Tại sao cánh tay hoặc bàn tay của bạn bị tê?

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến với tình trạng tê tay. Tuy nhiên, nó không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn bị tê tay. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác được liệt kê dưới đây.

Hình 1.
Bệnh thần kinh chèn ép là áp lực lên dây thần kinh và là nguyên nhân tiềm ẩn gây tê tay. Hình ảnh này cho thấy sự phân bố cảm giác của các dây thần kinh.
Hình 2
Các dây thần kinh ở cổ (rễ) nuôi cánh tay và bàn tay. Áp lực lên các dây thần kinh này có thể gây tê tay.
Hình 3
Các kết nối của các dây thần kinh bắt nguồn từ cổ

Nguyên nhân

Bệnh thần kinh nén

Bệnh thần kinh chèn ép là áp lực lên dây thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên đường đi của nó (Hình 1). Ngoài tê, bệnh thần kinh do chèn ép có thể gây ra các cơ yếu hoặc co giật. Áp lực có thể đến từ nhiều nguồn. Nó có thể xảy ra sau một chấn thương do chảy máu hoặc sưng tấy. Gãy di lệch hoặc gãy gập góc có thể kéo căng dây thần kinh. Đôi khi lớp lót gân dày lên trong một không gian kín, và áp lực thần kinh tăng lên. Fascia là một cấu trúc bên dưới lớp mỡ bao phủ cơ và gân. Đôi khi một bờ dày lên của cân mạc hoặc gân có thể chèn ép dây thần kinh. Cơ nằm bất thường cũng có thể gây ra áp lực. Các khối mô mềm hoặc u nang hạch có thể gây chèn ép dây thần kinh. Các loại chèn ép dây thần kinh bao gồm:

tê tay

Chèn ép dây thần kinh Ulnar ở cổ tay (Hội chứng Guyon)
Điều này gây ra tê và ngứa ran thường ở phía ngón út của bàn tay. Mặt sau của bàn tay thường bình thường. Trường hợp nặng có thể bị yếu tay và cầm nắm. Điểm yếu dễ nhận thấy nhất khi cố gắng tách các ngón tay. Khả năng bẻ cong nhẫn và các đầu ngón tay nhỏ vẫn còn.

Chèn ép dây thần kinh Ulnar ở khuỷu tay ( Hội chứng đường hầm Cubital )
Tình trạng này thường có các triệu chứng giống như Hội chứng Guyon nhưng cũng gây tê ở mu bàn tay ở phía ngón út. Cũng có thể bị đau ở phần bên trong của khuỷu tay. Trường hợp nặng có thể bị yếu tay và cầm nắm. Điểm yếu xảy ra khi cố gắng tách các ngón tay, khi cố gắng uốn cong nhẫn và các đầu ngón tay nhỏ, và khi cố gắng uốn cong cổ tay.

Chèn ép dây thần kinh hướng tâm ở cẳng tay hoặc cổ tay
Dây thần kinh hướng tâm có thể bị nén ở một trong hai bên của cẳng tay. Sự chèn ép gần của nhánh vận động, được gọi là dây thần kinh liên sườn sau, được gọi là hội chứng đường hầm xuyên tâm. Tình trạng này có thể gây đau nhức hoặc đau mơ hồ ở mặt sau của cẳng tay. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi duỗi thẳng cổ tay hoặc ngón tay. Có thể khó chẩn đoán, vì các nghiên cứu và hình ảnh dẫn truyền thần kinh có thể bình thường.

Khi nhánh thần kinh hướng tâm bị nén, nó thường chỉ là vấn đề về cảm giác. Dây thần kinh này có thể bị thương do bị cắt, đặt ống truyền tĩnh mạch để dùng thuốc hoặc chất lỏng, bị còng tay hoặc trong các cuộc phẫu thuật trên xương hướng tâm.

Chèn ép dây thần kinh trung bình ở cổ tay ( Hội chứng ống cổ tay )
Điều này gây ra tê và ngứa ran ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Các ngón tay khác và thậm chí cả bàn tay đôi khi có thể cảm thấy tê. Tuy nhiên, khi kiểm tra cụ thể, ngón tay nhỏ nên có cảm giác bình thường. Những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến yếu ngón tay cái nhấc ra khỏi bàn tay. Sức mạnh uốn cong của ngón tay thường là bình thường. Các triệu chứng thường tồi tệ hơn vào ban đêm. Chúng cũng có thể phát triển do cổ tay bị uốn cong trong một thời gian dài.

Chèn ép dây thần kinh trung gian ở khuỷu tay
Tình trạng tê bì này tương tự như hội chứng ống cổ tay ở các ngón tay. Có thêm tê ở lòng bàn tay gần ngón cái mà không có trong ống cổ tay. Đôi khi có điểm yếu khi uốn cong ngón trỏ và ngón giữa và yếu khi uốn cong đầu ngón tay cái.

Áp lực lên dây thần kinh ở cổ (Hình 2-3)
Điều này có thể do viêm khớp, bệnh tật, nhiễm trùng , khối u , bất thường mạch máu và các tình trạng khác của tủy sống. Ngoài tê, các triệu chứng bao gồm yếu cơ và giảm phản xạ ở cánh tay và cẳng tay (đôi khi cả chân). Áp lực lên dây thần kinh ở cổ phổ biến hơn khiến bạn bị đau cánh tay như một phần của các triệu chứng.

Đôi khi, một dây thần kinh có thể bị áp lực tại nhiều khu vực. Đây được gọi là “tình cảm đôi”. Áp lực lên dây thần kinh có thể yêu cầu phẫu thuật để giảm bớt.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Trong bệnh thần kinh ngoại biên, các đầu dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân bị ảnh hưởng. Với tình trạng này, có thể có đau hoặc không, và thường xuyên bị tê. Bệnh tiểu đường, nghiện rượu và tuổi già là những nguyên nhân phổ biến được biết đến của bệnh thần kinh. Ngộ độc từ kim loại và các hợp chất công nghiệp cũng có thể là nguyên nhân. Nó thường cho thấy kiểu “găng tay đeo cổ”, trong đó cảm giác tê di chuyển từ ngón chân xuống chân. Lúc tê nặng dần đến giữa bắp chân, sau đó các ngón tay và bàn tay bị dính vào nhau. Nó có thể xảy ra ở cả hai bên của cơ thể và thường ảnh hưởng đến tất cả các dây thần kinh đến bàn chân hoặc bàn tay với số lượng tương tự.

Português (tiếng Bồ Đào Nha)  Tiếng Anh  Español (tiếng Tây Ban Nha) 

Tê Tay

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng phổ biến với tình trạng tê tay. Tuy nhiên, nó không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn bị tê tay. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác được liệt kê dưới đây.Hình 1Bệnh thần kinh chèn ép là áp lực lên dây thần kinh và là nguyên nhân tiềm ẩn gây tê tay. Hình ảnh này cho thấy sự phân bố cảm giác của các dây thần kinh.Hình 2Các dây thần kinh ở cổ (rễ) nuôi cánh tay và bàn tay. Áp lực lên các dây thần kinh này có thể gây tê tay.Hình 3Các kết nối của các dây thần kinh bắt nguồn từ cổ

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Trong bệnh thần kinh ngoại biên, các đầu dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân bị ảnh hưởng. Với tình trạng này, có thể có đau hoặc không, và thường xuyên bị tê. Bệnh tiểu đường, nghiện rượu và tuổi già là những nguyên nhân phổ biến được biết đến của bệnh thần kinh. Ngộ độc từ kim loại và các hợp chất công nghiệp cũng có thể là nguyên nhân. Nó thường cho thấy kiểu “găng tay đeo cổ”, trong đó cảm giác tê di chuyển từ ngón chân xuống chân. Lúc tê nặng dần đến giữa bắp chân, sau đó các ngón tay và bàn tay bị dính vào nhau. Nó có thể xảy ra ở cả hai bên của cơ thể và thường ảnh hưởng đến tất cả các dây thần kinh đến bàn chân hoặc bàn tay với số lượng tương tự.

Đau cơ xơ hóa

Hàng triệu người Mỹ mắc phải tình trạng này, có thể kéo dài hàng năm hoặc vô thời hạn. Những người bị đau cơ xơ hóa đã được chứng minh là có nhiều khả năng phát triển hội chứng ống cổ tay hơn những người khác và có thể tìm cách điều trị phẫu thuật để giải phóng áp lực trong ống cổ tay. Những người bị tình trạng này bị đau dai dẳng, thường xuyên ở nhiều vùng trên cơ thể, cũng như mệt mỏi, đau đầu, các vấn đề về ruột, trầm cảm, khó ngủ và các triệu chứng tổng quát khác.

Hội chứng Đau Myofascial

Đây là một tình trạng khác được biết là gây tê tay. Nó có một số triệu chứng tương tự như đau cơ xơ hóa, cụ thể là tê tay và tê cẳng tay, thường xuyên bị đau nhức. Mặc dù các triệu chứng có thể được cảm nhận ở tay, nhưng các cơ gây ra vấn đề thường là ở vùng cổ và vai. Các triệu chứng thường là cứng khớp và có thể kết hợp với đau đầu thường xuyên. Không có phẫu thuật tay để điều chỉnh hoặc cải thiện các triệu chứng với tình trạng này.

Thuốc men

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư, được biết là gây ngứa ran và tê tay. Một số nguyên nhân gây tê tạm thời sẽ biến mất sau khi hoàn thành đợt điều trị hóa chất. Những người khác có thể gây tê vĩnh viễn.

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác gây tê tay có thể bao gồm:

  • Thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như thiếu vitamin B1, B6 hoặc B12
  • Đa xơ cứng
  • Đột quỵ
  • Rối loạn não và tủy sống

Sự đối đãi

Chẩn đoán

Mô hình của các triệu chứng có thể giúp xác định xem nguyên nhân có phải là do áp lực lên dây thần kinh, bệnh tật, thuốc hoặc một tình trạng khác hay không. Đối với nhiều rối loạn trong số này, tiền sử kỹ lưỡng và khám sức khỏe là quan trọng nhất để thu hẹp hoặc chẩn đoán. Các xét nghiệm khác như chụp X-quang, MRI, kiểm tra thần kinh (chẳng hạn như EMG), siêu âm, xét nghiệm máu hoặc vòi tủy sống có thể được sử dụng để giúp xác định chẩn đoán.

Sự đối đãi

Bác sĩ phẫu thuật tay có thể đưa ra các khuyến nghị điều trị cụ thể sau khi bạn được chẩn đoán. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến các chuyên gia khác như bác sĩ thần kinh, bác sĩ thấp khớp, chuyên gia quản lý cơn đau hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Khi bị yếu hoặc cứng, liệu pháp tay có thể hữu ích. Chuyên gia trị liệu bàn tay của bạn sẽ chỉ cho bạn một số bài tập tăng cường sức mạnh có thể hữu ích. Nẹp cổ tay hoặc khuỷu tay thường có thể cải thiện tình trạng tê do tư thế. Một số bệnh lý thần kinh do nén có thể được điều trị bằng cách tiêm steroid (còn được gọi là tiêm cortisone ).

Khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác không thành công, phẫu thuật giải áp có thể được xem xét. Sự cải thiện triệu chứng phụ thuộc vào thời gian bị đè, mức độ nặng của áp lực và các yếu tố khác của bệnh nhân. Một số vấn đề có thể được điều trị hoàn toàn. Những lần khác, không phải tất cả tê hoặc yếu sẽ biến mất khi điều trị. Tổn thương dây thần kinh đôi khi có thể vĩnh viễn. Nếu điều trị y tế ít nhất ngăn chặn vấn đề trở nên tồi tệ hơn, đó có thể được coi là một lợi ích tốt. Để giảm nguy cơ bị tê, ngứa ran hoặc yếu vĩnh viễn, hãy tìm bác sĩ phẫu thuật bàn tay để đánh giá bạn sớm sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *