế ngủ của bạn có thể khiến bạn thức dậy với cảm giác tê ở một hoặc cả hai bàn tay và cánh tay.

Các nguyên nhân khác gây tê tay và cánh tay là thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thần kinh ngoại biên và TOS. Lạm dụng rượu cũng có thể gây ra nó.

Thức dậy với bàn tay và bàn chân tê liệt

Bệnh thần kinh ngoại biên do một tình trạng bệnh lý gây ra, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc một số loại thuốc, bao gồm cả hóa trị liệu, có thể gây ra tê ở bàn tay và bàn chân của bạn. Lạm dụng rượu và thiếu hụt vitamin B-12 cũng có thể gây ra bệnh này.

Thức dậy với bàn tay và ngón tay tê cứng

Hội chứng ống cổ tay thường ảnh hưởng đến bàn tay và tất cả các ngón tay ngoại trừ ngón út. Thoái hóa đốt sống cổ, TOS, bệnh thần kinh ngoại biên và tư thế ngủ cũng có thể gây tê bàn ​​tay và ngón tay của bạn.

Thức dậy với một bàn tay tê cóng

Nếu chỉ một tay bị tê, hội chứng ống cổ tay và áp lực lên tay khi ngủ là những thủ phạm rất có thể. Các khả năng khác là tổn thương dây thần kinh ngoại biên và u nang hạch.

hội chứng ống cổ tay

Thức dậy với chẩn đoán tê tay

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Sau đó, họ sẽ thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Họ có thể sẽ yêu cầu chụp ảnh hoặc các xét nghiệm khác, chẳng hạn như:

 • phim X-quang đơn giản
 • Chụp CT
 • MRI
 • kiểm tra chức năng thần kinh, chẳng hạn như điện cơ
 • xét nghiệm máu

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một nhà thần kinh học . Họ có thể thực hiện một cuộc kiểm tra thần kinh để kiểm tra điểm yếu.

Trị tê tay

Điều trị tê tay tùy thuộc vào nguyên nhân. Bạn có thể không cần điều trị nếu thỉnh thoảng bị tê và cải thiện khi bạn thay đổi tư thế ngủ.

Điều trị có thể bao gồm sự kết hợp của phương pháp điều trị y tế và biện pháp điều trị tại nhà.

Tập thể dục

Các bài tập cho hội chứng ống cổ tay có thể giúp cải thiện các triệu chứng và tăng sức mạnh nếu bạn cũng bị yếu cơ.

Các bài tập kéo giãn, tăng cường sức mạnh và tư thế cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Thuốc giảm đau không kê đơn

Thuốc chống viêm không steroid , chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin, có thể giúp giảm đau nhẹ và viêm ảnh hưởng đến bàn tay, cổ và các khu vực khác của bạn.

Nẹp hoặc bảo vệ cổ tay

Đeo nẹp hoặc bảo vệ cổ tay giữ cho cổ tay thẳng để giảm áp lực lên dây thần kinh giữa . Bạn có thể đeo chúng khi thực hiện các công việc lặp đi lặp lại hoặc vào buổi tối để giúp ngăn ngừa các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay.

Điều trị tại chỗ

Miếng dán Lidocain và kem capsaicin bôi lên da có thể giúp giảm đau nhẹ và bệnh thần kinh ngoại biên. Theo một nghiên cứu năm 2014 , tinh dầu bạc hà bôi tại chỗ, chẳng hạn như Biofreeze, cũng có thể giúp giảm đau ống cổ tay .

Vitamin B-12

Sự thiếu hụt vitamin B-12 có thể được điều trị bằng cách uống bổ sung vitamin B-12. Nếu sự thiếu hụt nghiêm trọng hoặc nếu bạn không thể hấp thụ vitamin B-12 từ chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cần tiêm vitamin B-12 .

Ăn thực phẩm giàu vitamin B-12 , chẳng hạn như cá hồi, trứng và gan cũng có thể hữu ích.

Thuốc chống trầm cảm

Một số loại thuốc chống trầm cảm điều trị chứng đau thần kinh bằng cách can thiệp vào các quá trình chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đau. Chúng có thể hữu ích trong việc điều trị đau dây thần kinh do bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác.

Thuốc chống co giật

Thuốc được phát triển để điều trị chứng động kinh có thể làm giảm đau dây thần kinh. Chúng bao gồm gabapentin (Gralise, Neurontin) và pregabalin (Lyrica).

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho một số tình trạng nhất định nếu phương pháp điều trị không phẫu thuật không hiệu quả. Điều này có thể bao gồm phẫu thuật để giải phóng các dây thần kinh hoặc mạch máu bị nén do ống cổ tay, đĩa đệm phồng lên, TOS hoặc u nang hạch.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu bạn tiếp tục bị tê hoặc tình trạng tê không cải thiện khi bạn thay đổi tư thế. Ngoài ra, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị tê ở các khu vực khác hoặc có các triệu chứng liên quan khác.

Gọi 911 khi bị tê bắt đầu đột ngột, đặc biệt khi kèm theo yếu hoặc tê liệt, khó nói hoặc đau đầu dữ dội đột ngột vì đây là những dấu hiệu tiềm ẩn của trường hợp cấp cứu y tế như đột quỵ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *