Nguyên nhân nào gây ra đau gót chân?

Giới thiệu

Bị đau gót chân là một tình trạng phổ biến ở chân. Nó thường cảm thấy đau dữ dội khi sử dụng gót chân bị ảnh hưởng.

Đau gót chân thường tích tụ dần dần và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cơn đau thường nghiêm trọng và xuất hiện khi bạn đặt trọng lượng lên gót chân.

Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một gót chân bị ảnh hưởng, mặc dù ước tính cho thấy khoảng một phần ba số người bị đau ở cả hai gót chân.

Cơn đau thường tồi tệ hơn đầu tiên vào buổi sáng hoặc khi bạn bước một bước đầu tiên sau một thời gian không hoạt động. Đi bộ thường cải thiện cơn đau, nhưng nó thường trở nên tồi tệ hơn sau khi đi bộ hoặc đứng trong một thời gian dài.

Một số người có thể đi khập khiễng hoặc có phong cách đi bộ bất thường khi họ cố gắng tránh đặt trọng lượng lên gót chân bị ảnh hưởng.

Xem video tại Youtube.com >>>

Nguyên nhân nào gây ra đau gót chân?

Hầu hết các trường hợp đau gót chân là do một dải mô ở bàn chân, được gọi là cân gan chân, bị tổn thương và dày lên.

Viêm cân gan chân là thuật ngữ y học chỉ sự dày lên của cân gan chân.

The plantar fascia

Cơ bàn chân là một dải mô dai và linh hoạt chạy dưới lòng bàn chân. Nó kết nối xương gót chân với xương bàn chân, và hoạt động như một loại giảm xóc cho bàn chân.

Tổn thương đột ngột, hoặc tổn thương xảy ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể gây ra các vết rách nhỏ (microtears) phát triển bên trong mô của cân gan chân. Điều này có thể làm cho lớp sừng dày lên, dẫn đến đau gót chân.

Các mô xung quanh và xương gót đôi khi cũng có thể bị viêm.

Đọc thêm về nguyên nhân của đau gót chân .

Khi nào gặp bác sĩ đa khoa của bạn

Hãy đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa (chuyên gia về các vấn đề về chân) nếu bạn bị đau gót chân dai dẳng trong một số tuần và tình trạng này vẫn chưa khỏi.

Họ có thể chẩn đoán nguyên nhân gây đau gót chân của bạn bằng cách hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bạn, đồng thời kiểm tra gót chân và bàn chân của bạn.

Thường chỉ cần xét nghiệm thêm nếu bạn có thêm các triệu chứng cho thấy nguyên nhân gây đau gót chân của bạn không phải là do viêm, chẳng hạn như:

  • Tê hoặc cảm giác ngứa ran ở bàn chân, có thể là dấu hiệu của tổn thương dây thần kinh ở bàn chân và chân của bạn ( bệnh thần kinh ngoại biên )
  • Chân của bạn cảm thấy nóng và bạn có nhiệt độ cao (sốt) từ 38 ° C (100,4 ° F) trở lên, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xương
  • gót chân của bạn cứng và sưng lên, đó có thể là dấu hiệu của  bệnh viêm khớp

Các xét nghiệm khác có thể được đề nghị bao gồm xét nghiệm máu , chụp X-quang ,  chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc siêu âm .

bị đau gót chân

Ai bị đau gót chân?

Đau gót chân là một tình trạng phổ biến ở chân. Ước tính cứ 10 người thì có một người bị đau gót chân ít nhất một lần vào một thời điểm nào đó trong đời.

Những người chạy hoặc chạy bộ thường xuyên và người lớn tuổi từ 40-60 là hai nhóm chính bị đau gót chân.

Điều trị đau gót chân

Có một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm đau gót chân và tăng tốc độ phục hồi của bạn. Bao gồm các:

  • nghỉ ngơi ở gót chân – tránh đi bộ quãng đường dài và đứng trong thời gian dài
  • kéo căng thường xuyên – kéo căng cơ bắp chân và cơ bắp chân của bạn
  • giảm đau – sử dụng túi chườm vào gót chân bị ảnh hưởng và dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
  • mang giày vừa vặn để hỗ trợ và đệm chân của bạn – giày chạy bộ đặc biệt hữu ích
  • sử dụng các thiết bị hỗ trợ – chẳng hạn như chỉnh hình (hỗ trợ cứng được đặt bên trong giày) hoặc dây đai

Khoảng 4/5 trường hợp đau gót chân khỏi trong vòng một năm. Tuy nhiên, đau gót chân trong khoảng thời gian này thường có thể khiến bạn bực bội và đau đớn.

Trong khoảng một trong số 20 trường hợp, các phương pháp điều trị trên là không đủ và có thể cần phải phẫu thuật để giải phóng cân gan chân. 

Đọc thêm về điều trị đau gót chân .

bị đau gót chân

Ngăn ngừa đau gót chân

Thừa cân có thể gây áp lực và căng thẳng quá mức lên bàn chân của bạn, đặc biệt là ở gót chân của bạn. Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý bằng cách kết hợp tập thể dục thường xuyên  với chế độ ăn lành mạnh, cân bằng có thể có lợi cho đôi chân của bạn.

Mang giày dép phù hợp cũng rất quan trọng. Tốt nhất, bạn nên đi giày có gót thấp đến vừa phải để hỗ trợ và tạo đệm cho vòm chân và gót chân của bạn. Tránh đi giày không có gót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *