Đau tay không nên xem nhẹ

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

– Đau tay không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán và do đó có thể thuyên giảm. Giáo sư Richard Trèves, bác sĩ thấp khớp tại CHU Dupuytren ở Limoges giải thích lý do tại sao.

Bàn tay có cấu tạo giải phẫu cực kỳ phức tạp, được cấu tạo từ nhiều mô khác nhau: da, gân, dây thần kinh, mạch. Một trăm năm mươi nghìn sợi thần kinh kết nối bàn tay với não… Kết quả là, cơn đau, cấp tính hay mãn tính, không phải lúc nào cũng dễ dàng chẩn đoán và do đó để giảm bớt, hoặc thậm chí là chữa khỏi.

Các nguồn gốc khác nhau của đau tay

Thật vậy, ngoại trừ trường hợp trẻ em, nơi hầu như luôn luôn bị chấn thương (bong gân hoặc gãy xương), bàn tay bị đau cũng rất thường là trách nhiệm của bệnh thấp khớp, nhưng cơn đau cũng có thể có nguồn gốc mạch máu, thậm chí thần kinh, và một Ví dụ có thể giải thích biến dạng bàn tay do teo cơ liên quan đến một bệnh của hệ thần kinh trung ương hoặc ngoại vi.

Đây là lý do tại sao, hơn các bệnh lý khác, chẩn đoán trước hết phụ thuộc vào câu hỏi của bệnh nhân, điều này phải được bổ sung bằng các xét nghiệm sinh học và đặc biệt là X quang sử dụng tất cả các nguồn lực của hình ảnh: chụp X quang, máy quét hoặc MRI, thậm chí cả điện cơ đồ, để biết nguồn gốc của các cơn đau cơ, nếu cần thiết.

đau tay

đau tay

Sự nén của một dây thần kinh

Bạn bị đánh thức vào nửa đêm do ngứa ran ở các ngón tay, đặc biệt là ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, và bạn phải lắc tay như thể bạn đang vẫy nhiệt kế để kiểm tra xem bạn còn sức lực nào không: nó Đây rất có thể là ống cổ tay, một tình trạng do chèn ép dây thần kinh trung gian bên trong cổ tay chặn cảm giác của ba ngón tay đầu tiên. Đây là một bệnh nghề nghiệp được ghi nhận trong mười lăm nghề đòi hỏi các cử động mở rộng cổ tay hoặc nắm chặt bàn tay lặp đi lặp lại. Nhưng đôi khi nó là hậu quả của bệnh tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp chẳng hạn.

đau tay

đau tay

Cuối cùng, phổ biến hơn ở phụ nữ, hội chứng này có thể xuất hiện trong ba tháng cuối của thai kỳ. Việc điều trị bao gồm mục đích đầu tiên là duy trì cổ tay bằng nẹp chỉnh hình hoặc nẹp; nếu cơn đau kéo dài, sự thâm nhập của một dẫn xuất cortisone được thực hiện ở cổ tay. Phẫu thuật chỉ được đưa ra như một biện pháp cuối cùng để giải phóng dây thần kinh nếu nó vẫn bị nén. Khi tất cả các ngón tay “râm ran” và cơn đau lan xuống cánh tay và cổ, đó là chứng đau dây thần kinh cổ cánh tay. Sau khi xác nhận bằng kiểm tra X quang, hoặc thậm chí là chụp MRI, việc điều trị dựa trên mát-xa và kéo giãn.

Viêm khớp hay thoái hóa khớp bàn tay?

Tên của chúng gây nhầm lẫn, nhưng trong cả hai trường hợp, nó là một bệnh thấp khớp ảnh hưởng đến khớp. Viêm khớp đề cập đến tình trạng viêm thoáng qua, trong khi viêm xương khớp là một bệnh lý thoái hóa. Trong bệnh viêm khớp, bàn tay bị sưng, đau đặc biệt vào ban đêm và cứng dần lên, cảm giác đó dần biến mất dưới vòi nước nóng. Thoái hóa khớp nghiêm trọng hơn dẫn đến các biến dạng tiến triển đặc trưng của các khớp nhỏ của ngón tay, với các cơn đau thay vì trong ngày, liên quan đến vận động và gắng sức. Các cuộc kiểm tra xác nhận sự khác biệt, cả về mặt sinh học và nhờ siêu âm, cho phép cung cấp hình ảnh tốt về gân, dây chằng và sự hiện diện hay không của tình trạng viêm khớp.

đau tay

Xem video tai Youtube.com

U nang hoạt dịch, viêm gân và các vấn đề về tuần hoàn

Khi trời lạnh, các ngón tay có thể trắng bệch và mất hết độ nhạy. Họ giống như “chết” và khi, trong sức nóng, họ trở lại màu sắc, họ đau. Vào thế kỷ 19, bác sĩ phát hiện ra hội chứng này, Maurice Raynaud, đã đặt tên cho nó. Nó là kết quả của sự bất thường trong lưu thông máu, với nhiều nguyên nhân, trước tiên phải được tìm ra trước khi điều trị.

Nếu một vết sưng xuất hiện trên đầu cổ tay, không có gì nghiêm trọng, đó là u nang hoạt dịch. Chỉ cần chọc hoặc phẫu thuật là đủ nếu nó không biến mất tự nhiên vì nó không thẩm mỹ và thường khiến bạn xấu hổ hàng ngày.

Sưng và cứng ở ngón tay cái hoặc cổ tay là viêm gân thường được chữa khỏi bằng một vết thâm nhiễm đơn giản.

Cuối cùng, ngón tay có thể bị tắc do một nốt lành tính ngăn không cho gân cơ gấp trượt dễ dàng. “Ngón tay kích hoạt” này có thể được điều trị rất tốt bằng cách thâm nhiễm, tệ nhất là phẫu thuật. Không nên nhầm lẫn nó với “bệnh Dupuytren” tương tự nhưng nghiêm trọng hơn, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết và cần phải điều trị triệt để hơn.

1,5 triệu ca chấn thương tay mỗi năm

Đau tay không bao giờ được coi nhẹ. Dù là chấn thương, chấn thương hay khó chịu đơn thuần thì cũng cần phải tham khảo ý kiến. Ở khắp mọi nơi trên nước Pháp đều có các trung tâm “cấp cứu bàn tay” nơi các đội chuyên trách chăm sóc gần một triệu rưỡi ca chấn thương tay mỗi năm. Trong ba mươi năm, sự quản lý của bàn tay đã đạt được nhiều tiến bộ… Bàn tay quá quan trọng, đừng đặt vào tay người giỏi nhất.

đau tay

1 thoughts on “Đau tay không nên xem nhẹ

  1. Ngân says:

    Tôi biết rằng thoái hóa khớp đang trong quá trình “ăn mòn” các khớp của tôi: đầu gối, ngón chân, khuỷu tay, nhưng tôi thừa nhận rằng điều khiến tôi khó chịu nhất ngoài cơn đau là bàn tay của tôi bị biến dạng các ngón tay và đặc biệt là thực tế là tại đặc biệt là những lúc “khủng hoảng” tôi không thể cầm và cầm bất cứ thứ gì bằng một tay, cái hay nhất của truyện này là tôi thường xuyên thay đĩa và kính, ít nhất là khi bị bùng phát tôi sẽ đập đầu. dựa vào các bức tường, nhưng này, như bác sĩ thấp khớp nói: “bạn không thể thoát khỏi nó ”
    Tôi nghe bạn nói: cô ấy đã dùng Wristgarde #3 và có kết quả đáng khen trong vài tháng, tôi cũng đang trong tình trạng giống như chị Huệ, vậy mong Đông Y Sĩ tư vấn phải dùng như thế nào ạ !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *