Đau khớp bàn tay – tại sao bàn tay và ngón tay bị đau?

Đau khớp bàn tay là một chứng bệnh khó chịu và có thể cản trở đáng kể hoạt động hàng ngày và hạn chế tính độc lập. Chúng có thể liên quan đến quá nhiều công việc chân tay hoặc do quá trình thoái hóa hoặc thấp khớp ảnh hưởng đến nhiều người ở một độ tuổi nhất định. Nếu cơn đau dữ dội hoặc kèm theo tê tay, bạn nên đi khám và tìm cách giảm bớt cảm giác khó chịu.

đau khớp bàn tay

Đau khớp bàn tay, ngón tay vào buổi sáng – có phải bệnh phong thấp không?

Đau các khớp tay là một chứng bệnh thường gặp. Nó phát triển theo độ tuổi. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau ở các ngón tay là do bệnh thoái hóa hoặc thấp khớp. Sau đó, các bệnh được mô tả thường mắc phải ở phụ nữ trưởng thành hơn, thường là sau 50 hoặc 60 tuổi.

Đau nhức các khớp tay là nỗi khổ tâm thường gặp của những người mắc bệnh phong tê thấp. Tình trạng đau nhức ngón tay rất thường xuyên xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy. Cử động, đôi khi bị hạn chế, gây đau. Thông thường vào buổi sáng, có cảm giác cứng đau khớp bàn tay hoặc ngứa ran, điều này sẽ biến mất sau khi vận động hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu các triệu chứng buổi sáng tái phát thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thấp khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus hệ thống hoặc đau cơ xơ hóa .

Bệnh thấp khớp là một bệnh tự miễn , nó là một bệnh tiến triển và có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp trong cơ thể. Nó thường bắt đầu trên các khớp của cả hai tay – nó gây đau các ngón tay ở bàn tay trái và phải . Có những giai đoạn trầm trọng hơn của cái gọi là tổn thương. tái phát và sau đó người bệnh cảm thấy nặng hơn, xuất hiện tình trạng viêm và sưng tấy đau khớp bàn tay, ngón tay .

Sưng có thể nhận thấy trên các khớp; gây đau cho các phalanges. Có một hạn chế rõ ràng về khả năng vận động của họ và có sự suy yếu chung của cơ thể. Nguyên nhân của bệnh thấp khớp có thể là do yếu tố di truyền, tình trạng quá tải hoặc do nhiễm virus, vi khuẩn.

Thoái hóa ngón tay

Thoái hóa khớp (arthrosis) có liên quan đến việc mất sụn khớp và ảnh hưởng đến nhiều khớp trong cơ thể chúng ta. Những thay đổi thoái hóa có thể liên quan đến, ngoài ra, có khuynh hướng di truyền, các bệnh toàn thân, chấn thương và quá tải trong quá khứ do làm việc hoặc hoạt động thể thao.

Thoái hóa các ngón tay có dạng các nốt nằm trên các phalang, còn có các vết bào mòn, viêm nhiễm và đau nhức. Cảm giác đau ở các ngón tay của bạn tăng lên khi sử dụng nhiều và gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động dù là đơn giản hàng ngày. Đau tay cũng có thể xuất hiện vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi.

Các cơn đau do thoái hóa ở tay tăng lên khi làm việc, ví dụ như khi nâng. Chúng nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết và ảnh hưởng của nhiệt độ thấp. Thoái hóa có thể kèm theo viêm, tiết dịch và sưng ở các khớp bàn tay và ngón tay.

Các nguyên nhân khác gây đau khớp bàn tay

Một số bệnh thần kinh có thể gây đau tay . Có những bệnh thần kinh có thể góp phần gây đau nhức tay, cùng với các triệu chứng khác như tê, ngứa ran và rối loạn cảm giác . Do hậu quả của, ví dụ như chấn thương ở tay hoặc hoạt động quá sức, tai nạn giao thông, tiểu đường hoặc viêm nhiễm, các dây thần kinh bị tổn thương, thường là dây thần kinh trung gian, xuyên tâm và trung gian.

Các bệnh phổ biến nhất liên quan đến tổn thương dây thần kinh là hội chứng ống cổ tay và hội chứng kênh Guyon. Đau cũng hạn chế cử động của tay, do đó các cơ yếu đi hoặc teo lại, và bàn tay có biểu hiện khác thường.

Đau khớp bàn tay và ngón tay có thể liên quan đến chấn thương của họ, có thể ở dạng gãy xương, bong gân hoặc bong gân. Chấn thương có thể ảnh hưởng đến bàn tay và các ngón tay, cũng như cổ tay, bệnh tiểu đường. Ngoài cơn đau dữ dội, còn có sưng, đỏ, tụ máu, biến dạng hình dạng của bàn tay và hạn chế cử động của bàn tay. Trong những trường hợp như vậy, nên kiểm soát và điều trị đau khớp bàn tay ngay lập tức, thường bao gồm việc bất động bàn tay trong một thời gian để bó bột hoặc chỉnh hình bàn tay.

Làm gì để giảm đau tay?

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để chỉ định chụp X-quang nếu bạn nghi ngờ chấn thương hoặc bệnh thoái hóa. Chụp cộng hưởng từ sẽ cho thấy các cấu trúc mềm – gân, dây chằng, cơ. Trong chẩn đoán các bệnh thấp khớp, một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện, bao gồm xét nghiệm máu, sinh hóa và miễn dịch học.

Để các khớp của bàn tay không bị đau, cần phải:

 • thực hiện các bài tập kéo giãn cơ vào buổi sáng và cải thiện khả năng vận động của các khớp tay ;
 • chườm đá thường xuyên trên tay nếu cơn đau kèm theo sưng tấy;
 • sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ (nên dùng thuốc chống viêm không steroid, tốt nhất là ở dạng gel hoặc thuốc mỡ bôi trực tiếp vào khớp bị đau, ví dụ như ibuprofen, diclofenac, ketoprofen, metamizole hoặc dexketoprofen. Bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm có chứa glucosamine sulphate và axit hyaluronic, cần thiết cho những thay đổi phá hủy trong khớp);
 • tránh lạnh và ẩm ướt;
 • hạn chế khả năng vận động của các khớp bàn tay.

Cách chữa đau khớp tay bàn tay

Trong số các cách giảm đau bàn tay và ngón tay , cần kể đến các phương pháp tại nhà cũng như các phương pháp do bác sĩ vật lý trị liệu đưa ra.

 • Vật lý trị liệu bao gồm các phương pháp điều trị vật lý với việc sử dụng i.a. nhiệt, lạnh, bức xạ laser, từ trường và điện trị liệu để giảm đau và viêm khớp tay.
 • Phương pháp áp lạnh là một cách tốt để điều trị các bệnh thấp khớp. Cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ khoảng -160 độ C. Phương pháp điều trị có tác dụng toàn thân – giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch và có tác dụng giảm đau.
 • Trị liệu spa trong viện điều dưỡng – cung cấp các liệu pháp sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như nước uống tự nhiên, nước có chứa sunfua hoặc đá bọt.
 • Mát-xa nhẹ nhàng giúp cải thiện khả năng vận động và cho phép bạn cử động các khớp của ngón tay.
 • Liệu pháp thủ công sẽ cải thiện khả năng vận động của khớp.
 • Các bài tập chữa đau khớp tay giúp cải thiện khả năng vận động và khả năng co giãn của chúng.

 • Từ thuốc Đông Y: Sản Phẩm do Đông y sĩ Nguyễn Thanh Toàn với nhiều năm kinh nghiệm đảm trách. Sản xuất tại USA, trong phân xưởng được kiểm soát bởi Cục Quản Lý Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Drug Enforcement Administration)

Chuyên điều trị đau khớp bàn tay, hội chứng ống cổ tay, đau nhức bàn tay, cổ tay, tê nhức bàn tay, đau gân bàn tay, đau nhức cánh tay, đau cứng ngón tay vào buổi sáng.

Điều trị đau nhức bàn tay lâu ngày dẫn đến co rút ngân bàn tay, biến dạng ngón tay, cứng và tê bàn tay, teo cơ bàn tay.

đau khớp bàn tay
giấy tiếp nhận dược thảo tại vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *