Lòng bàn tay bị đau nhức và cách điều trị tại nhà an toàn hiệu quả

Các phương án giải quyết khi lòng bàn tay bị đau

Nếu lòng bàn tay bị đau nhức như hội chứng ống cổ tay, viêm khớp hoặc chấn thương ở tay, có một số cách bạn có thể giúp giảm bớt tình trạng này. Thử phương pháp điều trị tại nhà như chườm nóng hoặc kem bôi tay để giảm đau. Nếu lòng bàn tay bị đau nhức của bạn tiếp tục bị đau, hãy đến gặp bác sĩ để xem liệu có phải là lựa chọn vật lý trị liệu, tiêm steroid hoặc phẫu thuật hay không. Nếu bạn bị viêm khớp, duỗi tay cũng có thể là một cách hữu ích để giảm đau.

Phương án 1: Thực hiện các phương pháp điều trị cơ bản tại nhà

Chườm đá vào lòng bàn tay bị đau nhức của bạn trong 15-20 phút để giảm viêm.

 Chườm lạnh vào lòng bàn tay bị đau nhức của bạn sẽ giúp giảm chấn thương ở tay cũng như một số trường hợp viêm khớp. Đặt một túi đá lên tay khoảng 20 phút trước khi lấy ra ít nhất 20 phút hoặc đặt tay trong bồn nước đá trong 10-15 phút, mỗi lần một giờ nhiều nhất là 10-15 phút. Đá sẽ giúp giảm viêm và làm tê một số cơn đau mà tay bạn đang cảm thấy. 

 • Tránh để tay trong bồn nước đá lâu hơn 15 phút hoặc để túi nước đá trên tay hơn 20 phút, vì điều này có thể làm rối loạn tuần hoàn trên tay.

Chườm nóng trong 10 phút để làm dịu cơn đau nhức ở tay.

 Đắp một miếng gạc nhiệt, chẳng hạn như khăn ấm hoặc miếng đệm nóng, vào tay của bạn và giữ nó ở đó trong 10-15 phút. Nhúng tay vào nước ấm cũng là một cách tốt để giúp bạn giảm bớt cơn đau, duỗi các ngón tay nhẹ nhàng trong nước để giúp tăng cường sức mạnh và ngăn ngừa cứng khớp.

 • Chườm nóng có tác dụng tốt đối với bệnh viêm khớp.
 • Cố gắng xoa dịu lòng bàn tay bị đau nhức khi bạn đang rửa bát, uốn cong bàn tay và các ngón tay của bạn dưới vòi nước nóng để giúp giảm bớt cơn đau.
 • Sử dụng nước ấm có nhiệt độ từ 92–100 ° F (33–38 ° C).

Xoa kem bôi tay lên lòng bàn tay bị đau nhức để giảm đau. 

 • Có những loại kem cụ thể trên thị trường mà bạn có thể thoa lên da để giúp làm dịu cơn đau ở tay liên quan đến ống cổ tay, viêm khớp và nhiều bệnh khác. Hãy tìm một loại kem giảm đau và thoa lên vùng da bị đau, theo hướng dẫn trên bao bì. 
 • Ví dụ, bạn có thể sử dụng kem giảm đau Bengay hoặc Aspercreme, có thành phần hoạt chất là methyl salicylate để giảm đau. 
 • Bạn có thể tìm thấy kem bôi tay giảm đau ở các cửa hàng hộp lớn, hiệu thuốc và trên mạng.

Đặt một thanh nẹp trên tay của bạn để giúp tay bạn không bị xê dịch. 

Điều này có thể làm dịu cơn đau do chấn thương tay hoặc ống cổ tay. Nhiều khi mua nẹp hoặc nẹp tay phù hợp với kích thước bàn tay của bạn là một cách tốt để giảm đau vì nó giúp tay bạn không bị di chuyển. Đeo thanh nẹp bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau hoặc bất cứ khi nào bạn làm một hoạt động đã gây ra đau tay của bạn trước đây.

 • Đeo nẹp qua đêm có thể ngăn cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn. Dự kiến ​​đeo nẹp ít nhất 4-8 tuần trước khi bạn nhận thấy sự cải thiện.
 • Tránh đeo nẹp hoặc nẹp tay mọi lúc, vì điều này có thể khiến cơ của bạn yếu hơn do không được sử dụng thường xuyên.
 • Sử dụng nẹp cũng có thể giúp giảm đau cổ tay do đau do quần vợt hoặc khuỷu tay của vận động viên chơi gôn gây ra.
 • Hãy đến hiệu thuốc hoặc cửa hàng hộp lớn tại địa phương của bạn để tìm nẹp tay đúng kích cỡ hoặc yêu cầu bác sĩ cung cấp cho bạn.

Uống thuốc đông y từ HERBAL FX – MADE IN USA Wristgarde #3

lòng bàn tay bị đau nhức

Phương án 2: Duỗi tay của bạn

Làm căng khăn bằng cách xoắn khăn theo các hướng ngược nhau. Giữ các đầu của khăn trong mỗi tay của bạn. Tiếp theo, xoắn hai đầu khăn ngược chiều nhau giống như bạn đang vắt nước ra khỏi khăn. Giữ căng trong 1-2 giây, sau đó thả khăn ra để hoàn thành 1 lần căng. 

 • Vặn bằng cả hai tay cùng một lúc.
 • Thực hiện 10 lần kéo giãn theo cùng một hướng, sau đó đảo ngược các hướng và thực hiện thêm 10 lần nữa.

Thực hiện động tác nắm tay để làm cơ tay linh hoạt. 

Bắt đầu bằng cách duỗi các ngón tay ra sao cho lòng bàn tay bị đau nhức của bạn thẳng. Uốn cong các ngón tay về phía lòng bàn tay bị đau nhức, tạo thành một nắm đấm. Thay vì siết chặt khi các ngón tay cong vào trong, hãy từ từ mở rộng các ngón tay ra sau để chúng thẳng trở lại. Làm điều này nhiều lần cho cả hai tay.

 • Tránh nắm tay quá chặt bằng cách siết chặt các ngón tay, vì đây không phải là phần cần thiết của động tác kéo căng và có thể làm tăng đau tay.
 • Một cách thay thế cho bài tập này là bóp nhẹ một quả bóng căng thẳng

Cong bàn tay của bạn để kéo dài nó thành hình chữ ‘C’ hoặc ‘O’.

 Bắt đầu với các ngón tay của bạn duỗi ra, hãy giả vờ như thể bạn sắp nắm lấy một thứ gì đó và di chuyển lòng bàn tay bị đau nhức của bạn thành hình chữ ‘C’. Khi bạn đã thành thạo điều này, hãy tiếp tục di chuyển các ngón tay của bạn lại với nhau để tạo thành chữ ‘O’. Thả các ngón tay của bạn để thư giãn trước khi thực hiện lại bài tập này. Lặp lại động tác duỗi cho cả hai tay. 

Làm mỗi hình 3-4 lần cho mỗi tay.

Thực hành nâng các ngón tay của bạn để tăng cường sức mạnh và kéo dài chúng. 

Đặt lòng bàn tay bị đau nhức của bạn nằm phẳng trên bàn hoặc bề mặt ổn định sao cho lòng bàn tay bị đau nhức hướng xuống. Từ từ nhấc từng ngón tay lên, tập trung nâng cao hết mức có thể trong khi vẫn giữ các ngón tay khác và lòng bàn tay bàn tay trên bàn. Thực hiện động tác này với từng ngón tay trên mỗi bàn tay, từ từ hạ chúng xuống sau khi chúng đã được nâng lên. 

 • Cố gắng nâng mỗi ngón tay 2-3 lần mỗi bàn tay.

Kéo dài ngón tay cái của bạn bằng cách uốn cong nó vào lòng bàn tay của bạn. 

Thư giãn bàn tay của bạn để lòng bàn tay của bạn hướng về phía bạn. Uốn ngón tay về phía lòng bàn tay, cố gắng để ngón tay chạm vào. Khi bạn đã uốn cong hết mức có thể, hãy từ từ kéo căng ra phía sau. Lặp lại bài tập này nhiều lần cho cả hai tay.

 • Nếu ngón tay cái của bạn không thể chạm hoàn toàn vào lòng bàn tay, bạn chỉ cần duỗi ngón tay cái vào trong đến mức có thể thoải mái.

Cho tay của bạn nghỉ ngơi bằng cách nghỉ ngơi nếu một hoạt động nào đó khiến tay bạn bị đau.

 Nếu bạn đang làm việc gì đó như làm việc trên máy tính và nhận thấy rằng tay của bạn bắt đầu đau, hãy tạm dừng bất kỳ hoạt động nào bạn đang làm cho đến khi cơn đau biến mất. Điều này giúp bàn tay và cổ tay của bạn được nghỉ ngơi và hy vọng sẽ giúp ngăn cơn đau phát triển nặng hơn.

 • Thực hiện các động tác lặp đi lặp lại bằng tay là nguyên nhân thường gây ra đau tay, vì vậy hãy cố gắng thực hiện các hoạt động khác nhau trong ngày để ngăn bàn tay của bạn bị cứng hoặc đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *