Các ngón tay của bạn có bị đau không? Điều này có thể có nghĩa là bạn bị ốm nặng

Đau ngón tay tốt hơn hết là không nên xem nhẹ. Đây có thể là những triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tàn tật và thậm chí tử vong.

1. Khi nào ngón tay của bạn bị đau?

– Nếu cơn đau ngón tay trên bàn tay không phải do chấn thương, thì rất có thể đó là cơn đau ở các khớp , chẳng hạn như trong các bệnh thấp khớp . Đây có thể là các bệnh khớp viêm hoặc không viêm , cũng như các bệnh mô liên kết hệ thống hoặc bệnh gút – Bartosz Fiałek, bác sĩ thấp khớp và người thúc đẩy kiến ​​thức y khoa giải thích.

đau ngón tay

Ông nói thêm rằng những cơn đau ngón tay như vậy cũng có thể là một dấu hiệu ít rõ ràng hơn của các bệnh khác, bao gồm nội tiết ( chứng to lớn ), hệ tiêu hóa ( bệnh viêm ruột ), và thậm chí cả ung thư phổi .

2. Viêm xương khớp

Bệnh khớp thường gặp nhất là thoái hóa khớp . Làm thế nào để nhận ra nó?

– Một trong những triệu chứng là đau nhức đối xứng ở các khớp bàn tay . Thường bị đau ở các khớp liên não xa, tức là những khớp gần móng tay nhất. Các gai xương đặc trưng được gọi là nốt Heberden cũng có thể xuất hiện ở đó . Tuy nhiên, đau khớp không đi kèm với sưng, vì bệnh thoái hóa không có cơ sở gây viêm, Tiến sĩ Fiałek giải thích.

Ông chỉ ra rằng trong quá trình của căn bệnh này có thể có cái gọi là bắt đầu đau, tức là đau sau khi bất động lâu, cũng như cứng và đau ngón tay

3. Các bệnh viêm khớp

Trong trường hợp mắc bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp (RA) , các cơn đau dữ dội đối xứng ở các ngón tay cũng xảy ra, nhưng nó ảnh hưởng đến các khớp liên sườn gần .

– Ngoài ra còn có hiện tượng sưng tấy giúp phân biệt các bệnh viêm nhiễm với các bệnh không viêm nhiễm. Ngoài ra, tình trạng cứng khớp vào buổi sáng còn nhiều hơn, thậm chí kéo dài hơn một giờ đồng hồ. Tất nhiên, một chẩn đoán kỹ lưỡng là cần thiết, cuối cùng sẽ xác định được nguyên nhân, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp cho biết.

4. Hội chứng ống cổ tay

Ở bệnh nhân RA , hội chứng ống cổ tay có thể phát triển do áp lực lên dây thần kinh giữa . Nguyên nhân trong trường hợp này là do các mô xung quanh bị viêm .

ZCN được coi là một bệnh nghề nghiệp vì nó thường được chẩn đoán ở những người thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại liên quan đến cổ tay tại nơi làm việc. Bệnh có thể khởi phát một cách kín đáo với biểu hiện tê đau ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón dài nhất , xuất hiện vào ban đêm hoặc buổi sáng. Theo thời gian, tình trạng này chuyển thành đau toàn bộ cánh tay và thậm chí là các khớp phía trên khuỷu tay hoặc vai. Các chuyển động tay chính xác ngày càng trở nên khó khăn hơn. Ở giai đoạn bệnh nặng, đánh răng, cầm cốc hay chải đầu là một thách thức rất lớn.

Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn, bao gồm cả phục hồi chức năng cá nhân, không giúp ích được gì, thì cần phải phẫu thuật.

5. Các bệnh hệ thống của mô liên kết và bệnh gút

Đau ngón tay cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh mô liên kết hệ thống .

– Khó khăn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tự miễn không ảnh hưởng trực tiếp đến hệ xương khớp. Tuy nhiên, một triệu chứng có thể là khớp của cả hai tay, có thể có hoặc không kèm theo sưng. Một trong những căn bệnh như vậy là bệnh lupus ban đỏ hệ thống – Tiến sĩ Fiałek giải thích.

– Các bệnh này ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nên có thể gây ra các vấn đề như hệ thần kinh, phổi hay tim mạch . Trong quá trình của họ, các triệu chứng không đặc hiệu như sốt, sụt cân và khó chịu cũng có thể được quan sát thấy.

– Bệnh gút là một bệnh riêng biệt được đặc trưng bởi bệnh viêm khớp . Nguyên nhân là do lượng axit uric trong máu quá cao . Một trong những triệu chứng có thể là viêm khớp tay do gút, được gọi là chiragra – bác sĩ thấp khớp chỉ ra. Cô cho biết thêm rằng cơn đau thường đi kèm với sưng, đỏ và tăng độ ấm của da ở khớp bị ảnh hưởng.

6. Đi khám càng sớm càng tốt

Mỗi bệnh này cần được điều trị bằng dược lý và vật lý trị liệu thích hợp .

– Bắt đầu điều trị nhanh chóng đặc biệt quan trọng trong các bệnh viêm khớp và các bệnh mô liên kết toàn thân. Không được điều trị, chúng sẽ dẫn đến tàn tật, tàn tật và thậm chí tử vong – Tiến sĩ Fiałek nói. – Do tình trạng viêm đang diễn ra, nguy cơ biến chứng tim mạch , là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất, tăng lên đáng kể .

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm khớp có thể xuất hiện ở trẻ em như viêm khớp vô căn vị thành niên . Ở người lớn, có hai đỉnh điểm của bệnh. Đầu tiên thường là thập kỷ thứ tư và thứ năm của cuộc đời. Điều thứ hai liên quan đến những người trên 60 tuổi. Đến lượt mình, bệnh xương khớp lại là lĩnh vực của người cao tuổi . Nó có liên quan đến sự “hao mòn” của các khớp tiến triển theo tuổi tác.

Bệnh gút thường ảnh hưởng đến những người dưới 40 tuổi . Khuynh hướng di truyền và lối sống không lành mạnh (ví dụ như chế độ ăn uống không đủ chất và thiếu hoạt động thể chất) đóng một vai trò quan trọng ở đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *