Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tê ngón tay?

Tê ngón tay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ hội chứng ống cổ tay đến một số loại bệnh lý thần kinh.

Trong một số trường hợp, việc điều trị có thể chỉ cần thay đổi cách sử dụng tay của một người. Tuy nhiên, thuốc hoặc phẫu thuật có thể cần thiết đối với những trường hợp có nguyên nhân cơ bản phức tạp hơn.

1.Hội chứng ống cổ tay

tê ngón tay
Hội chứng ống cổ tay là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tê ngón tay

Ống cổ tay là một lối đi trong lòng bàn tay của một người. Dây thần kinh giữa đi qua nó và sự chèn ép của dây thần kinh này có thể gây tê, ngứa hoặc đau ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn. Hội chứng ống cổ tay thường khiến bàn tay tê liệt khi một người đang ngủ do tư thế mà họ cầm.

Để chẩn đoán hội chứng ống cổ tay, bác sĩ sẽ lấy tiền sử y tế chi tiết, hỏi về bất kỳ tình trạng nào khác mà một người mắc phải, cách họ sử dụng cổ tay và liệu họ có từng bị bất kỳ chấn thương nào trước đó hay không.

Một người có thể điều trị tình trạng này bằng cách thay đổi cách sử dụng tay.

Ví dụ, một người có thể bị hội chứng ống cổ tay do cách họ ngồi vào bàn khi sử dụng máy tính. Thay đổi ghế, chuột hoặc bàn phím mà họ sử dụng có thể giải quyết được sự cố.

tê ngón tay

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị họ đeo nẹp tạm thời để ngăn ngừa hoặc giảm sưng. Nẹp giúp bàn tay không bị tê, đặc biệt là vào ban đêm.

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc không giải quyết bằng các phương pháp điều trị khác, một người có thể cần tiêm steroid để giảm viêm . Trong các trường hợp khác, phẫu thuật có thể cần thiết để tạo thêm chỗ cho dây thần kinh đi qua ống cổ tay.

2.Bệnh thần kinh do nén

Bệnh thần kinh chèn ép là khi áp lực lên dây thần kinh gây ra mất cảm giác và các cơ yếu hoặc co giật ở các bộ phận của cơ thể một người. Hội chứng ống cổ tay là một loại bệnh lý thần kinh chèn ép.

Theo ASSH , dây thần kinh có thể bị áp lực do chấn thương, mạch máu mở rộng, cơ dày lên hoặc u nang phát triển gần dây thần kinh.

Một dây thần kinh bị nén ở cổ tay, khuỷu tay, cẳng tay hoặc cổ có thể dẫn đến mất cảm giác ở các ngón tay của một người.

Mọi người có thể thay đổi lối sống để điều trị bệnh thần kinh chèn ép nhẹ. Ví dụ, tạo ra một trạm làm việc tiện lợi hơn có thể cải thiện bệnh thần kinh phát triển do các chuyển động tại nơi làm việc.

Liệu pháp vật lý hoặc vận động có thể hữu ích để giảm các cơ căng đang chèn ép dây thần kinh. Những loại liệu pháp này cũng có thể dạy một người cách tránh gây ra các triệu chứng trong tương lai.

Béo phì cũng có thể gây ra bệnh thần kinh chèn ép, vì vậy giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng.

Một người bị bệnh thần kinh chèn ép nặng có thể phải phẫu thuật.

3.Bệnh thần kinh ngoại biên

Theo Viện Quốc gia Rối loạn thần kinh và đột quỵ (NINDS)Nguồn tin cậy, bệnh thần kinh ngoại biên đề cập đến tổn thương hệ thống thần kinh ngoại vi của một người. Hệ thống này giúp truyền tín hiệu qua cơ thể của một người.

Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào dây thần kinh mà nó ảnh hưởng. Các triệu chứng này có thể bao gồm mất cảm giác ở tay.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thần kinh ngoại biên. Nó có thể là di truyền, có nghĩa là một người thừa hưởng nó từ cha mẹ ruột hoặc có được.

tê ngón tay

Nguyên nhân của bệnh thần kinh ngoại biên mắc phải bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • uống quá nhiều rượu trong thời gian dài
 • thiếu vitamin B-12
 • bệnh gan hoặc thận mãn tính
 • thương tích
 • suy giáp

Có nhiều nguyên nhân cơ bản hiếm gặp hơn gây ra bệnh thần kinh ngoại biên. Bác sĩ có thể kiểm tra những nguyên nhân này khi họ đã loại trừ các nguyên nhân phổ biến. tê ngón tay

Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên sẽ phụ thuộc vào vị trí tổn thương dây thần kinh xảy ra và các triệu chứng cụ thể mà người đó đang gặp phải. tê ngón tay

4. Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một chứng rối loạn khiến một người bị đau, tê và ngứa ran ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm: tê ngón tay

 • các vấn đề về giấc ngủ
 • sự mệt mỏi
 • vấn đề về bộ nhớ
 • khó tập trung hoặc suy nghĩ
 • Những người bị đau cơ xơ hóa có nhiều khả năng mắc hội chứng ống cổ tay hơn những người khác.

5. Hội chứng đau myofascial

Hội chứng đau Myofascial (MPS) là một vấn đề về cơ xương có thể gây đau cơ hoặc đau liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. tê ngón tay

ASSH lưu ý rằng nó cũng có thể gây tê bàn ​​tay và cẳng tay, tê ngón tay

Theo một bài báo trên tạp chí Đau và Trị liệu, có một số bằng chứng hạn chế để hỗ trợ nhiều lựa chọn điều trị hiện tại cho MPS. tê ngón tay

Các tác giả đề xuất nhắm mục tiêu vào nguyên nhân cơ bản của MPS cho đến khi nghiên cứu sâu hơn có thể dẫn đến việc phát triển các biện pháp can thiệp cụ thể, hiệu quả. tê ngón tay

6. Thuốc

ASSH lưu ý rằng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư , có thể gây ngứa ran và tê ở tay của một người. Những tác dụng phụ này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. tê ngón tay

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh thần kinh ngoại biên do hóa trị liệu. tê ngón tay

Tuy nhiên, đội ngũ y tế chịu trách nhiệm điều trị cho một người sẽ theo dõi chặt chẽ tác dụng phụ này và thay đổi liều lượng thuốc để cố gắng kiểm soát tốt nhất có thể. tê ngón tay

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác, ít phổ biến hơn gây tê ngón tay bao gồm:

 • không nhận đủ vitamin B-1
 • đa xơ cứng
 • bị đột quỵ
 • rối loạn não và tủy sống

Bản tóm tắt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tê ngón tay. Triệu chứng này có thể tự khỏi mà không cần điều trị hoặc với những thay đổi nhỏ trong lối sống, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nếu tình trạng tê ngón taykhông biến mất, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *