Đau gót chân và cách khắc phục khi đau

Mỗi dặm bạn đi bộ gây ra 60 tấn căng thẳng cho mỗi bàn chân. Đôi chân của bạn có thể chịu một tải nặng, nhưng quá nhiều căng thẳng sẽ đẩy chúng đi quá giới hạn của chúng. Khi bạn đập chân trên bề mặt cứng khi chơi thể thao hoặc đi giày gây kích ứng các mô nhạy cảm, bạn có thể bị đau gót chân, vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến bàn chân và mắt cá chân.

Đau gót chân thường sẽ tự khỏi mà không cần phẫu thuật nếu bạn cho nó nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người cố gắng bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của đau gót chân và tiếp tục thực hiện các hoạt động gây ra nó. Khi bạn tiếp tục sử dụng, đau gót chân sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn và có thể trở thành một tình trạng mãn tính dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết.

Chẩn đoán

Đau gót chân có thể có nhiều nguyên nhân. Nếu gót chân của bạn bị đau, hãy đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân và điều trị. Nói với anh ấy hoặc cô ấy chính xác nơi bạn bị đau và bạn đã bị đau bao lâu.

Bác sĩ sẽ kiểm tra gót chân của bạn, xem xét và cảm nhận các dấu hiệu đau và sưng. Bạn có thể được yêu cầu đi bộ, đứng bằng một chân hoặc thực hiện các bài kiểm tra thể chất khác để giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân gây đau gót chân của bạn.

Sự đối đãi

Các tình trạng gây đau gót chân thường chia thành hai loại chính: đau bên dưới gót chân và đau phía sau gót chân.

Đau dưới gót chân

Nếu bị đau dưới gót chân, bạn có thể mắc một hoặc nhiều tình trạng làm viêm các mô ở dưới bàn chân:

đau gót chân
  • Đá bầm. Khi bạn giẫm lên một vật cứng như đá hoặc đá, bạn có thể làm bầm tím phần đệm mỡ ở mặt dưới gót chân. Nó có thể bị đổi màu hoặc không. Cơn đau biến mất dần dần khi nghỉ ngơi.
  • Viêm cân gan chân (đau dưới màng cứng). Chạy hoặc nhảy quá nhiều có thể làm viêm dải mô (cơ) nối xương gót chân với gốc các ngón chân. Cơn đau tập trung dưới gót chân và có thể nhẹ lúc đầu nhưng bùng phát khi bạn bước những bước đầu tiên sau khi nghỉ ngơi qua đêm. Bạn có thể cần thực hiện các bài tập đặc biệt, dùng thuốc để giảm sưng và mang miếng lót gót chân trong giày.
  • Gót chân giả. Khi tình trạng viêm cân gan chân tiếp diễn trong một thời gian dài, có thể hình thành gai gót chân (lắng đọng canxi) tại nơi dải mô kết nối với xương gót chân của bạn. Bác sĩ có thể chụp X-quang để xem phần nhô ra của xương, có thể khác nhau về kích thước. Điều trị thường giống như đối với viêm cân gan chân: nghỉ ngơi cho đến khi cơn đau thuyên giảm, thực hiện các bài tập kéo giãn đặc biệt và mang giày độn gót.

Đau sau gót chân

Nếu bạn bị đau sau gót chân, bạn có thể đã bị viêm khu vực mà gân Achilles chèn vào xương gót chân (viêm bao hoạt dịch sau gót chân). Mọi người thường mắc phải chứng này do chạy quá nhiều hoặc đi giày có vết cọ xát hoặc cắt vào phần sau của gót chân. Đau sau gót chân có thể hình thành từ từ theo thời gian, khiến da dày lên, đỏ và sưng tấy. Bạn có thể phát triển một vết sưng ở phía sau gót chân, cảm giác mềm và ấm khi chạm vào. Cơn đau bùng phát khi bạn lần đầu tiên bắt đầu một hoạt động sau khi nghỉ ngơi. Thường thì đau quá khi đi giày bình thường. Bạn có thể cần chụp X-quang để xem mình có bị gai xương hay không.

Điều trị bằng cách nghỉ ngơi sau các hoạt động gây ra vấn đề, thực hiện một số bài tập kéo giãn, sử dụng thuốc giảm đau và đi giày hở lưng.

  • Bác sĩ có thể muốn bạn sử dụng miếng lót gót chân 3/8 “hoặc 1/2”.
  • Kéo căng gân Achilles của bạn bằng cách dựa người vào tường với bàn chân đặt trên sàn và nâng gót chân lên với miếng đệm.
  • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid để giảm đau và sưng tấy.
  • Cân nhắc việc chườm đá ở phía sau gót chân để giảm viêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *