Viêm khớp dạng thấp là gì? Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp – Điều trị viêm khớp dạng thấp

 Viêm khớp dạng thấp được các bác sĩ gọi là tình trạng tự miễn dịch. Nó bắt đầu khi hệ thống miễn dịch của bạn, được cho là để bảo vệ bạn, gặp vấn đề và bắt đầu tấn công các mô của chính cơ thể bạn. Nó gây viêm màng trong khớp của bạn (bao hoạt dịch). Do đó, các khớp của bạn có thể bị đỏ, nóng, sưng và đau.

RA ảnh hưởng đến các khớp ở cả hai bên của cơ thể, chẳng hạn như cả hai tay, cả hai cổ tay hoặc cả hai đầu gối. Sự đối xứng này giúp phân biệt nó với các loại viêm khớp khác. Theo thời gian, RA có thể ảnh hưởng đến các bộ phận và hệ thống khác của cơ thể, từ mắt đến tim, phổi, da, mạch máu, v.v.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về RA, đặc biệt nếu bạn hoặc người thân của bạn vừa phát hiện ra rằng bạn mắc bệnh này.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Các dấu hiệu cảnh báo của RA là:

 • Đau và sưng khớp
 • Căng cứng, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi bạn ngồi lâu
 • Mệt mỏi

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến tất cả mọi người khác nhau. Đối với một số người, các triệu chứng khớp xảy ra dần dần trong vài năm. Ở những người khác, nó có thể đến nhanh chóng.

Một số người có thể bị viêm khớp dạng thấp trong một thời gian ngắn và sau đó thuyên giảm, có nghĩa là họ không có triệu chứng.

Ai mắc bệnh viêm khớp dạng thấp?

Bất kỳ ai cũng có thể nhận được RA. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1% người Mỹ.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ gấp 2-3 lần so với nam giới, nhưng nam giới thường có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Nó thường bắt đầu ở tuổi trung niên. Nhưng trẻ nhỏ và người già cũng có thể mắc bệnh này.

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp

Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác. Một cái gì đó dường như kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn và đôi khi là các cơ quan khác. Một số chuyên gia cho rằng vi rút hoặc vi khuẩn có thể thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn, khiến nó tấn công các khớp của bạn. Các giả thuyết khác cho rằng ở một số người, hút thuốc có thể dẫn đến viêm khớp dạng thấp.

Một số kiểu gen nhất định có thể khiến một số người có nhiều khả năng bị RA hơn những người khác.

viêm khớp dạng thấp

Nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào?

Các tế bào của hệ thống miễn dịch di chuyển từ máu vào các khớp của bạn và các mô lót chúng. Đây được gọi là bao hoạt dịch. Một khi các tế bào đến, chúng sẽ tạo ra chứng viêm. Điều này làm cho khớp của bạn sưng lên khi chất lỏng tích tụ bên trong nó. Các khớp của bạn trở nên đau, sưng và nóng khi chạm vào.

Theo thời gian, tình trạng viêm làm mòn sụn, một lớp mô dày bao phủ các đầu xương của bạn. Khi bạn mất sụn, không gian giữa các xương của bạn bị thu hẹp. Theo thời gian, chúng có thể cọ xát vào nhau hoặc di chuyển ra khỏi vị trí. Các tế bào gây viêm cũng tạo ra các chất gây hại cho xương của bạn.

Tình trạng viêm trong RA có thể lan rộng và ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống trên khắp cơ thể, từ mắt đến tim, phổi, thận, mạch máu và thậm chí cả da của bạn.

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp?

Không có bài kiểm tra nào cho thấy bạn có RA hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe, hỏi bạn về các triệu chứng và có thể tiến hành chụp X-quang và xét nghiệm máu.

Viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán từ sự kết hợp của nhiều thứ, bao gồm:

 • Vị trí và sự đối xứng của các khớp bị đau, đặc biệt là khớp bàn tay
 • Cứng khớp vào buổi sáng
 • Bướu và nốt dưới da (nốt thấp khớp)
 • Kết quả chụp X-quang và xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu

Ngoài việc kiểm tra các vấn đề về khớp, bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm máu để chẩn đoán RA. Họ sẽ tìm kiếm:

Thiếu máu: Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể có số lượng tế bào hồng cầu thấp.

Protein phản ứng C (CRP): Mức độ cao cũng là dấu hiệu của chứng viêm.

Một số người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể có kết quả xét nghiệm kháng thể kháng nhân dương tính (ANA), chỉ ra một bệnh tự miễn, nhưng xét nghiệm không chỉ định bệnh tự miễn nào.

Xét nghiệm kháng thể citrulline theo chu kỳ (chống CCP): Xét nghiệm cụ thể hơn này để kiểm tra các kháng thể chống CCP, cho thấy bạn có thể mắc một dạng viêm khớp dạng thấp tích cực hơn.

Tốc độ lắng của tế bào máu (ESR): Máu của bạn đông lại nhanh như thế nào dưới đáy ống nghiệm cho thấy có thể có viêm trong hệ thống của bạn.

Yếu tố dạng thấp (RF): Hầu hết, nhưng không phải tất cả, những người bị viêm khớp dạng thấp có kháng thể này trong máu của họ. Nhưng nó có thể xuất hiện ở những người không có RA.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị bằng thuốc, nghỉ ngơi, tập thể dục và trong một số trường hợp, phẫu thuật để khắc phục tổn thương khớp.

Các lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, sức khỏe tổng thể, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của trường hợp của bạn.

viêm khớp dạng thấp

Dược Thảo Toàn Chân Chai Số 1 được bào chế để tăng cường sự lưu thông của khí huyết và giúp khả năng tự nhiên của cơ thể tái tạo lại sụn và chất nhờn cho khớp xương. Thuốc cũng rất công hiệu cho những người quan tâm về chứng đau cứng cánh tay (frozen shoulder), đau nhức khớp xương hông (hip joint), và đau nhức đầu gối.

Nếu quý vị bị đau nhức khớp cấp thời hoặc mãn tính và chữa trị lâu ngày không hiệu quả, hãy dùng JOINTGARDE vì sẽ có kết quả nhanh chóng và lâu dài. Giải phẫu không phải là phương pháp tối ưu mà còn đau đớn và tốn kém. Được bào chế từ dược thảo thiên nhiên, an toàn, không có phản ứng phụ như thuốc giảm đau và không hại cho bao tử.

Dược Thảo Toàn Chân được bào chế từ dược thảo thiên nhiên, không có phản ứng phụ và an toàn cho quý vị cao niên.

Thành phần chính của: JOINTGARDE #1 – Đau nhức phong thấp

Bupleurum (Sài Hồ), Peony (Bạch Thược), Licorice (Cam Thảo), Cinnamomi Cassiae (Nhục Quế), Scutellaria Baicalensis (Hoàng Cầm), Pinellia (Bán Hạ)

Thuốc men

Nhiều loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau khớp, sưng và viêm. Một số loại thuốc này ngăn ngừa hoặc làm chậm bệnh.

Các loại thuốc giảm đau và cứng khớp bao gồm:

 • Thuốc giảm đau chống viêm, như aspirin, ibuprofen hoặc naproxen
 • Thuốc giảm đau bạn thoa lên da
 • Corticosteroid, như prednisone
 • Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol)

Bác sĩ của bạn thường sẽ cung cấp cho bạn các loại thuốc mạnh được gọi là thuốc chống suy nhược điều chỉnh bệnh (DMARD). Chúng hoạt động bằng cách can thiệp hoặc ngăn chặn sự tấn công của hệ thống miễn dịch vào khớp của bạn.

DMARDs truyền thống thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho RA:

 • Methotrexate (Rheumatrex, Trexall), lần đầu tiên được phát triển để điều trị ung thư
 • Hydroxychloroquine (Plaquenil), được tạo ra để điều trị bệnh sốt rét
 • Leflunomide (Arava)
 • Sulfasalazine (Azulfidine)

Các chất điều chỉnh phản ứng sinh học là các phiên bản do con người tạo ra của các protein trong gen người. Chúng là một lựa chọn nếu RA của bạn nghiêm trọng hơn hoặc nếu DMARD không giúp được gì. Bạn thậm chí có thể lấy sinh học và DMARD cùng nhau. Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một chất tương tự sinh học. Những loại thuốc mới này là bản sao gần chính xác của sinh học có giá thành rẻ hơn. Sinh học được phê duyệt cho RA bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *