11 vấn đề về chân phổ biến nhất bạn cần biết và cách điều trị

Cách điều trị đau chân, nhiều người chắc chắn sẽ gặp phải các vấn đề về chân thông thường vào một thời điểm nào đó, vì có khá nhiều bệnh xảy ra ở cả nam và nữ. Rất nhiều người trong chúng ta phải đi đứng hàng giờ đồng hồ mỗi ngày, vì vậy rất có thể mắc phải một số vấn đề về chân phổ biến, đặc biệt là đối với các vận động viên, người lao động và những người hoạt động nhiều, dành phần lớn thời gian để đứng và đi bộ.

cách điều trị đau chân

Xem video tại Youtube.com

Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua một số chứng bệnh phổ biến nhất ở chân, từ ngón chân cái búa và ngón chân cái đến bàn chân phát triển và viêm cân gan chân, đồng thời đưa ra một chút lời khuyên về cách bạn có thể kiểm soát chúng. Ví dụ, có những đôi giày đặc biệt như kiểu chỉnh hình có thể giúp chữa một số vấn đề như bàn chân bẹt, cũng như những phát minh như miếng đệm cổ chân được thiết kế để giảm đau chân. Ở phía trước, hãy đọc để biết nguyên nhân của các vấn đề phổ biến ở chân và những gì bạn có thể làm nếu bạn hiện đang đối phó với một trong số chúng.

cách điều trị đau chân

cách điều trị đau chân
Các triệu chứng của viêm gân Achilles.

Hoạt động quá mức

Hoạt động quá mức (thường do bàn chân bẹt) hoặc khi bàn chân của bạn hướng vào trong, chấn thương và sự căng thẳng quá mức của gân là những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm gân gót chân, thường gây ra đau nhức dữ dội hoặc đau rát ở phía sau gót chân. Liệu pháp chườm đá và điều chỉnh hoạt động có thể giúp giảm viêm. Mang giày để hỗ trợ quá trình sản xuất và giúp duy trì sự thẳng hàng thích hợp của bàn chân cũng có thể giúp giảm căng thẳng trên gân Achilles.

cách điều trị đau chân
chụp x-quang y tế chân trần

Bunion hình thành như một vết sưng xương

Bunion hình thành như một vết sưng xương trên khớp ở gốc ngón chân cái của bạn khi một số xương ở phía trước bàn chân của bạn bị lệch. Do đó, đầu ngón chân cái sẽ bị kéo về phía phần còn lại của các ngón chân nhỏ hơn và buộc khớp ở gốc ngón chân cái của bạn thò ra ngoài một cách khó chịu. Là một trong những vấn đề về chân phổ biến nhất, chúng thường hình thành do đi giày mũi nhọn hoặc giày quá chật. Một lần nữa, sản xuất quá mức cũng là một nguyên nhân được biết đến của bunion. Những đôi giày tốt nhất cho bunion sẽ có hộp ngón chân rộng hơn và hỗ trợ vòm giúp kiểm soát độ nghiêng và phân bổ áp lực đồng đều trên toàn bộ bàn chân để giúp giảm áp lực khu vực này. Đế đệm cũng có thể giúp giảm tác động lên bàn chân của bạn và do đó, giảm căng thẳng cho bunion của bạn.

cách điều trị đau chân

cách điều trị đau chân
Những vòng tròn nhỏ da chết ở dưới lòng bàn chân và ngón chân do vết chai.

Vết chai là lớp da dày và cứng

Vết chai là lớp da dày và cứng hình thành do áp lực và ma sát quá mức. Chúng cũng là một trong những vấn đề về chân phổ biến nhất. Về cơ bản, các vết chai phát triển do da của bạn đang cố gắng tự bảo vệ để chống lại các vết phồng rộp và loét. Thật không may, các vết chai, dù có hình dạng và kích thước khác nhau, vẫn có thể gây đau đớn. Để điều trị chúng, bạn chỉ cần cố gắng tránh những hành động lặp đi lặp lại khiến chúng phát triển. Ngoài ra, sử dụng phương pháp điều trị bằng axit salicylic cùng với đá bọt hoặc giũa có thể hữu ích.

cách điều trị đau chân
Hình ảnh có các hạt bắp và vết chai trên bàn chân.

Giống như vết chai, chai chân là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở chân và những vùng da dày phát triển có thể trở nên đau đớn. Về cơ bản, bắp chân là vết chai phát triển trên ngón chân khi xương đẩy lên giày, gây áp lực lên da. Chúng thường được gây ra bởi sự kích ứng từ đôi giày không vừa vặn hoặc ma sát bất thường do xương nổi bật. Các bắp cứng thường nằm trên đầu ngón chân hoặc bên cạnh ngón chân nhỏ trong khi các bắp mềm thường phát triển giữa các ngón chân khi chúng cọ xát vào nhau và có thể trông giống như vết loét hở. Một lần nữa, ngô có thể được điều trị bằng cách sử dụng miếng dán axit salicylic, đá bọt và dũa. Cơn đau cũng có thể được xoa dịu bằng cách sử dụng miếng đệm mút bọc ngoài bắp ngô để giúp giảm áp lực. Để tránh các vấn đề về chân liên quan đến bắp chân, điều quan trọng là bạn phải mang giày vừa vặn, lý tưởng nhất là với vùng ngón chân rộng rãi.

cách điều trị đau chân
Infographic bệnh lý bàn chân của con người. Giải phẫu bàn chân bẹt.

Khi bạn có bàn chân bẹt

Bạn không có vòm bình thường, đó là khu vực bên trong bàn chân của bạn. Thay vào đó, toàn bộ lòng bàn chân của bạn sẽ chạm sàn khi bạn đứng. Còn được gọi là sập vòm có một số nguyên nhân, từ mang thai đến chấn thương. Đôi khi, vòm chân không phát triển trong thời thơ ấu và là một trong những vấn đề về chân phổ biến nhất. Thông thường, những người có bàn chân bẹt sẽ phát triển quá mức khi họ đi bộ. Nhiều người sẽ không thực sự có bất kỳ triệu chứng thực sự nào do bàn chân bẹt, nhưng một số người sẽ bị đau, đặc biệt là ở gót chân hoặc vòm chân. Giày hỗ trợ vòm tốt nhất cho bàn chân bẹt phải có phần gót sâu và khuyến khích tư thế nghiêng phù hợp. Bàn chân bẹt tốt cho điều gì? Theo New York Times, một nghiên cứu năm 1989 thực sự chỉ ra rằng những người có vòm chân cao hơn so với bàn chân bẹt có nguy cơ bị thương cao gấp đôi.

Một trong những vấn đề về ngón chân

Phổ biến nhất là ngón chân cái, ảnh hưởng đến ngón chân thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư và xảy ra khi ngón chân bị uốn cong ở khớp giữa, khiến nó giống như một cái búa. Tình trạng này sau đó có thể dẫn đến ngô và chai sạn. Giày không vừa và mất cân bằng cơ xung quanh ngón chân là một số nguyên nhân phổ biến. Nếu có ngón chân cái, bạn nên tránh đi giày quá chật hoặc hẹp, cũng như giày cao gót. Hãy tìm những đôi giày có phần mũi giày sâu hoặc thử những đôi xăng đan thoải mái. Các miếng đệm cổ chân, là cơ chế nhỏ và thường hơi bí, có thể hữu ích vì chúng có thể làm giảm trọng lượng đặt lên quả bóng của bàn chân và giúp các ngón chân thẳng hàng.

cách điều trị đau chân
Hình minh họa của một thúc đẩy gót chân.

Gai Xương Gót Chân

Ta thấy rằng gót chân là xương lớn nhất của bàn chân, nó hấp thụ nhiều chấn động và áp lực nhất. Gai gót chân là hiện tượng mọc xương hình thành xung quanh xương gót chân và ảnh hưởng đến phần dưới của gót chân. Các gai xương phát triển do quá nhiều áp lực, cọ xát hoặc căng thẳng theo thời gian. Bạn có thể điều trị gai gót chân bằng cách thực hiện các bài tập kéo giãn đặc biệt cũng như đi giày có phần đệm ở gót chân để hấp thụ sốc tối đa. Bạn cũng nên nâng cao gót chân bằng giá đỡ gót chân, miếng lót gót chân hoặc dụng cụ chỉnh hình.

cách điều trị đau chân

cách điều trị đau chân
Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên. Hầu hết các triệu chứng là tê đầu ngón tay và bàn chân.

Các Triệu Chứng Cửa Bệnh Thần Kinh

Triệu chứng của bệnh thần kinh phụ thuộc vào chính xác dây thần kinh bị ảnh hưởng, nhưng thường gây mất cảm giác và yếu cũng như ngứa ran và bỏng rát ở bàn tay hoặc bàn chân. Khoảng 30% trường hợp bệnh thần kinh được coi là vô căn, nghĩa là không rõ nguyên nhân, trong khi 30% trường hợp khác là do bệnh tiểu đường. Các bài tập vật lý trị liệu để giúp duy trì sức mạnh cơ bắp có thể hữu ích.

cách điều trị đau chân

cách điều trị đau chân
Đồ họa của Morton’s Neuroma.

Morton’s Neuroma là một tình trạng gây đau ở bàn chân của bạn, thường gặp nhất là khu vực giữa ngón chân thứ ba và thứ tư của bạn. Nó cũng có thể do chấn thương và đi giày hoặc giày cao gót không vừa vặn, khiến cổ chân phải chịu áp lực cực lớn. Bạn nên tránh những đôi giày quá chật và thay vào đó, hãy chọn những đôi giày có gót thấp, vừa vặn rộng rãi và đế mềm hơn. Miếng lót và miếng lót giày tùy chỉnh có thể làm giảm kích ứng bằng cách nâng và tách xương để giảm thiểu áp lực.

cách điều trị đau chân

cách điều trị đau chân
Bệnh viêm cân gan chân rối loạn mô liên kết hỗ trợ vòm bàn chân.

Viêm Cân Gan Chân

Viêm cân gan chân xảy ra khi cân gan chân, là mô liên kết hỗ trợ vòm bàn chân, kéo lên xương gót chân. Điều này gây ra viêm và đau ở dưới gót chân, và thường đau nhất vào buổi sáng. Các nguyên nhân bao gồm quá nhiều áp lực và kéo căng, sau đó sẽ làm viêm hoặc rách màng đệm của bạn. Bạn có nhiều khả năng bị viêm cân gan chân khi có vòm chân cao hoặc bàn chân bẹt. Sử dụng miếng lót giày, giá đỡ vòm hoặc dụng cụ chỉnh hình bàn chân tùy chỉnh có thể hữu ích. Bạn cũng sẽ muốn chắc chắn đi giày hỗ trợ, chắc chắn và có đệm tốt

cách điều trị đau chân

cách điều trị đau chân
Hình minh họa bàn chân người khỏe mạnh và mắt cá giữa trong viêm gân thủy triều sau.

Rối loạn chức năng gân chày sau

Gân sau xương chày là thứ giúp chúng ta đi lại. Rối loạn chức năng gân chày sau (hay còn gọi là PTTD) xảy ra khi có những thay đổi ở gân khiến nó không thể nâng đỡ vòm bàn chân, dẫn đến bàn chân bị bẹt. Lạm dụng quá mức của gân chày sau là nguyên nhân phổ biến nhất. Các triệu chứng của PTTD có thể bao gồm đau, sưng và mắt cá chân lăn vào trong.

cách điều trị đau chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *