Cách điều trị đau bàn tay tại nhà hiệu quả an toàn

Bạn có cảm thấy ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc cánh tay của mình không? Đau bàn tay, cảm giác này có tồn tại trong vài tháng hay trở nên tồi tệ hơn theo thời gian? Nếu vậy, bạn có thể bị hội chứng ống cổ tay (CTS).

CTS có thể xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ tay của bạn bị chèn ép. Trong nhiều trường hợp, đây là kết quả của một hoạt động hàng ngày điển hình. Điều này bao gồm việc sử dụng thường xuyên các dụng cụ cầm tay rung, chơi nhạc cụ hoặc lao động chân tay. Có một số cuộc tranh luận về việc liệu đánh máy hoặc làm việc trên máy tính có thể gây ra CTS hay không.

Rối loạn này thường bắt đầu từ từ và dần dần. Nó có thể chỉ ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy tê hoặc ngứa ran ở các ngón tay, đặc biệt là ở ngón trỏ và ngón cái. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc yếu cổ tay.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho ống cổ tay

Nếu bạn bị CTS nhẹ, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc. Dưới đây là 9 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau ống cổ tay:

1. Nghỉ giải lao khỏi những công việc lặp đi lặp lại

Cho dù bạn đang đánh máy, chơi guitar hay sử dụng máy khoan cầm tay, hãy thử đặt bộ hẹn giờ trong 15 phút. Khi nó tắt, hãy dừng việc bạn đang làm và lắc lư các ngón tay của bạn. Duỗi tay và cử động cổ tay để cải thiện lưu lượng máu đến những khu vực này.

2. Đeo nẹp vào cổ tay của bạn

Giữ cổ tay thẳng có thể giúp giảm áp lực lên dây thần kinh giữa của bạn. Các triệu chứng phổ biến hơn vào ban đêm, vì vậy đeo nẹp vào buổi tối có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn trước khi chúng bắt đầu. Nếu bạn gặp vấn đề với các công việc lặp đi lặp lại tại nơi làm việc, bạn cũng có thể đeo nẹp cổ tay vào ban ngày.

3. Điều trị từ Đông Y – Đau bàn tay và cổ tay (Wristgarde #3)

Dược Thảo Toàn Chân Chai Số 3 chuyên nuôi dưỡng và bồi bổ cho sức khỏe bàn tay và cổ tay để đối phó với sự nhức đau bàn tay và cổ tay, hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome), đau gân ngón tay (stiff fingers), đau cứng ngón tay vào buổi sáng, đau khớp ngón tay, hiện tượng ngón tay bật hay ngón tay cò súng (trigger finger), tê bàn tay, co rút bàn tay và đau cù chỏ.

cách điều trị đau bàn tay

Suy nhược lâu ngày dẫn đến co rút gân bàn tay, biến dạng các khớp ngón tay và teo cơ bắp của bàn tay nhất là cỏ bắp nằm giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Bệnh là do nghề nghiệp và bế tắt khí huyết gây ra. Tỷ lệ bệnh xảy ra cao hơn trong nữ giới ở độ tuổi 30 trở lên so với nam giới.

Dược Thảo Toàn Chân Chai số 3 rất phù hợp cho những người làm việc cần sử dụng bàn tay thường xuyên như cắt tóc, làm nails, xoa bóp, computer, v.v. Nếu không được quan tâm đúng cách và kịp thời, bệnh có thể gây ra tật nguyền vĩnh viễn cho bàn tay.

Trị Đau Bàn Tay và Cổ Tay – Dược Thảo Toàn Chân chai số 3 Bảo đảm hiệu quả nhanh, đem lại sự mềm dẻo cho bàn tay, không hại cho bao tử, và không có phản ứng phụ như thuốc giảm đau.

4. Làm sáng lên

Nếu bạn thấy mình đang căng thẳng hoặc buộc phải thực hiện các công việc như viết, đánh máy hoặc sử dụng máy tính tiền, hãy thả lỏng tay cầm hoặc giảm lực bạn đang sử dụng. Hãy thử sử dụng bút có tay cầm mềm hoặc gõ nhẹ vào các phím.

5. Chú ý đến khả năng uốn dẻo của bạn

Tránh các hoạt động làm cho cổ tay của bạn phải linh hoạt theo một trong hai hướng. Cố gắng giữ cổ tay càng trung tính càng tốt.

6. Giữ ấm

Giữ ấm bàn tay của bạn có thể giúp giảm đau bàn tay và cứng khớp. Cân nhắc đeo găng tay cụt ngón hoặc để máy sưởi tay gần đó.

7. Kéo dài nó ra

Bạn có thể thực hiện các bài tập cổ tay nhanh khi đang đứng xếp hàng ở cửa hàng tạp hóa hoặc ngồi vào bàn làm việc. Ví dụ, nắm tay và sau đó trượt các ngón tay của bạn cho đến khi chúng thẳng trở lại. Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần. Điều này có thể giúp giảm áp lực lên cổ tay của bạn, làm giảm triệu chứng đau bàn tay.

8. Nâng cao bàn tay và cổ tay của bạn bất cứ khi nào có thể

Phương pháp điều trị tại nhà này đặc biệt hiệu quả nếu CTS của bạn là do mang thai, gãy xương hoặc các vấn đề khác về giữ nước.

9. Thử dùng thuốc không kê đơn (OTC)

Thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin và ibuprofen có thể có lợi. Những loại thuốc này không chỉ có thể làm giảm bất kỳ cơn đau nào mà bạn có thể gặp phải mà còn có thể làm giảm viêm xung quanh dây thần kinh.

10. Giảm đau

Trong một nghiên cứu trên các công nhân lò mổ mắc CTS, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bôi tinh dầu bạc hà tại chỗ giúp giảm đau đáng kể trong ngày làm việc. Các công nhân trong nghiên cứu này đã sử dụng Biofreeze. Hãy chắc chắn để làm theo hướng dẫn gói hoặc hỏi bác sĩ của bạn bao nhiêu để sử dụng.

Nếu những mẹo và thủ thuật này không ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu hoặc nghề nghiệp. Họ có thể dạy bạn các bài tập nâng cao hơn để thư giãn tay và giảm các triệu chứng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *